Vỉa hè phố Vinh trước giờ G

(Baonghean) - Còn 2 ngày nữa, thành phố Vinh sẽ chính thức cưỡng chế giải tỏa hành lang an toàn vỉa hè. Thời điểm này, vỉa hè các tuyến đường thành phố Vinh đã có những sự chuyển biến nhất định để sẵn sàng vào cuộc.

Trước thời điểm ra quân, tất cả 25 phường, xã tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân có công trình vi phạm tự ý tháo dỡ. Và theo lộ trình , từ ngày 15/4, các cơ quan chức năng sẽ chính thức cưỡng chế giải tỏa vỉa hè đối với những hộ vi phạm.

Người dân ở đường Ngư Hải dỡ bỏ bậc tam cấp. Ảnh: Võ Huyên
Người dân ở đường Ngư Hải dỡ bỏ bậc tam cấp. Ảnh: Võ Huyền

Vào ngày 5/4 vừa qua, Công ty CP Quản lý và phát triển hạ tầng đô thị Vinh thực hiện kẻ vạch phân định ranh giới giữa phần vỉa hè dành cho người đi bộ và phần vỉa hè để xe đạp, xe máy theo hướng dẫn một số nội dung khi giải tỏa hành lang an toàn giao thông, vỉa hè đô thị của UBND thành phố Vinh. 

Theo đó, đợt này có 41 tuyến phố dịch vụ, thương mại có vỉa hè được kẻ vạch phân định ranh giới. Trong đó, các tuyến phố có vỉa hè rộng trên 6m được kẻ phần để xe máy, xe đạp rộng 3m về phía nhà dân, phần còn lại dành cho người đi bộ. Chính vì lý do này, các tuyến đường như Quang Trung, Lê Lợi, Hà Huy Tập… đã có sự chuyển biến khi tình trạng lấn chiếm vỉa hè giảm đáng kể.

Các tuyến phố kinh doanh lớn như Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Thị Minh Khai, Trần Phú… người dân đã chủ động di chuyển biển hiệu vào trong, đồng thời đập bỏ những bậc tam cấp lấn chiếm lòng, lề đường. Ông Trần Công Nghĩa, ở đường Hà Huy Tập, cho biết: “Gia đình tôi sau khi được UBND phường Hà Huy Tập đến vận động, tuyên truyền và ký văn bản, đã tự tháo dỡ bậc tam cấp để trả lại vỉa hè...”.

Công ty CP Quản lý đô thị Vinh kẻ vẽ các làn đường cho phép đậu xe trên vỉa hè ở những tuyến rộng trên 3m. Ảnh: Phương Thúy
Người dân phường Hồng Sơn ký vào bản cam kết không vi phạm lấn chiếm vỉa hè trước thời điểm cưỡng chế. Ảnh: Quang An

Hiện, các phường trên địa bàn thành phố Vinh đang tích cực tới từng hộ dân để cùng nhân dân ký bản cam kết. Phường Hưng Bình đã vận động tuyên truyền được 1.100 hộ trên địa bàn ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè. Bước đầu một số hộ dân đã tự tháo dỡ mái che, biển hiệu và bậc tam cấp. Tuy nhiên, trường hợp buôn bán trên vỉa hè, lề đường vẫn diễn ra. Phường đã gửi thông báo đến với từng hộ dân vi phạm, thường xuyên vận động và nhắc nhở bà con thực hiện đúng theo bản cam kết cũng như quy định.

Hồng Sơn một trong những phường có nhiều con phố kinh doanh nhất trên địa bàn thành phố, do đó vấn đề giải tỏa hành lang an toàn vỉa hè gặp nhiều khó khăn khi không ít các hộ dân mượn vỉa hè để kinh doanh. Ông Từ Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND phường Hồng Sơn cho biết: Trước thời điểm cưỡng chế, ngày nào cũng có cán bộ phường cùng các bộ phận liên quan như đội trật tự đô thị, công an… phân chia nhau đi tuyên truyền vận động tại các tuyến đường. UBND phường đã phân công trách nhiệm cho Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể đảm nhận một tuyến đường tự quản. Hiện nay, phường đang dần hoàn thiện các phương tiện để chuẩn bị cho đợt ra quân sắp tới bao gồm xe trật tự đô thị, máy cưa, máy cắt, máy xúc…

Công ty CP Quản lý đô thị Vinh kẻ vẽ các làn đường cho phép đậu xe trên vỉa hè ở những tuyến rộng trên 3m. Ảnh: Phương Thúy
Công ty CP Quản lý đô thị Vinh kẻ vẽ vạch sơn cho phép đậu xe trên vỉa hè ở những tuyến rộng trên 3m. Ảnh: Phương Thúy

Mặc dù các phường đã có thời gian 1 tháng để tuyên truyền, tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm này tại các tuyến đường như Hồng Sơn, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Phong Sắc, Phan Đăng Lưu… vẫn còn tình trạng người dân kinh doanh buôn bán tràn ra vỉa hè.

Vỉa hè nhiều tuyến đường ở TP Vinh trước giờ G vẫn ngổn ngang hàng hóa chắn lối. Ảnh Phương Thúy
Vỉa hè nhiều tuyến đường ở TP Vinh trước giờ G vẫn ngổn ngang hàng hóa chắn lối. Ảnh chụp trên đường Hồng Sơn trước ngày 15/4. Ảnh: Phương Thúy

Chưa kể, vỉa hè còn là nơi tập kết hàng hóa gần các điểm mua bán đông đúc và nhộn nhịp như chợ Vinh, bến xe… Ngoài ra, các tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai... tình trạng các shop thời trang quần áo, giày dép trưng bày hàng hóa ra bán tại vỉa hè vẫn phổ biến.

 » Người dân thành phố Vinh tự tháo dỡ lấn chiếm vỉa hè

 » Giải tỏa vỉa hè TP. Vinh: Có duy trì được trật tự sau chiến dịch?
 

Quang An - Phương Thúy

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.
Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.