Vì mục tiêu “đường thông, hè thoáng”

(Baonghean.vn) - Phường Cửa Nam nằm ở phía Tây thành phố Vinh, được xem là một “thành phố thu nhỏ”, có nhiều lợi thế trong phát triển KT-DL-TM của Thành phố.  Hiện nay, công tác đảm bảo ATGT và TT đô thị trên địa bàn vì mục tiêu “đường thông, hè thoáng”được triển khai nhanh cóng và có hiệu quả...

 

        Địa bàn phường Cửa Nam có nhiều hộ kinh doanh buôn bán khá lớn. Từ trước tới nay, trên nhiều tuyến đường của phường như Phan Đình Phùng, Nguyễn Sinh Sắc, tình trạng lấn chiếm hành lang, vỉa hè và tự ý dựng mái che để buôn bán, kinh doanh diễn ra phổ biến. Gắn với chiến lược giải toả hành lang ATGT và trật tự đô thị của UBND thành phố theo chỉ thị 05, phường đã triển khai sâu rộng trên địa bàn 16 cụm dân cư trên hệ thống truyền thanh, tổ chức ký cam kết đến tất cả các khối dân cư với trên 640 hộ có liên quan. Trên tinh thần này, UBND phường bắt buộc các hộ chấp hành TT độ thị, tuyệt đối không buôn bán trên hành lang, vỉa hè, đồng thời tự cắt bỏ mái che. Sau chiến lược đồng loạt ra quân giải toả, 2 tuyến đường Nguyễn Phong Sắc và Phan Đình Phùng là 2 trong số 31 tuyến đường nằm trong chiến lược ra quân đợt 1 của Thành phố đã  hoàn thành việc giải toả sớm.

Nhiều tuyến đường xương cá tại Cửa Nam được lập lại trật tự mới 

       Điều quan trọng là người dân và các hộ kinh doanh buôn bán đã hiểu được vai trò của từng cá nhân trong việc hoàn thành mục tiêu chung, xem việc giải tỏa vỉa hè, hành lang là trách nhiệm chung của cả cộng đồng. Chị Lê Thị Loan- chủ cửa hàng buôn bán nội thất trên đường Phan Đình Phùng- phường Cửa Nam, cho biết “  đường thông, hè thoáng thì đường phố mới đẹp, kinh doanh buôn bán mới bền lâu, từ đầu thàng 3 chúng tôi đã tự nguyện cắt bỏ mái che, biển và trả lại hành lang vỉa hè cho phường ”.

       Trung tá Cao Đăng Đường- trưởng Công An phường Cửa Nam, cho biết: thực hiện chiến lược đảm bảo ATGT và TT đô thị trên địa bàn, đơn vị đã tham mưu, phối hợp cùng phường, đội quy tắc đô thị tham gia xoá tụ điểm phức tạp về TT đô thị tại khối 1. Lực lượng đã tham gia bảo vệ vìa hè, và giải toả tại các tuyến đường, nhất là việc xây dựng lều trái phép, lấn chiếm hành lang buôn bán dọc trục đường Phan Đình Phùng. Đặc biệt, do nhu cầu mưu sinh, ý thức của nhiều người dân về đảm bảo TT đô thị như các hộ buôn bán bánh mỳ, xe rùa trên đường Nguyễn Sinh Sắc rất nan giải. Các lực lượng chức năng tiếp tục chung tay, nhắc nhở,  kiểm tra, xử lý  việc lấn chiếm và vi phạm trật tự trên địa bàn, xem đây là trách nhiệm thường xuyên nhằm góp phần xây dựng thành phố văn minh, hiện đại.

       Đến nay, đi dọc  trên 2 tuyến đường chính là Phan Đình Phùng, Nguyễn Phong Sắc, tình hình trật buôn bán và kinh doanh vỉa hè tư được chấp hành nghiêm. Đường phố thoáng rộng, xe cộ giao thông qua lại thuận tiện. Trên 10 tuyến đường xương cá còn lại trên địa bàn phường được các hộ tự tháo dỡ, trả lại trật tự và cảnh quan đô thị.

       Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Trí- phó chủ tịch UBND phường Cửa Nam,  thì trong 3 tuyến đường được UBND thành phố giao đợt 1 có tuyến đường Trần Hưng Đạo (phía Tây giáp phường Đội Cung, phía đông thuộc phường Cửa Nam) nằm trong quá trình tổ chức thực hiện giải toả nhưng phường không thực hiện được vì trên tuyến đường có 28 hộ dân đang còn sử dụng diện tích đất nằm ngoài chỉ giới giao thông do phần đất này đang là của các hộ dân chưa được nhà nước đền bù để giải toả. Về việc này, UBND phường đã lập danh sách từng hộ cá nhân cụ thể gửi ban ATGT tỉnh, UBND thành phố và đưa vào kế hoạch giải quyết theo kế hoạch của UBND tỉnh và thành phố trong năm 2013. Bên cạnh đó, trong quá trình tổ chức giải toả, một số tuyến đường của các phường như Quang Trung, Hồng Sơn không thực hiện đồng bộ gây nên nhiều ảnh hưởng đến người dân, kể cả việc triển khai tháo dỡ, cắt bỏ mái che di động. Cũng theo ông Trí, sau khi thực hiện cắt bỏ mái che tôn ảnh hưởng đến vỉa hè vỉa cảnh quan đô thị không có tái lẫn chiếm nhưng lại diễn ra tình trạng làm mái che di động, nhất là trên tuyến Phan Đình Phùng. UBND phường đã có văn bản cụ thể gửi lên UBND thành phố để có ý kiến trả lời với người dân về một số vấn đề liên quan đến mái che..

      Được biết, UBND Phường Cửa Nam đã có kế hoạch tổ chức tổng ra quân giải toả vào đầu tháng 07 để đưa các tuyến đường có tái lẫn chiếm hoặc vi phạm về trạng thái ban đầu sau giải toả. Phường xem đây là tiêu chí quan trọng trong năm 2012 nhằm đưa chỉ thị 05 đi vào cuộc sống.

tin mới

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.