Vì sao kẻ xả súng tại Las Vegas chọn vị trí tầng 32?

Vụ xả súng tại lễ hội âm nhạc ở Las Vegas gây ra thương vong lớn vào đêm 1/10 là do nghi phạm đã chọn vị trí tấn công từ tầng 32 của khu nghỉ dưỡng; từ đó cho phép tên này bao quát được không gian rộng lớn.

Nghi phạm đã chọn căn phòng trên tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay, ngay đối diện với sân khấu của lễ hội âm nhạc, để xả súng vào tối 1/10.Xem ảnh cỡ lớn tại đây
Nghi phạm đã chọn căn phòng trên tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay, ngay đối diện với sân khấu của lễ hội âm nhạc, để xả súng vào tối 1/10.

Theo nhà phân tích Jim Cavanaugh chuyên về lĩnh vực hành pháp, việc chọn tầng 32 làm nơi nổ súng đã tạo cho nghi phạm nơi ẩn náu khó bị phát hiện trong khi vẫn đảm bảo tầm nhìn không bị che khuất. Theo đó, tên này có thể dễ dàng quan sát mọi diễn biến của đám đông khán giả đang tập trung ở sân khấu phía bên kia đường.

“Nổ súng từ vị trí cao như vậy nhằm vào đám đông chen chúc bên dưới, nghi phạm chắc hẳn đã tính toán đến một vụ thảm sát”, ông Jim cho biết.

Thi thể nạn nhân tại hiện trường vụ xả súng ở Las Vegas (Ảnh: Reuters)
Thi thể nạn nhân tại hiện trường vụ xả súng ở Las Vegas. Ảnh: Reuters

Theo chuyên gia Jim Cavanaugh, loại súng mà nghi phạm sử dụng có thể là súng máy và việc bắn từ độ cao như vậy sẽ cho phép tên này trút “mưa đạn” xuống hàng nghìn nạn nhân phía dưới. 

Một số nhà phân tích cho rằng khi nghi phạm nổ súng từ trên cao các nạn nhân phía dưới gần như không còn nhiều cách để bảo vệ chính họ tại không gian công cộng. Jake Owen, một trong số các ca sĩ có mặt tại lễ hội âm nhạc ở Las Vegas, nói rằng nghi phạm giống như đang “bắt cá trong thùng” khi chọn vị trí tấn công như vậy.

Trong khi đó, Bill Bratton, cựu sĩ quan cảnh sát New York, cho biết nghi phạm chắc chắn đã lên kế hoạch từ trước khi chọn tầng 32 làm nơi xả súng.

“Đứng ở một căn phòng đối diện với ngay sân khấu, và nếu sân khấu này là mục tiêu tấn công của nghi phạm, thì loại vũ khí mà hắn sử dụng rõ ràng có thể phóng đạn đi được quãng đường hơn 200m và đây là kiểu tấn công của vũ khí quân sự”, ông Bratton nhận định.

Căn phòng "pháo đài"

Hai vết kính vỡ được nhìn thấy tại khách sạn Mandalay Bay ở Las Vegas (Ảnh: NBC)
Hai vết kính vỡ được nhìn thấy tại khách sạn Mandalay Bay ở Las Vegas. Ảnh: NBC

Cựu Trợ lý Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Chris Swecker cho biết nghi phạm đã tìm cách mua “chui” nhiều loại vũ khí và đưa chúng lên tầng 32 của khách sạn, biến căn phòng của hắn trở thành “pháo đài”.

“Hắn đã biến căn phòng đó thành một pháo đài với nhiều vị trí nổ súng và nhiều loại vũ khí tấn công. Việc thiết kế vị trí tấn công như vậy sẽ cho phép hắn không cần phải nạp đạn trong lúc bắn mà chỉ việc bỏ vũ khí này xuống và dùng tiếp một vũ khí khác”, ông Chris Swecker cho biết.

Cũng theo ông Chris, khi tấn công từ trên cao như vậy, nghi phạm không cần tính toán tới sự chính xác. “Tất cả các nạn nhân đều đang chen chúc trong một đám đông và họ sẽ không thể biết tiếng súng nổ phát ra từ đâu. Tất cả những gì nghi phạm cần làm là nhằm mục tiêu vào một hướng chung chung nào đó”, ông Chris cho biết.

Nghi phạm Stephen Paddock. Ảnh: Boston
Nghi phạm Stephen Paddock. Ảnh: Boston


Ít nhất 59 người đã thiệt mạng và hơn 500 người khác bị thương khi tay súng, được xác định danh tính là Stephen Paddock, 64 tuổi, thực hiện vụ tấn công. Giới chức Mỹ tin rằng Paddlock đã tự sát trước khi cảnh sát ập vào căn phòng của tên này.

Hiện vẫn chưa rõ loại vũ khí mà Paddock sử dụng là gì, song cảnh sát cho biết hơn 17 loại vũ khí đã được tìm thấy bên trong căn phòng của nghi phạm tại khách sạn.

Theo Dân trí

Tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.
Dự án nâng cấp sông Vinh

Hé lộ 'đại gia' ngành tài chính tài trợ dự án nâng cấp sông Vinh

(Baonghean.vn) - Dự án nâng cấp, cải tạo sông Vinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là một trong những quy hoạch hạ tầng đặc biệt quan trọng của thành phố Vinh. Dự án được bảo trợ nguồn vốn lên tới 178 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới - tổ chức đồng hành cùng Việt Nam trong nhiều dự án “khủng”.