Việt Nam- Campuchia ký thỏa thuận hợp tác về giáo dục

 Việt Nam sẽ tiếp nhận 120 lưu học sinh Campuchia sang học đại học, sau đại học, thực tập, nghiên cứu và bồi dưỡng ngắn hạn ở các lĩnh vực khoa học và kỹ thuật, dự bị tiếng Việt vào đại học.

Chiều 28/8, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam- Phạm Vũ Luận và Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Vương quốc Campuchia- Im Sethy đã ký thỏa thuận Kế hoạch hợp tác về giáo dục, đào tạo nhân lực.

Kế hoạch hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia gồm nhiều nội dung như: hợp tác đào tạo nhân lực, trao đổi các đoàn công tác, lưu học sinh Campuchia sang học tại Việt Nam và các hoạt động hợp tác khác.

Về đào tạo nguồn nhân lực, trong năm 2012, phía Việt Nam sẽ tiếp nhận 120 lưu học sinh Campuchia sang học đại học, sau đại học, thực tập, nghiên cứu và bồi dưỡng ngắn hạn ở các lĩnh vực khoa học và kỹ thuật, dự bị tiếng Việt vào đại học.
 
Phía Campuchia sẽ tiếp nhận 15 lưu học sinh Việt Nam sang học hệ chính quy tập trung trong năm 2012 tại các trường đại học của Campuchia. Ngoài ra, phía Campuchia tiếp nhận 20 cán bộ Việt Nam sang học tiếng Khơ me trong thời gian 2 năm. Ngoài chương trình học bổng, hai nước sẽ tổ chức trao đổi các đoàn công tác gồm đoàn đại biểu cấp cao, đoàn cán bộ sang trao đổi hợp tác, kiểm tra tình hình học tập của lưu học sinh 2 nước...

Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia Im Sethy ghi nhận sự giúp đỡ hiệu quả của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam thời gian qua. Bộ trưởng Im Sethy cho biết, hiện có hơn 900 sinh viên Campuchia đang học tập tại Việt Nam; số sinh viên đã về nước là hơn 1 nghìn 600 người và nhiều người đang giữ các vị trí quan trọng tại Campuchia.

Bộ trưởng Im Sethy mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục ngày càng gắn bó và phát triển hơn nữa, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục kỹ thuật.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định quyết tâm của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trong việc tăng cường hợp tác rộng hơn, sâu hơn nữa với Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia.

Trước đó, hai Bộ trưởng đã có cuộc làm việc, trao đổi về tình hình hợp tác giáo dục giữa hai nước trong thời gian qua và đưa ra những biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai Bộ, đặc biệt là công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của hai nước

Theo(vov)-T.N

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.