Việc bầu cử ở các khu cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại Nghệ An diễn ra như thế nào?

Thành Chung - Thành Cường

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Hiện nay, các quy trình bỏ phiếu bầu đối với các cử tri đang thực hiện cách ly tại khu vực cách ly y tế tập trung đều đã được các ủy ban bầu cử ở Nghệ An tính toán kỹ, lên phương án chi tiết để ngày hội bầu cử diễn ra an toàn.
Khu cách ly tập trung y tế huyện Nam Đàn hiện cách ly cho 37 công dân. Ảnh: Thành Cường
Khu cách ly tập trung y tế huyện Nam Đàn hiện cách ly cho 37 công dân. Ảnh: Thành Cường
Tại Nghệ An thời điểm này, đang có nhiều khu cách ly y tế tập trung được thiết lập nhằm thực hiện nhiệm vụ điều trị, cách ly phòng dịch cho bệnh nhân Covid-19, các trường hợp F1, những người từ nước ngoài, vùng dịch trở về. Trong các khu cách ly này, ngoài bệnh nhân Covid-19 và các đối tượng thực hiện cách ly, còn có nhiều cán bộ y tế, quân sự, công an làm nhiệm vụ.
Để đảm bảo quyền lợi cho cử tri là những người đang thực hiện điều trị, cách ly phòng dịch, cũng như đảm bảo Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp diễn ra an toàn, Ủy ban bầu cử tỉnh Nghệ An đã ban hành Hướng dẫn số 104/HD-UBBC hướng dẫn một số nội dung công tác tổ chức ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Căn cứ hướng dẫn này, Ủy ban bầu cử cấp huyện, xã và các đơn vị liên quan đã có những phương án thực hiện bầu cử cụ thể riêng cho khu cách ly.
Khu cách ly y tế tập trung huyện Nam Đàn lên phương án bố trí điểm bỏ phiếu. Ảnh: Thành Cường
Khu cách ly y tế tập trung huyện Nam Đàn lên phương án bố trí điểm bỏ phiếu. Ảnh: Thành Cường
Trong ngày hội toàn dân tham gia bầu cử 23/5, ở khu cách ly y tế tập trung huyện Nam Đàn sẽ có 22 cử tri tham gia bỏ phiếu. Trong đó, có 3 cử tri là cán bộ quân sự, 3 cử tri là cán bộ công an, 01 cử tri là cán bộ y tế và 15 cử tri là những người trở về từ nước ngoài, vùng dịch. Trước ngày bầu cử, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Đàn (đơn vị đảm trách khu cách ly) đã lập danh sách cử tri gửi cho Ủy ban bầu cử xã Xuân Hòa, để ủy ban bầu cử xã in phiếu cử tri.
Thượng tá Võ Văn Long - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Đàn cho hay: Vào ngày bầu cử, tất cả cán bộ chiến sĩ ở Ban Chỉ huy Quân sự huyện sẽ bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu xóm Đồng Phong. Trong ngày, tổ bầu cử xóm Đồng Phong sẽ mặc đồ phòng hộ đưa hòm phiếu phụ vào giao cho khu cách ly, hướng dẫn các cử tri tại đây bỏ phiếu theo đúng quy định. Sau khi nhận phiếu, khu cách ly sẽ tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực bỏ phiếu; khử trùng thùng phiếu; bố trí phòng trống, đảm bảo an toàn cho tổ bầu cử kiểm phiếu, niêm phong tại chỗ.
Công dân đang thực hiện cách ly đọc lý lịch, tiểu sử các ứng cử viên. Ảnh: Thành Cường
Công dân đang thực hiện cách ly đọc lý lịch, tiểu sử các ứng cử viên. Ảnh: Thành Cường
Trung tá Trần Văn Sáng - Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện, phụ trách khu cách ly tập trung phòng dịch huyện Nam Đàn cho biết: Khu cách ly đã phân tách rõ các cử tri ngoại tỉnh, nội tỉnh, nội huyện để hướng dẫn rõ các cử tri sẽ bỏ phiếu cấp nào. Với các cử tri là người đang cách ly ngoại tỉnh và nội tỉnh sẽ bỏ phiếu 2 cấp bầu đại biểu Quốc Hội và đại biểu HĐND tỉnh; cử tri là người cách ly có hộ khẩu huyện Nam Đàn sẽ bầu thêm đại biểu HĐND huyện Nam Đàn. Từ ngày 16/5, danh sách cử tri, tiểu sử - lý lịch của các ứng cử viên đã được niêm yết trong khu cách ly để cho các cử tri nghiên cứu, lựa chọn.
Các cử tri là người đang thực hiện cách ly phòng chống dịch tại khu cách ly tập trung huyện Nam Đàn đợt này đã luôn chấp hành tốt nội quy của khu cách ly; ý thức rõ quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong công tác bầu cử.
Anh Phùng Văn Giang, 28 tuổi, hộ khẩu thường trú tại xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ (về từ tỉnh Xiêng Khoảng, Lào) nghiên cứu rất kỹ lý lịch các ứng cử viên và chia sẻ: “Được bầu cử trong khu cách ly sẽ là một kỷ niệm đẹp đối với bản thân. Tôi sẽ lựa chọn những ứng cử viên xứng đáng và tin tưởng họ sẽ là tiếng nói của mình trước diễn đàn Quốc Hội và HĐND tỉnh”.
Anh Phùng Văn Giang - Người đang thực hiện cách ly chia sẻ Được bầu cử trong khu cách ly sẽ là một kỷ niệm đẹp đối với bản thân. Ảnh: Thành Cường
Anh Phùng Văn Giang - Người đang thực hiện cách ly chia sẻ: Được bầu cử trong khu cách ly sẽ là một kỷ niệm đẹp đối với bản thân. Ảnh: Thành Cường
Tại thành phố Vinh, vào ngày 13/5 mới đây đã xuất hiện thêm 1 “khu cách ly mới”. Do thực hiện khám chữa bệnh 1 trường hợp F1 (đã mất không lấy được mẫu xét nghiệm), để đảm bảo an toàn, Bệnh viện Ung bướu đã tổ chức cách ly tại chỗ Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực thực hiện "nội bất xuất, ngoại bất nhập" theo đúng quy định. “Khu cách ly” Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực có 12 cán bộ y tế, và 25 bệnh nhân nội trú và 32 người nhà.
Trước tình huống mới, Ủy ban bầu cử phường Hưng Dũng cũng đã kịp thời lên phương án bầu cử riêng cho “khu cách ly” trong tổng hòa kịch bản chung.
Ông Nguyễn Ngọc Khánh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Hưng Dũng cho hay: Trên địa bàn phường có 5 bệnh viện gồm Bệnh viện Sản Nhi, Ung bướu, Chấn thương Chỉnh hình, Đa khoa Cửa Đông và Đại học Y khoa Vinh. 24 giờ trước giờ bầu cử, Ủy ban bầu cử phường Hưng Dũng sẽ chốt danh sách cử tri vãng lai là bệnh nhân và người nhà.
Khoa Cấp cứu – hồi sức tích cực, Bệnh viện Ung bướu thực hiện nội bất xuất, ngoại bất nhập
Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực, Bệnh viện Ung bướu thực hiện "nội bất xuất, ngoại bất nhập" để phòng chống Covid-19. Ảnh Tư liệu
Với đặc thù 5 bệnh viện này ở gần nhau nên Ủy ban bầu cử phường đã tổ chức chung thành một khu vực bỏ phiếu, đó là khu vực bỏ phiếu số 9. Ở khu vực này thiết lập 4 thùng phiếu gồm 1 thùng phiếu chính đặt ở Đại học Y khoa Vinh và 3 thùng phiếu phụ sẽ dược tổ bầu cử đưa đến các bệnh viện cho cử tri vãng lai thực hiện quyền lợi, nghĩa vụ của mình theo Luật định.
Riêng với Khoa Cấp cứu – hồi sức tích cực, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, tổ bầu cử sẽ đưa thùng phiếu phụ đến đây để cho 69 cử tri là cán bộ y tế, bệnh nhân nội trú và người nhà được bỏ phiếu.
Các giải pháp an toàn phòng chống Covid-19 trong bầu cử sẽ được áp dụng từ việc khử khuẩn, khẩu trang, đồ phòng hộ cho đến bút, thước riêng... Các yếu tố gây nguy cơ dịch bệnh sẽ được tiêu hủy theo đúng quy định./.

tin mới

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

(Baonghean.vn) - Nữ nghệ sĩ ấy đã bước tới trên chặng đường trải hoa hồng với cả dư vị hương sắc lẫn đau đớn của những chiếc gai. Thế nhưng, khi hồi tưởng về hành trình đã qua, niềm vui và tự hào vẫn lấp lánh trên khóe mắt, nụ cười của chị.

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

(Baonghean.vn) -Học sinh, sinh viên là chủ nhân tương lai của đất nước, chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu dân số nước ta. Việc thực hiện bao phủ 100% học sinh sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế là một nhiệm vụ quan trọng, tạo nền tảng vững chắc hoàn thành mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân.