Viết cho cha mùa Vu Lan

(Baonghean) - Năm nào cũng thế, cứ đến tháng 7 âm lịch, mùa Vu Lan - mùa báo hiếu công ơn cha mẹ là lòng tôi lại xót xa ân hận - thương cha, nhớ mẹ đến tận cùng. Bổn phận làm con chưa đền đáp được gì cho ơn cha nghĩa mẹ. Những con người thương yêu kính trọng đến tận cùng ấy giờ đã đi xa. 
Ảnh minh họa (ảnh Internet)
Ảnh minh họa (ảnh Internet)
Cha mẹ tôi sinh ra được 4 chị em. Mẹ mất sớm, chúng tôi lớn lên trong vòng tay của cha. Năm tháng dần trôi… Chúng tôi hồn nhiên lớn lên trong vòng tay của cha và bà nội như củ khoai, hạt lúa ở vùng quê Yên Thành lam lũ. Từ khi mẹ mất, cha đã thương yêu chúng tôi bằng tất cả tình thương yêu của mẹ và cha cộng lại. Để lo cho chúng tôi không bị đói khổ, cha đã không nề hà bất cứ công việc nào ngoài đồng ruộng, bất kể thời gian, mưa nắng… tranh thủ cày cấy, chăm sóc vườn tược, suốt ngày dầm mưa dãi nắng, áo lúc nào cũng đẫm mồ hôi, nhưng chưa bao giờ thấy cha kêu ca phàn nàn
Có lẽ, cũng vì hoàn cảnh mẹ mất sớm, gia đình nghèo, nên mấy chị em chúng tôi rất thương cha. Biết được hoàn cảnh của mình nên chúng tôi không bao giờ đòi hỏi, so sánh với con cái các gia đình khác, bạn bè cùng trang lứa. Chúng tôi cảm thấy thoải mái, hài lòng với những gì mình có và hãnh diện với người cha của mình. Biết cha bao nhiêu vất vả, lo toan, chúng tôi hầu như không bao giờ làm cha phật ý. Ngược lại cha cũng rất tôn trọng và nâng niu cuộc sống tinh thần của chúng tôi.
Công lao nuôi dạy của cha, nghị lực và đức hy sinh của cha đã chắp cánh cho chị em tôi có sức mạnh, có niềm tin để vượt qua tất cả mọi khó khăn, chông gai trong cuộc sống, trong sự phấn đấu trưởng thành. Khi còn sống, cha thường nhắc nhở chúng tôi, nếu làm nhân viên, các con phải biết nghe lời thủ trưởng, làm tròn xuất sắc nhiệm vụ của mình. Nếu làm lãnh đạo, các con phải có cái tâm, cái đạo thương yêu và dìu dắt nhân viên của mình, phấn đấu trưởng thành, không lấy chức quyền mà sát phạt họ. “Thương người thì trời sẽ thương mình các con ạ”.
Mùa Vu Lan đã đến. Cha ơi, con viết những dòng này kính dâng lên cha mẹ. Nhân mùa Vu Lan này tôi muốn nhắn gửi tới những đứa con: Hãy thương yêu cha mẹ của mình! Cha mẹ đã sinh thành ra mình, nuôi dạy mình khôn lớn, bao vất vả khôn lường. Nắng mưa, trưa tối không quản, miễn sao che chở cho con được giấc ngủ yên lành, cho con được học hành đến nơi, đến chốn. Mùa Vu Lan đến: Đừng để buồn lên mắt bố mẹ con ơi !  
Phạm Thị Tố Tâm

tin mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.