Vì sao các ngân hàng lãi khủng?

Ánh Hồng (tuoitre.vn)

Hàng loạt ngân hàng công bố năm 2017 lãi ngàn tỉ, dẫn đầu là Vietcombank với lợi nhuận trước thuế đạt tới 11.018 tỉ đồng, tăng 32,9% so với năm trước.
Vì sao các ngân hàng lãi khủng? ảnh 1

Năm 2017, nhiều ngân hàng đạt lợi nhuận lớn nhờ tín dụng tăng, nợ xấu giảm… Trong ảnh: tại quầy giao dịch một ngân hàng ở TP.HCM - Ảnh: Q. ĐỊNH

Con số lợi nhuận 2017 trên là cao nhất mà một ngân hàng thương mại đạt được đến thời điểm này.

Đáng lưu ý, lợi nhuận trước thuế trước dự phòng rủi ro của Vietcombank ghi nhận được lên tới 17.206 tỉ đồng, tăng 17,5% so với cùng kỳ 2016 và vượt kế hoạch đề ra.

Tương tự, BIDV cũng công bố mức lãi kỷ lục với lợi nhuận trước thuế hợp nhất toàn hệ thống đạt 8.800 tỉ đồng, trong khi đó Vietinbank đạt hơn 9.200 tỉ đồng.

Một số ngân hàng khác có lợi nhuận trước thuế tăng 40-169%. Chẳng hạn, Ngân hàng Quân đội (MB) đạt mức 5.355 tỉ đồng, tăng 44,3% so với năm trước.

Hàng loạt các ngân hàng như Eximbank, TPBank hay HDBank cũng vượt phần lợi nhuận chỉ tiêu khá nhiều.

Có nhiều nguyên nhân khiến các ngân hàng đạt kết quả kinh doanh khả quan. Chẳng hạn như tại Vietcombank, tính đến cuối năm 2017, nợ xấu nội bảng giảm 705 tỉ đồng.

Với Sacombank, năm 2017 đã xử lý được 19.000 tỉ đồng nợ xấu, trong đó tính riêng việc bán ba tài sản liên quan đến nhóm ông Trầm Bê tại Long An đã thu về 9.200 tỉ đồng.

PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM, cho rằng lợi nhuận năm 2017 của các ngân hàng là kết quả của việc hi sinh lợi nhuận trong nhiều năm trước do phải dùng lợi nhuận để trích lập dự phòng xử lý nợ xấu, cổ đông cũng không được chia cổ tức... Nay phần đã trích lập được hoàn nhập, tạo nên lợi nhuận được gọi là bất thường cho nhà băng.

Bên cạnh đó, việc thoái vốn cũng đem đến nguồn lợi nhuận lớn cho một số ngân hàng, chẳng hạn Vietcombank đã thu về hơn 513,14 tỉ đồng từ việc bán cổ phần tại Saigonbank, Công ty Tài chính ximăng...

Ngoài ra, các ngân hàng cũng áp dụng nhiều biện pháp tiết giảm chi phí.

Trước thông tin lãi lớn, một số ngân hàng tính chia cổ tức nhiều hơn. HDBank dự định chia cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu thưởng với tỉ lệ 25-30%.

Lãnh đạo OCB cho biết mức cổ tức năm 2017 sẽ khoảng 15%, cao hơn mức 10% năm trước. Một ngân hàng cổ phần khác có trụ sở tại Hà Nội cũng dự kiến nâng mức cổ tức từ 12% lên 15%...

Về lãi suất cho vay, sau nghị quyết 01 của Thủ tướng và định hướng của ngân hàng Nhà nước, một số ngân hàng đã bắt đầu rục rịch giảm lãi suất cho vay 0,5-1% với các doanh nghiệp thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên như doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp...

Tuy nhiên, đa số ngân hàng cho biết dù năm 2017 lãi cao nhưng vẫn phải tiếp tục xử lý nợ xấu, tái cơ cấu, nên giảm lãi suất cho vay sẽ chủ yếu cho các đối tượng ưu tiên, khó áp dụng đại trà.

ThS Đỗ Gioan Hảo, giảng viên Khoa Thuế - Hải quan Đại học Tài chính - Marketing, dự đoán trong năm 2018, nghị quyết 42 sẽ tiếp tục phát huy tác dụng, giúp các ngân hàng xử lý nhanh nợ xấu.

Nhưng ông Hảo vẫn lưu ý các ngân hàng phải hết sức kiểm soát dòng tiền, hạn chế dồn vốn vào những lĩnh vực rủi ro hoặc tăng nóng nhằm tránh phát sinh thêm nợ xấu như từng xảy ra trước đây.

Tin mới

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.