Việt Nam cần 8,3 tỷ USD để xử lý nước thải đô thị

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới vừa công bố, Việt Nam cần đầu tư khoảng 8,3 tỷ USD đến năm 2025 để xử lý nước thải gây ô nhiễm môi trường ở đô thị do quá trình đô thị hóa diễn ra quá nhanh.

Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnamplus.vn
Báo cáo cho thấy, cùng với tốc độ phát triển kinh tế, các đô thị ở Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn liên quan đến việc xả thải gây ô nhiễm môi trường.
 
Do vậy, để giải quyết được mối lo ngại trên, dự tính từ nay đến năm 2025 Việt Nam cần đầu tư khoảng 8,3 tỷ USD để cung cấp dịch vụ thoát nước cho khoảng 36 triệu người (tính theo dân số đô thị năm 2005).
 
Theo đánh giá, hệ thống xử lý nước thải tại Việt Nam hiện còn rất yếu kém. Theo báo cáo 90% hộ gia đình hiện vẫn xả nước thải vào bể tự hoại và chỉ có 4% lượng phân bùn được xử lý. Ngoài ra, điều kiện vệ sinh ở hầu hết các thành phố còn yếu kém cũng đã tác động nghiêm trọng đến môi trường, sức khỏe cộng đồng và gây thiệt hại cho đất nước 1,3% GDP mỗi năm.
 
Chính vì vậy, thời gian qua Chính phủ Việt Nam đã phải chi khoảng 500 triệu USD/năm vào công tác xây dựng hệ thống nước thải, cải thiện môi trường tại các đô thị trên cả nước.
 
Báo cáo của Ngân hàng Thế giới cũng khẳng định, hiện phần lớn người dân tại các đô thị lớn đang phải sống trong điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Cùng với đó, mức thiệt hại kinh tế do vệ sinh kém tại Việt Nam đang dự tính khoảng 780 triệu USD mỗi năm.
 
Từ mối lo ngại trên, Ngân hàng Thế giới cho rằng, Việt Nam cần chi một khoản tiền lớn cho công tác xử lý nước thải đô thị, nhằm phát triển các thành phố lành mạnh, sạch sẽ và thịnh vượng lâu dài.
 
Theo đó, khoản kinh phí dự kiến 8,3 tỷ đồng để cải thiện nguồn nước đô thị sẽ tập trung vào việc phát triển các chính sách tập trung về nâng cao nhận thức con người; thúc đẩy giải pháp kỹ thuật hiệu quả về kinh tế; phát triển tổ chức thể chế bền vững đảm bảo chất lượng dịch vụ../.
Theo ĐCSVN