Việc đánh giá, phân loại cán bộ, công chức ở một số nơi còn mang tính đối phó

(Baonghean.vn) - Qua ghi nhận tại một số xã của các huyện Đô Lương và Anh Sơn, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh nhận thấy việc đánh giá, phân loại cán bộ, công chức còn chưa nghiêm túc. Cá biệt một số nơi, nội dung tự đánh giá của cán bộ, công chức còn qua loa, sơ sài, trùng lặp nhau, mang tính đối phó.

Sáng 4/12, đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An được thành lập theo Quyết định số 5773/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh tiến hành kiểm tra đột xuất tại một số xã của huyện Đô Lương.

Đoàn kiểm tra làm việc tại công sở xã Trù Sơn (ảnh trên) và Mỹ Sơn (ảnh dưới), huyện Đô Lương. Ảnh: Thu Giang
Đoàn kiểm tra làm việc tại công sở xã Trù Sơn (ảnh trên) và xã Mỹ Sơn (ảnh dưới), huyện Đô Lương. Ảnh: Thu Giang

Nội dung tự đánh giá của nhiều công chức trùng lặp, sơ sài

Kiểm tra lúc 8h sáng tại trụ sở làm việc xã Trù Sơn, đoàn ghi nhận không có cán bộ, công chức vi phạm thời gian làm việc, đồng thời nhắc nhở việc công sở chưa có biển tên, nhiều chức danh cán bộ, công chức cũng chưa được trang bị biển tên để bàn, gây khó khăn cho người dân khi đến làm việc. Bên cạnh đó, các thành viên trong đoàn kiểm tra cũng chấn chỉnh thực trạng một số cán bộ công chức không đeo thẻ tên trong giờ hành chính.

Về công tác tiếp dân, quy chế làm việc quy định UBND xã tiếp dân ít nhất 1 buổi/tuần là chưa đúng quy định. Xã Trù Sơn cũng chưa niêm yết lịch tiếp dân của lãnh đạo UBND.

Đáng lưu ý, trong đánh giá, phân loại cán bộ, công chức năm 2019, một số công chức có bản tự đánh giá bị trùng lặp về nội dung, còn sơ sài, chưa bám sát nhiệm vụ được phân công. Biên bản cuộc họp đánh giá không có nội dung thể hiện kết quả biểu quyết phân loại và kết luận phân loại của chủ tịch UBND xã, quá thời hạn 20 ngày nhưng chưa ban hành quyết định phân loại cán bộ, công chức.

Đoàn cũng tiến hành kiểm tra tại trụ sở làm việc xã Mỹ Sơn, chỉ ra một số tồn tại, hạn chế tại bộ phận một cửa, như thủ tục hành chính của một số lĩnh vực (xây dựng, văn hóa - xã hội, nông nghiệp...) chưa được niêm yết; những thủ tục đã niêm yết lại chưa đúng quy định (về danh mục, biểu mẫu...). Kết quả các cuộc kiểm tra được đoàn trực tiếp trao đổi tại các xã và trao đổi trong cuộc làm việc với UBND huyện Đô Lương.

Quy chế làm việc của xã có nhiều sai sót

Đoàn trao đổi kết quả kiểm tra với lãnh đạo và công chức xã Phúc Sơn. Ảnh: Thu Giang
Đoàn trao đổi kết quả kiểm tra với lãnh đạo và công chức xã Phúc Sơn. Ảnh: Thu Giang

Chiều cùng ngày, đoàn kiểm tra tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tại trụ sở làm việc xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn. Ở thời điểm 14h, nhiều cán bộ, công chức không đeo thẻ, biển tên phòng làm việc bị mờ. Qua kiểm tra, các thành viên trong đoàn phát hiện, UBND xã ban hành quy chế làm việc của nhiệm kỳ có nhiều sai sót, đáng chú ý như áp dụng văn bản pháp luật lạc hậu, thời gian tiếp dân của Chủ tịch UBND xã mâu thuẫn với quy chế tiếp dân...

Ngoài ra, quy chế quản lý, điều hành, quy định về xử lý kỷ luật, phân loại cán bộ, công chức không đúng quy định. Đoàn cũng nhắc nhở việc từ năm 2016 đến nay, UBND xã chưa phân công lại nhiệm vụ cho công chức.

Để quản lý thời gian làm việc, Đảng ủy, UBND xã Phúc Sơn đã phân công công chức luân phiên theo dõi, kiểm tra việc chấp hành thời gian làm việc của cán bộ, công chức. Tại thời điểm kiểm tra, người được phân công trực lại đến muộn, có lý do nhưng không báo cáo lại lãnh đạo, văn phòng UBND xã để theo dõi, kiểm tra. Điều 13 Quy chế quản lý, điều hành công sở của UBND xã có quy định công chức ghi và nộp sổ nhật ký công tác, nhưng trên thực tế nội dung này không được triển khai thực hiện.

Công chức thực hiện nhiệm vụ tại bộ phận một cửa huyện Anh Sơn. Ảnh: Thu Giang
Công chức thực hiện nhiệm vụ tại bộ phận một cửa huyện Anh Sơn. Ảnh: Thu Giang

Tại UBND huyện Anh Sơn, kiểm tra hồ sơ đánh giá, phân loại công chức của 3 phòng chuyên môn, đoàn đánh giá nội dung tự đánh giá của công chức nhìn chung chưa đạt yêu cầu. Biên bản các cuộc họp phòng còn nặng về thi đua - khen thưởng, ít quan tâm đánh giá về ưu, khuyết điểm trong công tác và kế hoạch khắc phục trong năm tới.

Tin mới

Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.