Việt Nam chủ trì Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN hẹp

Việt Nam sẽ là nước chủ nhà tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 19 (AEM Retreat 19th) và các hội nghị liên quan tại Hà Nội từ ngày 7-10/3/2013 tới đây.Ảnh minh họa.

Thông cáo được đăng tải trên trang thông tin chính thức của Hội nghị là http://aemretreat19.vn cho biết tại AEM Retreat lần này, các bộ trưởng kinh tế đến từ 10 nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN sẽ tập trung thảo luận nhằm đưa ra các sáng kiến quan trọng, các định hướng cụ thể cho năm 2013 nhằm thúc đẩy hội nhập kinh tế trong khu vực với mục tiêu thiết lập cộng đồng kinh tế chung ASEAN vào năm 2015.

Theo Bộ Công Thương, AEM Retreat lần thứ 19 này sẽ được tổ chức đồng thời với Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp ASEAN-EU (AEBS) lần thứ 3 với sự tham gia của lãnh đạo cấp cao Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Brunei, Cao ủy thương mại EU, Tổng thư ký ASEAN.

AEBS lần này tiến hành ký Nghị định thư sửa đổi một số Hiệp định kinh tế ASEAN liên quan đến thương mại hàng hóa và Nghị định thư về quy trình sửa chữa hoặc thay đổi các cam kết bảo lưu.

Bên cạnh đó, AEBS lần thứ 3 cũng thảo luận việc thành lập một diễn đàn đối thoại công-tư có sự tham gia của các bộ trưởng kinh tế các nước ASEAN, Cao ủy thương mại EU và các cộng đồng doanh nghiệp đến từ các nước ASEAN và EU; thảo luận sâu hơn các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh, các quy định và cơ hội tiềm năng hợp tác cũng như các tồn tại giữa 2 khu vực kinh tế.

Ngoài ra, AEM Retreat lần thứ 19 này cũng được tổ chức song hành với các hội nghị quan trọng gồm: Hội nghị tham vấn thương mại AEM-EU lần thứ 12 nhằm đưa ra các sáng kiến tăng cường hợp tác kinh tế, tạo thuận lợi hóa thương mại và đầu tư giữa khu vực ASEAN và EU; Hội nghị tham vấn AEM, Cao ủy Thương mại EU với các doanh nghiệp ASEAN-EU; Hội nghị Bộ trưởng 5 nước về gạo.

Kết thúc các hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Brunei, Cao ủy Thương mại EU và Tổng Thư ký ASEAN sẽ chủ trì buổi họp báo vào chiều tối 9/3./.


Theo (TTXVN) - L.T