Vi phạm có hệ thống

(Baonghean) - Bài viết “Một số cửa hàng xăng dầu ở Tương Dương: “Móc túi” người tiêu dùng” đăng trên báo Nghệ An số ra ngày 18/3/2013, chúng tôi đã phản ánh việc các cửa hàng xăng dầu khu vực xã Yên Na, Yên Tĩnh… thường xuyên tự ý nâng giá bán so với quy định. Không những thế, qua xác minh tại Công ty Xăng dầu Nghệ An, chúng tôi được biết thêm các cửa hàng xăng dầu này xâm phạm nhãn hiệu bản quyền của Petrolimex...

-->> Một số cửa hàng xăng dầu ở Tương Dương “Móc túi” người tiêu dùng

Từng bị xử phạt

Cửa hàng Xăng dầu Việt Tâm thuộc Công ty TNHH một thành viên Việt Tâm tại bản Cặp Chạng, xã Yên Tĩnh đã từng bị Chủ tịch UBND huyện Tương Dương ra Quyết định số 56/UBND-CT ngày 31/1/2013 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại với mức 20 triệu đồng vì "Tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng thời điểm đầu mối quy định".

Theo biên bản kiểm tra của đoàn công tác liên ngành huyện Tương Dương lập hồi 10 giờ ngày 16/1/2013, đoàn liên ngành đã kiểm tra Cửa hàng Xăng dầu Việt Tâm (người đại diện cơ sở kinh doanh là bà Đậu Thị Thanh Tâm) với các nội dung về: thủ tục giấy tờ kinh doanh xăng dầu; kiểm tra dụng cụ đo lường chất lượng; kiểm tra các điều kiện về kinh doanh xăng dầu và kiểm tra điều kiện kinh doanh khí đốt hóa lỏng. Kết quả kiểm tra là: phương tiện đo lường đảm bảo; thủ tục giấy tờ kinh doanh chưa có; giá xăng tại thời điểm kiểm tra là 23.810 đồng.

Ngày 21/1/2013, căn cứ kết quả kiểm tra, tại phòng Công Thương huyện Tương Dương, trước sự chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương xã Yên Tĩnh, đoàn liên ngành đã lập biên bản vi phạm đối với chủ Cửa hàng Xăng dầu Việt Tâm với nội dung: Giá xăng bán ra lệch so với giá quy định 23.810 đồng/lít - 23.610 đồng/lít = 200 đồng. Như vậy, bà Đậu Thị Thanh Tâm đã vi phạm Khoản 2, Điều 13, Nghị định số 104/2011/NĐ-CP của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong kinh doanh xăng dầu.

Cũng trong đợt kiểm tra về chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, đoàn công tác liên ngành huyện Tương Dương đã phát hiện Cửa hàng Xăng dầu tại bản Khe Kiền, xã Lưu Kiền (đại diện cơ sở kinh doanh là ông Đặng Văn Chung) có các vi phạm: chưa có giấy đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu; giấy chứng nhận kiểm định phương tiện đo hết hạn; chưa có giấy phép xây dựng. Ngày 31/1/2013, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương đã ra Quyết định số 55/QĐ-UBND-CT xử lý vi phạm hành chính đối với cửa hàng xăng dầu này với mức phạt 20 triệu đồng.

Tại cửa hàng xăng dầu trên địa bàn bản Xiềng Nứa, xã Yên Na, hồi 16g30 ngày 28/1/2013, trước sự chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương, thành viên đoàn liên ngành đã phát hiện cơ sở này niêm yết giá bán hiển thị trên đồng hồ đo là 23.960 đồng/lít, nâng giá bán so với quy định 350 đồng.

Xâm phạm nhãn hiệu

Các cửa hàng xăng dầu tại 2 xã Yên Na, Yên Tĩnh đều treo biển mang biểu trưng chữ P màu vàng cam, viền trắng trên nền xanh lam, nên chúng tôi cho rằng đây là các đại lý của Công ty Xăng dầu Nghệ An. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Khi xem bức ảnh chúng tôi chụp Cửa hàng Xăng dầu Việt Tâm với biển hiệu có chữ P, hai bên có các dòng chữ “Trách nhiệm văn minh tri thức”, “An toàn chất lượng hiệu quả”, đại diện của Công ty Xăng dầu Nghệ An, ông Cao Viết Đông - Trưởng phòng Kinh doanh xăng dầu đã khẳng định cửa hàng này không phải đại lý của công ty, và biển hiệu treo trên đó là xâm phạm nhãn hiệu Petrolimex đã được pháp luật bảo hộ. Theo ông Cao Viết Đông, tại Tương Dương, Công ty Xăng dầu Nghệ An có 7 đại lý, nhưng tuyệt đối tuân thủ giá bán lẻ theo quy định; việc một số cửa hàng xăng dầu nơi đây sử dụng nhãn hiệu, dấu hiệu nhận diện thương hiệu Petrolimex đã gây nhầm lẫn cho khách hàng, người tiêu dùng, báo chí… ảnh hưởng không tốt đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển thương hiệu, xây dựng hình ảnh của Petrolimex.
 
Cũng theo ông Đông, các cửa hàng xăng dầu tự ý nâng giá bán là sai quy định. Những trường hợp như vậy, nếu thuộc Công ty Xăng dầu Nghệ Tĩnh thì sẽ yêu cầu bán đúng giá và có niêm yết giá; nếu tái diễn sẽ thanh lý hợp đồng, không cho làm đại lý nữa.

Sẽ đề nghị thu hồi giấy phép kinh doanh

Ngày 18/3/2013, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Hải - Trưởng phòng Công Thương huyện Tương Dương. Theo ông Hải, huyện đã có hình thức xử lý đối với những cửa hàng xăng dầu trên địa bàn. Tuy nhiên, vì ở xa trung tâm nên vẫn có một số cửa hàng tiếp tục tái diễn vi phạm. “Chúng tôi sẽ đề nghị cấp có thẩm quyền thu hồi giấy phép kinh doanh xăng dầu của các cửa hàng tái diễn lỗi phạm tự ý nâng giá bán” - ông Nguyễn Văn Hải nói. Cũng theo ông Hải, lực lượng quản lý thương mại của huyện Tương Dương quá mỏng, trong khi đó, Đội quản lý thị trường số 4 thuộc Chi cục Quản lý thị trường (đơn vị có chức năng kiểm tra xử lý vi phạm thương mại) lại đóng ở huyện Đô Lương nên gặp khó trong công tác quản lý thương mại khu vực vùng sâu, vùng xa.

Thiết nghĩ, xăng dầu là một mặt hàng có có khung giá của Chính phủ quy định. Vậy nên, hơn ai hết, chính quyền cơ sở phải có trách nhiệm tham gia quản lý giá bán xăng dầu trên địa bàn. Nếu để xẩy ra tình trạng tự ý nâng giá bán, ngoài việc xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh xăng dầu, cần phải quy trách nhiệm những người đứng đầu của chính quyền cơ sở. Có như vậy mới đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Điều 13, Nghị định 104/2011/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về niêm yết giá bán và giá bán lẻ xăng dầu:
1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Không niêm yết giá bán lẻ xăng dầu hoặc niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng quy định, không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng;
b) Bán sai giá niêm yết do thương nhân đầu mối quy định.
2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng thời điểm thương nhân đầu mối quy định.
3. Hình thức xử phạt bổ sung:
a) Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu đến 12 tháng đối với vi phạm quy định tại Điểm b, Khoản 1 và Khoản 2 điều này;
b) Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu trên 12 tháng đối với vi phạm quy định tại Điểm b, Khoản 1 và Khoản 2 điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm hoặc vi phạm trong thời gian thực hiện bình ổn giá.
4. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc niêm yết giá đúng quy định đối với vi phạm tại Điểm a, Khoản 1 điều này;
b) Buộc nộp lại ngân sách Nhà nước số lợi bất hợp pháp có được do vi phạm hành chính đối với vi phạm quy định tại Điểm b, Khoản 1 và Khoản 2 điều này.

Nhóm PV

Tin mới

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã làm ngập úng cục bộ nhiều địa phương trong ở Nghệ An. Với tinh thần phía trước là nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang các địa phương của tỉnh Nghệ An “xuyên đêm, trắng ngày” sát cánh giúp đỡ nhân dân tránh lũ, khắc phục hậu quả. 
350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.