Việt Nam, Lào, Campuchia đảm bảo an ninh tuyến biên giới

Sự hợp tác giữa 3 nước thể hiện rất rõ ở công tác phân giới cắm mốc đạt kết quả tốt.

Ngày 5/3, tại TPHCM, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Việt Nam phối hợp với Ủy ban quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lào; Ủy ban Nội vụ, Quốc phòng, Điều tra, Chống tham nhũng và chức năng công cộng Quốc hội Vương quốc Campuchia tổ chức Hội nghị “ Đoàn kết – Hữu nghị - Hợp tác”.

Dự hội nghị có ông Huỳnh Ngọc Sơn- Phó Chủ tịch Quốc hội, đại diện một số Bộ, ngành Việt Nam; đoàn đại biểu của 3 Ủy ban, đại diện các Ủy ban của Quốc hội Việt Nam và lãnh sự quán Lào, Campuchia tại TP HCM. Các đại biểu tham dự hội nghị được thông tin về tình hình kinh tế- xã hội 3 nước, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động của mỗi Ủy ban, thông qua đó thể hiện tính  đoàn kết- hữu nghị- hợp tác và đi đến thống nhất, ký kết một số hính thức hợp tác quan trọng trong thời gian tới.

Những năm qua, cả Việt Nam, Lào và Campuchia đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và tăng cường vị thế trên trường quốc tế. Thành công đó của mỗi nước có sự đóng góp của Quốc hội nói chung và của các Ủy ban chuyên trách về quốc phòng- an ninh nói riêng. Hội nghị nhận định, tình hình thế giới và khu vực hiện nay tiếp tục diễn biến phức tạp, đan xen giữa cơ hội và thách thức. Từ đó, tình đoàn kết- hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa 3 nước phải được bồi đắp, thúc đẩy hơn nữa để ngày càng phát triển vì lợi ích của mỗi nước, của tam giác phát triển ba nước và mở rộng ra là lợi ích chung của khu vực, thế giới.

Việt Nam, Lào, Campuchia đảm bảo an ninh tuyến biên giới ảnh 1

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Sự hợp tác giữa 3 nước thể hiện rất rõ ở công tác phân giới cắm mốc đạt kết quả tốt, cụ thể như: công tác tăng dày và tôn tạo mốc giới giữa Việt Nam và Lào đạt 96, 5%, xây dựng được 88,5% số cột mốc, mở 35 cửa khẩu- trong đó có 7 cửa khẩu quốc tế; giữa Lào và Campuchia đã khảo sát 86% tổng đường biên, cắm 126 mốc giới, 2 cửa khẩu sửa dụng chung cho cả 3 nước…

Lào- Việt Nam- Campuchia còn hợp tác trong công tác tăng cường khả năng, trình độ quân nhân qua việc kết nghĩa giữa các đơn vị quân đội, các quân khu  của cả 3 nước. Tất cả tạo điều kiện phát triển kinh tế - thương mại và ổn định, từng bước nâng cao cuộc sống người dân dọc biên giới 3 nước. Kim ngạch thương mại Việt Nam- Campuchia năm 2012 đạt gần 3 tỷ USD và mục tiêu đến năm 2015 là 5 tỷ USD.

Ông Pan Sam Ươn, Quyền chủ nhiệm Ủy ban Nội vụ, Quốc phòng, Điều tra, Trấn áp và Chức năng công cộng, Quốc hội Vương quốc Campuchia nói: “Hòa bình , ổn định, an ninh trên tuyến biên giới 3 nước Campuchia– Lào – Việt Nam không chỉ đem đến sự bình yên cho cuộc sống của nhân dân mà còn tăng cường hợp tác gắn bó giữa các cơ quan nhà nước của mỗi nước mà còn cuốn hút các nhà đầu tư tham gia phát triển khu vực khác của các tỉnh giáp biên giới và thương mại biên mậu ngày càng nâng cao, xây dựng chợ thí điểm tạo thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa  giữa người dân khu vực này chùng với khu vực tam giác phát triển của ba nước”.

Hợp tác giữa Campuchia- Việt Nam- Lào về quốc phòng, an ninh đã có từ lâu đời. Nhiều thỏa thuận của lãnh đạo Quốc hội ba nước và các văn bản hợp tác đa phương, song phương đã được ký kết, thúc đẩy thực hiện, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác, tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa ba nước Việt Nam – Lào – Camphuchia. Hợp tác trong lĩnh vực này đạt nhiều kết quả quan trọng về huấn luyện, đào tạo, đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh khu vực biên giới, xây dựng biên giới hòa bình- hữu nghị- hợp tác và phát triển, góp phần quan trọng vào việc giữ vững ổn định an ninh khu vực và trên toàn thế giới, đặc biệt là đảm bảo hòa bình, ổn định an ninh khu vực biển đảo theo quy định của luật pháp quốc tế.

Thiếu tướng Vi Lay Đuông Ma Ny - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng- An ninh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào nói: “Trước cơ chế phối hợp hoạt động giữa 3 ủy ban Campuchia– Lào – Việt Nam trong các năm qua, chúng tôi xin đề nghị nên tiếp tục triển khai công tác quan hệ hợp tác đối ngoại giữa ba nước. Đặc biệt là việc theo dõi kiểm tra việc xuất nhập cảnh, công tác biên giới, đó cũng là để cùng nhau ngăn chặn hoạt động của nhóm người xấu mà sẽ gây tác động đối với sự ổn định về chính trị  và trật tự theo khu vực biên giới của 3 nước”.

Từ hoạt động thực tiễn của mình, các đại biểu 3 nước đã đề xuất nhiều biện pháp, hình thức hợp tác 3 bên giữa 3 Ủy ban trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh. Ba Ủy ban cũng sẽ tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp, giám sát và kiến nghị chính sách, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của mỗi Ủy ban, phù hợp với quy định pháp luật của mỗi nước, đồng thời phối hợp thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận, văn bản hợp tác của Quốc hội 3 nước. Ba ủy ban đã ký kết biên bản ghi nhớ gồm 7 điểm, trong đó có việc đồng ý tổ chức hội nghị thường niên vào năm 2014, thời gian được quyết định bởi nước chủ nhà, chương trình nghị sự sẽ được xây dựng trên cơ sở tham vấn cả ba bên tại hội nghị này và được phê duyệt bởi lãnh đạo Quốc hội các bên.

Ông Nguyễn Kim Khoa, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng- An ninh, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cho biết: “Có thể khẳng định, điều đầu tiên là chúng ta thiết lập được cơ chế giữa 3 ủy ban của 3 nước là trao đổi thông tin và hợp tác một cách thường xuyên và luân phiên thường kỳ ở mỗi nước. thống nhất cơ chế hoạt động để thúc đẩy sự phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác của chính phủ ba nước đã ký kết đáp ứng yêu cầu của phát triển kinh tế và của khu vực”.

Như vậy, sau 1 ngày làm việc, Hội nghị Đoàn kết- hữu nghị- Hợp tác giữa Ủy ban chuyên trách trong lĩnh vực quốc phòng an ninh của Quốc hội 3 nước Việt Nam- Lào- Campuchia do Ủy ban Quốc phòng an ninh Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức lần đầu tiên đã thành công tốt đẹp. Hội nghị này sẽ trở thành hoạt động thường niên của 3 Ủy ban này trong thời gian tới và gần nhất là hội nghị vào năm 2014 diễn ra tại Campuchia./.

Theo (vov.vn) - L.T

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.