Vì sao thầy Park được gọi là ‘phù thủy’?

Châu Phú 15/06/2021 08:13

(Baonghean.vn) - HLV Park Hang-seo luôn cho thấy sự "bí hiểm" của mình trong cách dụng binh, cách bố trí chiến thuật trên sân trong suốt quá trình cầm quân của mình ở tuyển Việt Nam .

Mấy ngày qua, dù không thể “nuốt trôi” trận thua sát nút 1-2 trước đội tuyển Việt Nam (ĐTVN), người hâm mộ Malaysia vẫn phải thừa nhận HLV Park Hang-seo giỏi hơn ông Tan Cheng Hoe.

Từ lâu, báo chí, dư luận nhiều nơi trong khu vực và châu lục đã không ngần ngại gọi HLV Park Hang-seo là “phù thủy” khi ông lần lượt quật ngã các đối thủ sừng sỏ ở các giải đấu quan trọng, đặc biệt là ở vòng bảng bảng G khu vực Châu Á hướng tới World Cup 2022 với 7 trận đấu liên tiếp bất bại và tràn đầy hy vọng lần đầu tiên lọt vào ở vòng loại thứ 3 khu vực.

Dư luận nhiều nơi trong khu vực và châu lục đã gọi HLV Park Hang-seo là “phù thủy”. Ảnh: vtv.vn

Nếu chỉ nhìn nhận ở 5 trận đấu trước đây và 3 trận đang diễn ra ở vòng loại bảng G, có thể thấy rõ một điều đậm nét về tài chọn quân, tài cầm quân của HLV Park Hang-seo. Ông luôn “bất biến” và “vạn biến” trước các tình huống, các hoành cảnh và đối thủ.

Chẳng hạn như những cầu thủ U23 thời Thường Châu sẽ là các học trò cưng trong mỗi lần gọi quân, xuất quân ra trận của thầy trò sau này. Cũng như ông Park đã tin Trọng Hoàng hay Văn Hậu, Đức Chinh hay Văn Đức… thì dù chấn thương hay thẻ phạt, kết quả thi đấu ở CLB ra sao cũng luôn được “book vé”, đặt chỗ, sẵn sàng đeo bám đến cùng để chạy chữa, dùng giáo án riêng để hồi phục và thi đấu.

Dù cầu thủ là ai, đạt thành tích gì đi nữa, nhưng qua kiểm nghiệm thực tế không phù hợp thì dứt khoát ông không chọn, hoặc có chọn lên thì khi gút lại cũng sẽ “bất biến” là không có tên.

Việc sắp xếp đội hình ở các trận đấu gần đây của ĐTVN cũng có nhiều nét tuân thủ đường hướng trên. Ông gần như đóng khung vị trí của 3 trung vệ Ngọc Hải, Duy Mạnh và Tiến Dũng khi họ ổn định phong độ và không dính án phạt. Ông tin tưởng vị trí thủ môn của Tấn Trường trong thời điểm hiện tại, cũng như tin tưởng Văn Lâm trước đây. Ở vị trí mũi nhọn tấn công, sẽ không có ai khác được giao là Tiến Linh (trước đó là Anh Đức). Dù vừa trở lại chưa đáp ứng 100% phong độ nhưng Văn Đức vẫn được ông Park tin tưởng ở vai trò tiền vệ trái…

Trên cơ sở “bất biến” làm trục dọc, làm bộ khung đó, HLV Park Hang-seo luôn tỏ ra linh hoạt, ứng biến nhanh nhất có thể để làm mới, làm vững đội hình, khiến đối thủ không thể bắt bài.

Hàng tiền vệ ĐTVN là nơi ông Park Hang-seo liên tục thay đổi và vẫn đạt mục tiêu cuối cùng tốt nhất. Ở trung tâm, khi Hùng Dũng bị chấn thương, khi Quang Hải dính thẻ phạt, khi có và không có Xuân Trường hay Tuấn Anh…là những “đề bài” hóc búa khác nhau, nhưng luôn có đáp án cụ thể, chủ động.

Ở hai biên, trong tay ông luôn có những quân bài đa năng ém sẵn, chỉ chờ lệnh là bùng nổ. Hồng Duy và Văn Thanh hiện là 2 nhân tố nổi bật, công-thủ toàn diện khiến đối thủ trở tay không kịp, biết mà vẫn không hóa giải nổi.

Ông Park Hang-seo, khi thường cũng như khi dính án phạt, đã tính đủ bài để cái gì ổn định và cái gì bất ngờ. Ảnh Vietnamnet

Hàng công ĐTVN trước đây luôn có các “vệ tinh” xoay quanh Anh Đức và nay cũng có những chân sút thượng thặng hỗ trợ Tiến Linh. Đó có thể là Văn Toàn, Công Phượng hay Đức Chinh, rồi bất thần Quang Hải xuất hiện... Để rồi đôi khi đối thủ nhận ra ai là người dứt điểm chính thì bóng đã…nằm gọn trong lưới!

Nói đúng ra, những “bất biến” và “vạn biến” trên đây, cho đến lúc này cũng đã lọt vào tầm ngắm của đối thủ, nhất là đối thủ già rơ như UAE tới đây. Hẳn nhiên là ông Park Hang-seo, khi thường cũng như khi dính án phạt, đã tính đủ bài để cái gì ổn định và cái gì bất ngờ, mới mẻ trong vô số quân bài, toan tính mà ông còn giữ kín.

Với sự trở lại của Quang Hải, người sẽ được đối thủ để mắt nhiều nhất, với những tuyển thủ sung sức chưa ra sân phút nào như Minh Vương, Tấn Tài…hy vọng ông Park Hang-seo sẽ một lần nữa khiến đối thủ trở tay không kịp.

Và như thế đã là đại thành công cho ĐTVN khi lần đầu tiên thẳng tiến vào vòng loại thứ 3 hằng mong đợi...

(0) Bình luận
Mới nhất
Vì sao thầy Park được gọi là ‘phù thủy’?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO