Việt Nam kêu gọi Singapore hỗ trợ xây dựng đảo Phú Quốc

29/04/2014 18:46

Tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào Việt Nam được tổ chức tại Singapore ngày 28/4, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh kêu gọi Singapore hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng đảo Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang thành một trung tâm du lịch cao cấp, trung tâm khoa học công nghệ của quốc gia và khu vực Đông Nam Á.

Ông Nguyễn Thanh Nghị, Phó Bí thư tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang, kêu gọi các công ty tại Singapore đầu tư vào đảo Phú Quốc (Ảnh: Nguyễn Kim Yến/Singapore)
Ông Nguyễn Thanh Nghị, Phó Bí thư tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang, kêu gọi các công ty tại Singapore đầu tư vào đảo Phú Quốc (Ảnh: Nguyễn Kim Yến/Singapore)

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Singapore đã thống nhất hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi nhất về môi trường, chính sách và địa điểm đầu tư để khuyến khích các doanh nghiệp Singapore đầu tư vào đảo Phú Quốc trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư bày tỏ mong muốn phía Singapore, với kinh nghiệm về quy hoạch và phát triển khu du lịch, sẽ hỗ trợ xây dựng quy hoạch đảo Phú Quốc; kiến nghị chính sách ưu đãi mà Việt Nam cần xây dựng cũng như những hạn chế khó khăn mà phía Việt Nam cần giải quyết để có thể xây dựng Phú Quốc thành một trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng của khu vực trong tương lai không xa.

Trao đổi với các doanh nghiệp Singapore dự Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Nghị, Phó Bí thư tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang, thay mặt đoàn công tác của tỉnh Kiên Giang tới Singapore từ ngày 27-29/4, cho biết Chính phủ Việt Nam đang xây dựng đề án “Phát triển đặc khu kinh tế đảo Phú Quốc” với cơ chế ưu đãi đầu tư ở mức cao nhất, lần đầu tiên được áp dụng; hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, năng lượng đồng bộ, hiện đại, kết hợp với tiềm năng vốn có về địa lý.

Theo ông Nguyễn Thanh Nghị, các doanh nghiệp Singapore có thể đầu tư vào các khu du lịch sinh thái, khu đô thị khoa học, khu công nghiệp công nghệ cao… rộng khoảng 4.000 héc-ta tại đảo Phú Quốc.

Trong các buổi làm việc ngày 28/4 với một số công ty của Singapore như Sunray Woodcraft Construction Pte Ltd và Centurion Properties Pte Ltd, đoàn công tác của tỉnh Kiên Giang cho biết rằng khi đầu tư vào Phú Quốc, các doanh nghiệp có thể được hưởng cơ chế ưu đãi đầu tư ở mức cao nhất lần đầu tiên được áp dụng, như ưu đãi về chính sách đất và ưu đãi về chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao và thuế nhập khẩu.

Sau khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, ông Jason Lien, Giám đốc dự án của công ty Centurion Properties Pte Ltd, nói với phóng viên TTXVN thường trú tại Singapore rằng Phú Quốc có tiềm năng rất lớn và chính phủ Việt Nam mới đây đã mở rộng và nâng cấp các sân bay đạt tiêu chuẩn khu vực và quốc tế và rút ngắn thời gian đến Malaysia, Singapore và Thái Lan. “Phú Quốc là nơi rất tốt để nghỉ dưỡng với những địa điểm đẹp, bãi biển đẹp, và rất tốt để đầu tư vào lĩnh vực khu nghỉ dưỡng và khách sạn” - ông Jason nói.

Theo ông Chia Tech Keng, đại diện của Arcanum Associates, LLT, một công ty của Singapore chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư và kinh doanh, một tin tốt lành đối với các nhà đầu tư nước ngoài khi lãnh đạo của tỉnh Kiên Giang cho biết là sẽ dành một phần lớn đất tại Phú Quốc để các nhà đầu tư phát triển. Ông nói: “Tôi cho rằng Phú Quốc là một hòn đảo có nhiều cơ hội rất lớn” và “tôi sẽ khuyến nghị các doanh nghiệp mau chóng tới Phú Quốc”.

Cùng chung quan điểm với ông Chia Tech Keng, ông Tan Soon Kim, Trợ lý Tổng Giám đốc Điều hành của Cơ quan quản lý Doanh nghiệp Nước ngoài của Singapore (IE Singapore), khẳng định IE Singapore sẽ động viên các công ty Singapore xem xét đầu tư vào tỉnh Kiên Giang.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang, ông Lê Văn Thi cho biết Việt Nam và Singapore đã xây dựng quan hệ đối tác chiến lược và Phú Quốc và Singapore có nhiều điểm tương đồng về điều kiện thiên nhiên, điều kiện địa lí nên việc các doanh nghiệp Singapore đầu tư vào Phú Quốc sẽ có nhiều thuận lợi hơn các nhà đầu tư khác.

Theo Chủ tịch tỉnh Kiên Giang, tại Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 10 về kết nối kinh tế Việt Nam – Singapore được tổ chức tại “Đảo quốc Sư tử” ngày 29/4, đoàn Kiên Giang cũng sẽ có bài phát biểu để giới thiệu về tiềm năng, vị thế thuận lợi của Phú Quốc cho các nhà đầu tư cũng như các cơ quan quản lý của Singapore./.

Theo Vietnam+

Việt Nam kêu gọi Singapore hỗ trợ xây dựng đảo Phú Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO