Việc làm cần nhân rộng

(Baonghean) - Thời gian qua, một số địa phương ở Nghi Lộc đã triển khai hiệu quả hình thức trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tập thể. Qua đó, lồng ghép phổ biến một số nội dung văn bản pháp luật về hôn nhân gia đình, kiến thức xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc…

Đến trụ sở UBND xã Nghi Thuận vào một chiều Thu tháng 8 thật khác lạ. Lạ bởi hôm nay không phải là một ngày lễ nào của lịch sử đất nước, của các tổ chức đoàn thể, mà vọng ra từ tiếng loa phát thanh là những bài hát ca ngợi tình yêu lứa đôi và hình ảnh từng đôi trẻ dắt nhau bước vào hội trường ủy ban. Sự tò mò khiến tôi bước vào buổi lễ trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của 14  đôi nam nữ lúc nào không biết. Sự có mặt của Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, các tổ chức đoàn thể xã Nghi Thuận và bí thư, xóm trưởng, chi hội trưởng phụ nữ các xóm và người thân trong gia đình các cặp đôi cùng đông đảo người dân trên địa bàn làm cho buổi lễ long trọng và ấm cúng hơn.

Nghe có vẻ khô khan, song việc phổ biến một số nội dung các văn bản luật như: Luật Hôn nhân gia đình, Bình đẳng giới, các nghĩa vụ đối với Nhà nước về môi trường, thuế nhà đất… làm cho các đôi trẻ cảm thấy trách nhiệm hơn. Sau những lời phát biểu của đại diện gia đình, các đôi nam nữ được trao giấy kết hôn là hình ảnh khá xúc động và hồi hộp khi các cặp nam nữ ký vào sổ đăng ký chứng nhận kết hôn và ký cam kết thực hiện kế hoạch hoá gia đình.

Với thời lượng chỉ trong một buổi song các phần được triển khai khá bài bản, theo đó tiếng vỗ tay chúc mừng các cặp đôi vang vọng cả hội trường. Anh Nguyễn Văn Nhàn (trú tại xóm 10, xã Nghi Thuận), một trong những người được trao giấy đăng ký kết hôn dịp này, phấn khởi cho biết: “Tại buổi lễ, chúng tôi không chỉ được nhận giấy kết hôn, mà còn được tiếp cận với pháp luật, nhất là Luật Hôn nhân gia đình… Đây là những văn bản luật rất cần thiết đối với những cặp vợ chồng trẻ. Vì vậy chúng tôi tin rằng trong cuộc sống gia đình sắp tới sẽ không mắc phải vi phạm nào, cuộc sống gia đình của chúng tôi sẽ thật hạnh phúc”. Chị Trần Thị Hoa (trú tại xóm 9) thì cho rằng: “Được tổ chức trao giấy chứng nhận kết hôn một lần như thế này, các cặp đôi chúng tôi còn có dịp làm quen, chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống sau này”.

Hướng dẫn ký vào sổ đăng ký kết hôn

Trao Giấy chứng nhận kết hôn cho các đôi nam nữ đăng ký.

Ông Lê Chí Thông, cán bộ Tư pháp xã Nghi Thuận cho biết: Là một trong những đơn vị tiên phong thực hiện trao giấy chứng nhận kết hôn tập thể, từ 2009 đến nay, Nghi Thuận đã tổ chức trao cho trên 70 cặp vào dịp tháng 8, tháng 12 dương lịch hàng năm. Để có thể tổ chức được một buổi trao giấy đăng ký kết hôn tập thể, đạt kết quả dựa vào tình hình đăng ký kết hôn Ban Tư pháp xã xây dựng dự kiến ngày và phân công người chuẩn bị chương trình, nội dung và giao Đoàn Thanh niên làm nòng cốt trong việc vận động đoàn viên tham gia hưởng ứng. Dự buổi lễ xã còn yêu cầu mời thêm gia đình hai bên nội ngoại. Vì thế, không chỉ nâng cao nhận thức pháp luật cho đôi bạn trẻ, cho các thành viên khác góp phần tạo mối quan hệ giữa vợ chồng, mẹ chồng nàng dâu và giữa các thành viên trong gia đình thêm gắn kết, trách nhiệm với nhau hơn.

Với cách làm này, mới 3 năm triển khai nhưng xã Nghi Khánh cũng đã trao giấy chứng nhận kết hôn tập thể cho gần 50 cặp nam nữ. Theo ông Trần Văn Hoàn, cán bộ Tư pháp xã Nghi Khánh: Trong quá trình làm việc với những cặp vợ chồng trẻ trên địa bàn, nhận thấy có nhiều trường hợp chưa hiểu biết về Luật Hôn nhân gia đình; quyền lợi, trách nhiệm của vợ, chồng trong đời sống gia đình... Trước thực tế đó, chúng tôi đã tổ chức trao giấy đăng ký kết hôn tập thể để thông qua đó tuyên truyền pháp luật và ngày càng được các bạn trẻ đồng tình ủng hộ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Vinh, Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Nghi Lộc vui mừng cho biết: Việc trao giấy chứng nhận kết hôn tập thể kết hợp lồng ghép phổ biến pháp luật đã được chỉ đạo triển khai tại một số xã từ năm 2009, và đến đầu năm 2012 thì được nhân rộng trên địa bàn toàn huyện. Trong đó các xã thực hiện tốt phải kể đến là Nghi Thuận, Nghi Long, Nghi Khánh, Nghi Hợp, Thị trấn Quán Hành... Hiệu quả rõ nét nhất là tại buổi trao giấy chứng nhận kết hôn, Ban Tư pháp xã ngoài kết hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật còn tuyên truyền vận động các gia đình tổ chức đám cưới theo nếp sống mới. Vì vậy, tình trạng tổ chức đám cưới linh đình, tốn kém đã giảm hẳn, các gia đình đã tổ chức đám cưới cho con em mình theo hình thức tiết kiệm, vui vẻ.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc trao giấy đăng ký kết hôn tập thể còn gặp không ít khó khăn. Thứ nhất là việc tập hợp các đôi để trao đăng ký kết hôn trong một buổi là không dễ, bởi thanh niên ở địa phương thường đi làm ăn xa nên tranh thủ về quê làm đám cưới rồi lại đi ngay nên khó bố trí. Bên cạnh đó, kinh phí triển khai tại xã còn hạn hẹp nếu vào mùa vụ thì việc tập hợp thanh niên lại càng khó.

Vì vậy, để hình thức này tiếp tục phát huy hiệu quả, thời gian tới ngoài sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền các địa phương, nên chăng cần tổ chức các buổi trao giấy chứng nhận kết hôn tập thể vào các ngày lễ để tạo điều kiện không chỉ cho các đôi đến nhận giấy đăng ký mà còn thuận lợi để mọi người dân được tham gia, nhất là thanh niên ở độ tuổi kết hôn trên địa bàn. Cùng với đó, ngoài phần thuyết trình để phổ biến, giáo dục pháp luật, cần xây dựng thêm các tiểu phẩm để qua đó tuyên truyền về Luật Hôn nhân gia đình, ứng xử giữa vợ chồng, con cái trong gia đình, kế hoạch hóa gia đình… 

Với cách làm này, thiết nghĩ các địa phương khác cũng nên học tập để triển khai nhân rộng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ trong việc thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình hoà thuận, bình đẳng, hạnh phúc và tiến bộ.

Đặng Nguyễn

tin mới

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.