Việt Nam: Báo động mất cân bằng giới tính

Phát biểu tại buổi Họp Báo hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7, Lãnh đạo Tổng cục dân số và kế hoạch hóa gia đình cho biết: "Việt Nam đang mất cân bằng giới tính khi sinh".

 

Theo điều tra của Tổng cục dân số và kế hoạch hóa gia đình, cả nước có 10 tỉnh có tỷ số giới tính khi sinh cao nhất (từ 115 bé trai/100 bé gái đến gần 131 bé trai/100 bé gái) là Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Hòa Bình, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc.

 

Sự gia tăng bất thường về tỷ số giới tính khi sinh đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà lập chính sách, các cơ quan truyền thông đại chúng cũng như các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Mặc dù đã được cảnh báo về hệ lụy của sự mất cân bằng tỷ số giới tính khi sinh nhưng tình trạng đến nay vẫn chưa được khắc phục, mỗi năm vẫn tăng khoảng 0,7%.

 

Việt Nam: Báo động mất cân bằng giới tính ảnh 1

Siêu âm kiểm tra sức khỏe thai nhi (Ảnh minh họa)

 

Tình trạng mất cân bằng giới tính xảy ra ngay ở lần sinh thứ nhất. Trên thực tế khu vực thành thị có sự lựa chọn giới tính khi sinh ngay cả lần sinh thứ nhất trong khi đó việc lựa chọn giới tính khi sinh ở khu vực nông thôn xuất hiện ở lần sinh thứ hai trở đi.

 

Hiện nay, ngày càng có nhiều  thai phụ biết giới tính thai nhi trước khi sinh.Đa số các bà mẹ đều biết giới tính của thai nhi từ 12 đến 22 tuần bởi hầu hết phụ nữ đều có tâm lý biết giới tính thai nhi, nhất là trong thời kỳ đầu mang thai.

 

Để giảm sự mất cân bằng giới tính khi sinh cần có những chính sách tuyên truyền phù hợp ngay khi các cặp vợ chồng chuẩn bị sinh con thứ 3 trở lên. Xây dựng và thực hiện các chính sách khuyến khích, hỗ trợ nhằm nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái và phụ nữ nói chung, đặc biệt là trẻ em gái của các gia đình sinh con một bề.

Theo Suckhoe-M

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).