Vì sao băng trên Trái Đất tan nhanh hơn dự báo

Không khí nóng lên trước tác động của thay đổi khí hậu không phải là yếu tố duy nhất làm gia tăng tốc độ tan chảy băng tại các điểm cực của Trái Đất, mà phần nhiều do sự ấm lên của nước ở bên dưới các tảng băng.

Phát hiện này được các nhà khoa học thuộc Trường đại học Arizona (Mỹ) công bố trên tờ Nature Geoscience số ra ngày 3/7.

Các nhà khoa học cho biết sự ấm lên của đại dương sẽ gây tác động lớn hơn so với sự ấm lên trong bầu khí quyển vì nước có khả năng giữ nhiệt tốt hơn không khí.

Vì sao băng trên Trái Đất tan nhanh hơn dự báo ảnh 1

                           Băng tan ở Bắc Cực. (Nguồn: Internet)

Trong khi sự tan chảy của các tảng băng nổi hầu như không làm mực nước biển tăng lên, sự tan chảy của lớp băng bên dưới, do nước xung quanh chúng ấm lên, sẽ khiến các sông băng đổ một lượng nước đáng kể vào biển. Thêm vào đó, sự tan chảy của các tảng băng nổi dọc khu vực bờ biển cũng sẽ góp phần tăng tốc dòng chảy của những sông băng.

Theo giới chuyên gia, đảo băng Greenland và nhiều phần ở Bắc Cực có thể tan chảy nhanh hơn so với dự đoán. Con người có thể chứng kiến tình trạng mực nước biển tăng thêm khoảng 1m vào cuối thế kỷ này và tiếp tục dâng cao trong những thế kỷ tiếp theo; nhiệt độ nước bên dưới đảo băng Greenland có thể tăng 2 độ C vào năm 2100, trong khi nhiệt độ dọc bờ biển của Bắc Cực cũng ấm lên khoảng 0,5 độ C.

Sự tan chảy ngày càng nhanh hơn của băng ở Greenland và những phần của Bắc Cực lâu nay được coi là hậu quả của tình trạng Trái Đất ấm dần lên, tiềm ẩn nguy cơ làm tăng mực nước biển. Tuy nhiên, tác động của nước ấm lên ngay bên dưới các tảng băng lại chưa được giới khoa học quan tâm nghiên cứu./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.