Vỉa hè phố Vinh trước giờ G

(Baonghean) - Còn 2 ngày nữa, thành phố Vinh sẽ chính thức cưỡng chế giải tỏa hành lang an toàn vỉa hè. Thời điểm này, vỉa hè các tuyến đường thành phố Vinh đã có những sự chuyển biến nhất định để sẵn sàng vào cuộc.

Trước thời điểm ra quân, tất cả 25 phường, xã tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân có công trình vi phạm tự ý tháo dỡ. Và theo lộ trình , từ ngày 15/4, các cơ quan chức năng sẽ chính thức cưỡng chế giải tỏa vỉa hè đối với những hộ vi phạm.

Người dân ở đường Ngư Hải dỡ bỏ bậc tam cấp. Ảnh: Võ Huyên
Người dân ở đường Ngư Hải dỡ bỏ bậc tam cấp. Ảnh: Võ Huyền

Vào ngày 5/4 vừa qua, Công ty CP Quản lý và phát triển hạ tầng đô thị Vinh thực hiện kẻ vạch phân định ranh giới giữa phần vỉa hè dành cho người đi bộ và phần vỉa hè để xe đạp, xe máy theo hướng dẫn một số nội dung khi giải tỏa hành lang an toàn giao thông, vỉa hè đô thị của UBND thành phố Vinh. 

Theo đó, đợt này có 41 tuyến phố dịch vụ, thương mại có vỉa hè được kẻ vạch phân định ranh giới. Trong đó, các tuyến phố có vỉa hè rộng trên 6m được kẻ phần để xe máy, xe đạp rộng 3m về phía nhà dân, phần còn lại dành cho người đi bộ. Chính vì lý do này, các tuyến đường như Quang Trung, Lê Lợi, Hà Huy Tập… đã có sự chuyển biến khi tình trạng lấn chiếm vỉa hè giảm đáng kể.

Các tuyến phố kinh doanh lớn như Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Thị Minh Khai, Trần Phú… người dân đã chủ động di chuyển biển hiệu vào trong, đồng thời đập bỏ những bậc tam cấp lấn chiếm lòng, lề đường. Ông Trần Công Nghĩa, ở đường Hà Huy Tập, cho biết: “Gia đình tôi sau khi được UBND phường Hà Huy Tập đến vận động, tuyên truyền và ký văn bản, đã tự tháo dỡ bậc tam cấp để trả lại vỉa hè...”.

Công ty CP Quản lý đô thị Vinh kẻ vẽ các làn đường cho phép đậu xe trên vỉa hè ở những tuyến rộng trên 3m. Ảnh: Phương Thúy
Người dân phường Hồng Sơn ký vào bản cam kết không vi phạm lấn chiếm vỉa hè trước thời điểm cưỡng chế. Ảnh: Quang An

Hiện, các phường trên địa bàn thành phố Vinh đang tích cực tới từng hộ dân để cùng nhân dân ký bản cam kết. Phường Hưng Bình đã vận động tuyên truyền được 1.100 hộ trên địa bàn ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè. Bước đầu một số hộ dân đã tự tháo dỡ mái che, biển hiệu và bậc tam cấp. Tuy nhiên, trường hợp buôn bán trên vỉa hè, lề đường vẫn diễn ra. Phường đã gửi thông báo đến với từng hộ dân vi phạm, thường xuyên vận động và nhắc nhở bà con thực hiện đúng theo bản cam kết cũng như quy định.

Hồng Sơn một trong những phường có nhiều con phố kinh doanh nhất trên địa bàn thành phố, do đó vấn đề giải tỏa hành lang an toàn vỉa hè gặp nhiều khó khăn khi không ít các hộ dân mượn vỉa hè để kinh doanh. Ông Từ Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND phường Hồng Sơn cho biết: Trước thời điểm cưỡng chế, ngày nào cũng có cán bộ phường cùng các bộ phận liên quan như đội trật tự đô thị, công an… phân chia nhau đi tuyên truyền vận động tại các tuyến đường. UBND phường đã phân công trách nhiệm cho Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể đảm nhận một tuyến đường tự quản. Hiện nay, phường đang dần hoàn thiện các phương tiện để chuẩn bị cho đợt ra quân sắp tới bao gồm xe trật tự đô thị, máy cưa, máy cắt, máy xúc…

Công ty CP Quản lý đô thị Vinh kẻ vẽ các làn đường cho phép đậu xe trên vỉa hè ở những tuyến rộng trên 3m. Ảnh: Phương Thúy
Công ty CP Quản lý đô thị Vinh kẻ vẽ vạch sơn cho phép đậu xe trên vỉa hè ở những tuyến rộng trên 3m. Ảnh: Phương Thúy

Mặc dù các phường đã có thời gian 1 tháng để tuyên truyền, tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm này tại các tuyến đường như Hồng Sơn, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Phong Sắc, Phan Đăng Lưu… vẫn còn tình trạng người dân kinh doanh buôn bán tràn ra vỉa hè.

Vỉa hè nhiều tuyến đường ở TP Vinh trước giờ G vẫn ngổn ngang hàng hóa chắn lối. Ảnh Phương Thúy
Vỉa hè nhiều tuyến đường ở TP Vinh trước giờ G vẫn ngổn ngang hàng hóa chắn lối. Ảnh chụp trên đường Hồng Sơn trước ngày 15/4. Ảnh: Phương Thúy

Chưa kể, vỉa hè còn là nơi tập kết hàng hóa gần các điểm mua bán đông đúc và nhộn nhịp như chợ Vinh, bến xe… Ngoài ra, các tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai... tình trạng các shop thời trang quần áo, giày dép trưng bày hàng hóa ra bán tại vỉa hè vẫn phổ biến.

 » Người dân thành phố Vinh tự tháo dỡ lấn chiếm vỉa hè

 » Giải tỏa vỉa hè TP. Vinh: Có duy trì được trật tự sau chiến dịch?
 

Quang An - Phương Thúy

Tin mới

Đoàn đại biểu Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Sáng 24/3, đoàn đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ đã về Khu Di tích Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Thông tư mới của Bộ Giao thông Vận tải về hoạt động đăng kiểm đã kịp thời tháo gỡ vướng mắc, với kỳ vọng mang lại lợi ích cho hàng triệu người, giúp tiết kiệm chi phí xã hội khá nhiều. Cơ chế chính là nguồn lực, khi vướng mắc được thông thì nguồn lực tạo ra rất lớn mà không mất khoản phí đầu tư nào.
U23 Việt Nam

HLV Troussier nói lời gan ruột với cầu thủ U23 Việt Nam; Barca có nguy cơ bị cấm tham dự Champions League

(Baonghean.vn) - Sau trận thua 0-3 trước U23 Iraq, HLV Philippe Troussier đã chia sẻ nhiều điều với học trò U23 Việt Nam; Barca đang phải đối mặt với nguy cơ nhận án phạt từ UEFA, bao gồm cả khả năng bị cấm tham dự Champions League. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba "chị đẹp” gồm Kim Anh, Sen, Sang đã cấu kết với nhau, đóng giả là bác sĩ Đông y, bác sĩ Bệnh viện Mắt Đà Nẵng làm ảo thuật biến hạt mạch nha thành thuốc chất lượng cao chữa bách bệnh, làm đẹp cho phụ nữ để lừa đảo hàng loạt nạn nhân, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.