Vì sao 27 ki - ốt chợ Hưng Dũng còn đóng cửa?

(Baonghean) - Từ năm 2013, chợ Hưng Dũng, TP. Vinh có khá nhiều điều tiếng không hay trong việc xét duyệt phân bổ vị trí kinh doanh phía trong đình chợ. Tháng 3/2014 này, qua đường dây nóng Báo Nghệ An, một số công dân tiếp tục thông tin những vấn đề “nhặm nhọt” ở chợ Hưng Dũng mà nổi cộm nhất là việc xét duyệt đối tượng nhận ki - ốt kinh doanh có vị trí sinh lợi...
Thông tin từ nhiều người dân phản ánh: Chợ Hưng Dũng đầu tư hàng tỷ đồng cho 27 ki - ốt từ cuối năm 2012 nhưng cho đến nay chưa đưa vào sử dụng. Việc chậm trễ này đã gây lãng phí lớn. Nguyên nhân là do việc xét duyệt không minh bạch. Những người được xét duyệt nhận ki - ốt hầu hết là người nhà của cán bộ phường, trong khi đó, hàng trăm đối tượng chính sách, cựu chiến binh, nông dân bị thu hồi đất nông nghiệp thì bị loại.
27 ki - ốt bám mặt tiền ở chợ Hưng Dũng đóng cửa. Ảnh: Nhật Lân
27 ki - ốt bám mặt tiền ở chợ Hưng Dũng đóng cửa. Ảnh: Nhật Lân
Qua xác minh, những thông tin trên có cơ sở, bởi cho đến thời điểm hiện tại, 27 ki - ốt ở chợ Hưng Dũng bám mặt đường, có vị trí kinh doanh thuận lợi vẫn chưa được sử dụng. Theo tìm hiểu, từ cuối tháng 3/2012, UBND phường Hưng Dũng có Quyết định số 52/QĐ-UBND phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình xây dựng nâng cấp chợ Hưng Dũng; tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng; nguồn vốn từ ngân sách phường và huy động nhân dân đóng góp. Với khoản tiền đầu tư này, ngoài xây dựng các hạng mục: hệ thống đường, mương thoát nước, ga ra xe, bể chứa nước, cải tạo nhà vệ sinh thì xây dựng mới 3 dãy 39 ki - ốt diện tích bình quân 14,72 m2/1 ki ốt bám mặt tiền; 214 ki - ốt bán cá, thịt, hàng rau, hàng khô có kích thước 1,25m + 1,68m2/ki - ốt bên trong chợ. Đầu năm 2013, công trình nâng cấp chợ được hoàn thành nhưng số lượng các ki - ốt có thay đổi, với 27 ki - ốt bám mặt tiền và 253 ki - ốt bên trong chợ. 
Tháng 10/2012, UBND phường thông báo việc quy hoạch đầu tư xây dựng ki - ốt và mặt bằng kinh doanh cho những người có nhu cầu đăng ký với nội dung: Đăng ký sử dụng mặt bằng hàng cá, thịt, hàng rau, hàng khô; Đăng ký đấu giá sử dụng ki - ốt; Đăng ký xét duyệt đối tượng sử dụng ki - ốt theo các đối tượng ưu tiên có nhu cầu nhưng không có mặt bằng kinh doanh. Một cán bộ có trách nhiệm của phường Hưng Dũng (xin được giấu tên) khẳng định: Ban đầu UBND phường quyết định sẽ tổ chức xét duyệt 14 ki - ốt và đấu giá 13 ki - ốt trong số 27 ki - ốt bám mặt tiền. Các đối tượng được ưu tiên xét duyệt giao ki - ốt được quy định theo thứ tự: Đối tượng chính sách có nhu cầu và phải trực tiếp kinh doanh; Cựu chiến binh đang trực tiếp kinh doanh tại các ki - ốt trước đây khi phường thu hồi khu vực phía Tây chợ; Xã viên nông nghiệp bị thu hồi đất nông nghiệp; Cán bộ đang làm việc thường xuyên tại cơ quan (vợ, chồng chưa có việc làm). Thời điểm nhận hồ sơ từ ngày 5/10/2012, đến ngày 15/10/2012 kết thúc nhận hồ sơ.
Có khoảng 130 đơn đăng ký và dù đối tượng được ưu tiên đã được quy định rõ nhưng việc xét duyệt rất khó khăn, kéo dài đến cuối năm 2013 mới gút lại được 30 đối tượng để Hội đồng xét duyệt bỏ phiếu lựa chọn ra 14 người. Đầu năm 2014, khi tiến hành bỏ phiếu, Hội đồng xét duyệt đã không thực hiện nổi vì có sự cạnh tranh gay gắt. Vậy nên, UBND phường đã tăng số ki ốt xét duyệt lên con số 21, chỉ để lại 6 ki - ốt đem ra đấu giá. Cũng từ thời điểm này, số đối tượng được Hội đồng xét duyệt đem ra bỏ phiếu cũng tăng thêm do một số cán bộ chủ chốt bổ sung đơn đăng ký xin xét duyệt nhận ki - ốt kinh doanh cho người thân. Kết quả sau khi bỏ phiếu, đối tượng được nhận ki - ốt phần lớn là người thân của cán bộ phường, trong đó có cả người thân của lãnh đạo Đảng ủy, MTTQ, công an phường... 
Theo ông Nguyễn Ngọc Khánh - Phó Chủ tịch UBND phường, kiêm Chủ tịch Hội đồng xét duyệt mặt bằng, ki - ốt chợ Hưng Dũng thì đến đầu năm 2013 việc xây dựng nâng cấp chợ mới được hoàn thành. Nguyên nhân chậm đưa 27 ki - ốt vào sử dụng là bởi quá trình bố trí mặt bằng kinh doanh trong chợ đã gặp nhiều vấn đề phức tạp, phát sinh nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo. Phường phải mất một thời gian khá dài để giải quyết nên dẫn tới chuyện chậm trễ trong xét duyệt, đấu giá 27 ki - ốt. Về việc xét duyệt giao ki - ốt, ông Khánh cho hay, để tiến hành sắp xếp khu vực kinh doanh, UBND phường đã thành lập Hội đồng xét duyệt gồm 21 thành viên là đại diện các phòng, ban, trưởng các ban, ngành của phường; đã thông báo rộng rãi, công khai để những người có nhu cầu nộp đơn đăng ký; tổ chức xét duyệt theo đúng trình tự, khách quan và đã lựa chọn những người đúng quy định sau đó tổ chức bỏ phiếu. Hiện việc bỏ phiếu đã thành công và đã tổ chức niêm yết công khai.
Khi được hỏi: Tại sao các ki - ốt đều có vị trí sinh lợi phường lại không tổ chức đấu giá? Tại sao số ki - ốt xét duyệt lại được nâng từ 14 lên 21 ki - ốt? Theo ông Khánh là bởi nhu cầu sử dụng ki - ốt kinh doanh của nhân dân và những con em chưa có việc làm của cán bộ phường quá lớn. Với câu hỏi: Theo thứ tự ưu tiên được nêu tại thông báo đăng ký ki - ốt thì liệu có thật sự đảm bảo công bằng, liệu người dân đã bị loại ra có bị thiệt thòi? Không trả lời thẳng vào câu hỏi, theo ông Khánh, những cán bộ có người thân trong danh sách được xét duyệt đều công tác lâu năm, có cống hiến nên được Hội đồng bỏ phiếu...
Ngày 21/3/2014, UBND phường Hưng Dũng tổ chức niêm yết công khai danh sách 21 đối tượng được nhận ki - ốt kinh doanh tại chợ Hưng Dũng tại nhà văn hóa các khối, xóm trên địa bàn. Nhiều người dân, cán bộ khối xóm khi xem danh sách niêm yết nhận biết khá rõ đâu là người thân của các vị lãnh đạo phường được giao ki - ốt và bày tỏ quan điểm không đồng tình. Theo ông Nguyễn Khắc Liên - Khối trưởng khối Tân Lâm, tại danh sách niêm yết có những người không có nhu cầu sử dụng kinh doanh, trong khi đó những hộ nộp đơn có nhu cầu thực sự thì lại bị loại. Ông Liên nói: "Từ năm 2013, việc chậm trễ đưa 27 ki - ốt vào sử dụng đã được đề cập tại một số cuộc họp giao ban. Nhìn lại cả quá trình tôi thấy đúng ra UBND phường nên tổ chức đấu thầu cho cả 27 ki - ốt. Trường hợp tổ chức xét duyệt như thế này lẽ ra với con em cán bộ, nhất là đối với những người không có hộ khẩu ở Hưng Dũng thì không nên đưa vào diện ưu tiên, chứ chưa nói đến việc xét giao ki - ốt cho họ...".
Khối trưởng khối Trung Tiến, ông Trần Quốc Sơn cũng băn khoăn bởi đã có những lời đàm tiếu không hay với bản danh sách các đối tượng được giao ki - ốt mà phường niêm yết. Với ông Sơn, lẽ ra phường Hưng Dũng không nên đặt vấn đề xét giao ki - ốt cho con em cán bộ đang làm việc tại phường, bởi như vậy sinh ra sự cả nể, xin cho, không minh bạch, trong khi nhu cầu người dân rất lớn và cần thiết hơn. "Không là người gốc Hưng Dũng nhưng tôi đã sống gắn bó với nơi đây vài chục năm nên hiểu rõ sự khó khăn vất vả của những người dân bị thu hồi đất nông nghiệp. Đáng lẽ, phường không nên đặt ra vấn đề tổ chức xét duyệt cho các đối tượng ưu tiên, vì như vậy dẫn đến việc không công bằng mà thay vào đó là tổ chức đấu thầu toàn bộ 27 ki - ốt cho những người dân bị thu hồi đất nông nghiệp..." - ông Sơn bày tỏ. 
Còn rất nhiều ý kiến tương tự như ông Nguyễn Khắc Liên, Trần Quốc Sơn. Với chúng tôi, việc xét duyệt đối tượng ưu tiên giao ki - ốt bám mặt tiền ở chợ Hưng Dũng là không minh bạch. Lẽ ra các ki - ốt bám mặt tiền cần phải được đưa ra đấu giá để tăng nguồn thu cho ngân sách. Nếu ưu tiên con em trên địa bàn, phường Hưng Dũng cần tổ chức đấu thầu hạn chế để giới hạn người tham gia. Chính vì bày ra việc xét duyệt đối tượng ưu tiên nên đã dẫn đến tình trạng xin cho, cả nể... để rồi nhiều ki - ốt đã rơi vào người thân cán bộ phường, trong đó có cả những cán bộ không sống trên địa bàn. Và hệ quả là có những điều tiếng không hay, cán bộ cơ sở, người dân bất phục. Trong quá trình tìm hiểu về vấn đề 27 ki - ốt còn đóng cửa, chúng tôi còn được nghe nhiều những bất cập ở chợ Hưng Dũng. Đó là việc xét giao mặt bằng phía trong đình chợ, việc xét giao nhận thầu khu đất trông giữ ô tô, xe máy phía Bắc chợ... Để giải quyết những vấn đề này, chính quyền Thành phố Vinh cần quan tâm, chỉ đạo phường Hưng Dũng có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục.
Nhóm PV

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/2

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ ban hành quy định về mức thu học phí áp dụng từ năm học 2023 – 2024; Các đơn vị, địa phương chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam; Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai... là những nội dung đăng trên baonghean.vn ngày 23/2.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại huyện Con Cuông

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại huyện Con Cuông

(Baonghean.vn) - Chiều 23/2, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Văn Thông làm Trưởng đoàn công tác của tỉnh đến chúc mừng các đơn vị: Trạm Y tế xã Chi Khê, Trung tâm Y tế huyện Con Cuông, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.  

Nghệ An sẽ ban hành quy định về mức thu học phí áp dụng từ năm học 2023 - 2024

Nghệ An sẽ ban hành quy định về mức thu học phí áp dụng từ năm học 2023 - 2024

(Baonghean.vn) - Mức học phí học trực tiếp đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên được từ năm học 2023 - 2024 được đề xuất giữ ổn định bằng mức thu học phí của năm học 2021-2022 do HĐND tỉnh đã ban hành áp dụng tại địa phương.

Tự hào người Nghệ muôn phương

Tự hào người Nghệ muôn phương

(Baonghean.vn) - Người Nghệ có mặt ở khắp mọi vùng, miền của Tổ quốc, với giọng nói, tính cách và những nét phẩm chất rất riêng biệt. Và ở đâu, tình người xứ Nghệ cũng luôn được khơi dậy, yêu thương, đùm bọc nhau trong hoạn nạn, gian khó, tạo thành một cộng đồng người Nghệ đoàn kết, vững mạnh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/2

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên; Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam... là những thông tin đăng tải trên baonghean.vn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung chúc mừng Sở Y tế và Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung chúc mừng Sở Y tế và Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam

(Baonghean.vn) - Chiều 22/2, nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, chúc mừng Sở Y tế và Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam tại các cơ sở y tế

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam tại các cơ sở y tế

(Baonghean.vn) - Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, chiều 22/2, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đến thăm, tặng quà và chúc mừng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 22/2, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác của Bộ về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An dâng lễ, dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/2

(Baonghean.vn) - Tọa đàm kỷ niệm 78 năm ngày bầu cử đầu tiên của HĐND tỉnh; Công bố quyết định sáp nhập, tổ chức lại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Nhiều điểm du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh ở Nghệ An hút khách đầu Xuân… là những thông tin nổi bật ngày 21/2.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/2

(Baonghean.vn) - Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2025 hạn chế việc 'khoanh bừa' và 'đoán mò'; Tổ công tác 373 của Công an Nghệ An đã tạo sức mạnh tổng hợp răn đe, trấn áp tội phạm; Dịch vụ chăm sóc cây cảnh sau Tết 'vào mùa'... là những nội dung đăng tải trên baonghean.vn hôm nay.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/2

(Baonghean.vn) - HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiến hành kỳ họp chuyên đề; Ngư dân huyện Diễn Châu được mùa cá cơm đầu năm… là những thông tin nổi bật ngày 19/2.

Thông qua chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng 8,3394ha rừng để thực hiện dự án năng lượng trọng điểm quốc gia

Thông qua chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng 8,3394ha rừng để thực hiện dự án năng lượng trọng điểm quốc gia

(Baonghean.vn) - HĐND tỉnh Nghệ An thống nhất thông qua chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 8,3394ha rừng để thực hiện các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ đoạn Quảng Trạch đến Phố Nối trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

20h Bác sĩ đây rồi

Chương trình livestream mới '20h Bác sĩ đây rồi'

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An phối hợp Bệnh viện ĐKTP Vinh thực hiện chương trình livestream “20h Bác sĩ đây rồi” với sự tham gia của các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao để tư vấn, giải đáp các thắc mắc về bệnh lý của người dân...

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/2

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đề xuất thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện 19 công trình, dự án; Hơn 800 vận động viên tranh tài tại Giải Marathon 'Ky Son Win Vietnam Moutain 2024'; Thị trường vàng nhộn nhịp những ngày đầu năm... là những nội dung đăng tải trong ngày.

UBND tỉnh Nghệ An đề xuất thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện 19 công trình, dự án

UBND tỉnh Nghệ An đề xuất thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện 19 công trình, dự án

(Baonghean.vn) - Nội dung này đã được UBND tỉnh Nghệ An trình Thường trực HĐND tỉnh và Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tiến hành thẩm tra để trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 18, khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 xem xét, quyết định (dự kiến kỳ họp tổ chức vào ngày 19/02/2024).

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/2

(Baonghean.vn) - Hôm nay 17/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà có chuyến kiểm tra các dự án, công trình trọng điểm quốc gia tại Nghệ An. Phó Thủ tướng Chính phủ cũng có cuộc làm việc với lãnh đạo 3 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Phó Thủ tướng Chính phủ làm việc với 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình về tình hình thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia

Phó Thủ tướng Chính phủ làm việc với 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình về tình hình thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia

(Baonghean.vn) - Chiều 17/2, đồng chí Trần Hồng Hà - Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành và 3 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình nhằm đốc thúc, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai các dự án trọng điểm về giao thông và an ninh năng lượng.

Sẽ xem xét thông qua đồ án quy hoạch khu đô thị, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn quốc tế tại huyện Diễn Châu

Sẽ xem xét thông qua đồ án quy hoạch khu đô thị, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn quốc tế tại huyện Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và thể thao phía Nam đường N2 tại huyện Diễn Châu, do Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam lập quy hoạch, có tổng hơn 686 ha; niên độ thực hiện từ năm 2023 đến năm 2040.