Việt Nam - Hoa Kỳ ký Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng

Tại cuộc hội đàm, hai bên đánh giá kết quả hợp tác song phương đạt được trong thời gian qua và khẳng định, hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng đã đáp ứng được lợi ích của cả hai bên.

Sáng 1/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh đã chủ trì lễ đón chính thức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, đang có chuyến thăm tại Việt Nam. Hai bên đã hội đàm và ký Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ, trong đó nhấn mạnh đến thúc đẩy hợp tác hơn nữa giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Ashton Carter chụp ảnh lưu niệm chung
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Ashton Carter chụp ảnh lưu niệm chung

Sau lễ đón chính thức diễn ra trọng thị, hai bên đã tiến hành cuộc hội đàm chung. Tại cuộc hội đàm, hai bên đánh giá kết quả hợp tác song phương đạt được trong thời gian qua và khẳng định, hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng đã đáp ứng được lợi ích của cả hai bên, phù hợp với quan hệ giữa hai quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ đánh giá cao và cảm ơn sự hợp tác tích cực, có hiệu quả của Việt Nam trong việc hợp tác tìm kiếm hài cốt người Mỹ mất tích trong chiến tranh. Hai bên cam kết tiếp tục hợp tác với nhau trong vấn đề này trên tinh thần nhân đạo. Hai bên đều bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ quốc phòng phù hợp với quan hệ chung trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia, không làm ảnh hưởng tới quan hệ của các nước khác, góp phần đảm bảo hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh khẳng định rõ đường lối đối ngoại của Việt Nam “sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế, vì hòa bình, độc lập và phát triển”.

Sau cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng đã ký vào bản Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng để định hướng hợp tác song phương trên cơ sở Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương được ký kết năm 2011.

Hai Bộ trưởng ký Tuyên bố tầm nhìn chung
Hai Bộ trưởng ký Tuyên bố tầm nhìn chung.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh khẳng định: "Cuộc hội đàm đã diễn ra trên tinh thần hữu nghị, cởi mở, thẳng thắn và hiểu biết lẫn nhau. Hai bên đã trao đổi về quan hệ quốc phòng song phương và nhận thấy sự phát triển tích cực và ổn định trong lĩnh vực này. Chúng tôi hoan nghênh Hoa Kỳ đã triển khai tương đối tích chương trình khắc phục hậu quả chiến tranh. Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng lần này là nhằm tăng cường hữu nghị, hiểu biết, xây dựng lòng tin, làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước".

Về phương hướng trong thời gian tới, hai bên trao đổi và thống nhất các biện pháp tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác, trong đó tập trung vào khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam như rà phá, xử lý bom mìn và các vật liệu nổ, tẩy độc Dioxin tại các điểm ô nhiễm nặng, tìm kiếm hài cốt quân nhân mất tích, hỗ trợ các nạn nhân chiến tranh…

Trước đó, ngày 31/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã có chuyến thăm cơ sở Bộ tư lệnh Hải quân Việt Nam tại Hải Phòng. Dự kiến hôm nay, ông Ashton Carter sẽ có các cuộc chào xã giao với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang./.

Theo VOV

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.