Việt Nam-Lào nhất trí thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Lào, sáng 10/12, ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Phân ban hợp tác Việt Nam – Lào đã đến chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone và Chủ tịch Quốc hội Lào Pani Yathoutu.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone tiếp Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone tiếp Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chuyển lời thăm hỏi thân thiết của các vị lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone và Chủ tịch Quốc hội Lào Pani Yathotu; nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân các dân tộc Lào đã đạt được trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ IX của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ VII; đồng thời bày tỏ tin tưởng nhân dân Lào anh em, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào sẽ tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X vào đầu năm 2016.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng nhiệt liệt chúc mừng Lào đã tổ chức thành công Hội nghị cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) lần thứ 8 (từ 24-25/11) và Đại Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 35 (từ ngày 15-20/9/2014).

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn hết sức coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ đặc biệt, thủy chung, trong sáng hiếm có giữa Việt Nam và Lào.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã báo cáo với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Lào Pani Yathoutu về kết quả của cuộc hội đàm giữa Phó Thủ tướng với Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Somsavat Lengsavad.

Theo đó, hai bên đã cùng kiểm điểm, rà soát kết quả đạt được trong việc triển khai thực hiện các thỏa thuận giữa Lãnh đạo Cấp cao hai nước, các hiệp định, biên bản hợp tác song phương kể từ Kỳ họp lần thứ 36 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào để chuẩn bị cho Kỳ họp lần thứ 37 dự kiến tổ chức vào đầu năm 2015. Hai bên cũng đã trao đổi thẳng thắn về những tồn tại, hạn chế trong một số dự án, lĩnh vực hợp tác và đề ra các biện pháp khắc phục, góp phần không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả của quan hệ hợp tác song phương Việt-Lào. Trên cơ sở đó, hai bên đã nhất trí đề xuất những phương hướng hợp tác lớn giữa hai nước trong thời gian tới để báo cáo Bộ Chính trị hai nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Lào hoan nghênh Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu Việt Nam sang thăm làm việc tại Lào và kết quả tốt đẹp của cuộc họp giữa hai Phân ban hợp tác; chân thành cảm ơn Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã luôn dành cho Lào sự hợp tác và hỗ trợ quý báu trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập trước đây, cũng như trong cuộc cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay; đồng thời chuyển lời thăm hỏi tới các vị lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và đường lối đối ngoại của Việt Nam; bày tỏ hài lòng về sự phát triển hết sức tốt đẹp của quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai Đảng, hai nước; nhất trí tiếp tục duy trì thường xuyên việc trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao dưới nhiều hình thức khác nhau; cũng như tăng cường công tác trao đổi lý luận và tổng kết thực tiễn giữa hai Đảng, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng toàn quốc sắp tới ở mỗi nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào cũng hoan nghênh nỗ lực của hai Phân ban hợp tác, các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân hai nước trong việc thực hiện các thỏa thuận, hiệp định, biên bản hợp tác song phương; vui mừng về kết quả hợp tác thương mại và đầu tư song phương; đánh giá cao việc Việt Nam tiếp tục là một trong những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Lào và đã cam kết tăng hơn 30% viện trợ ODA cho Lào trong năm 2015; nhất trí thúc đẩy triển khai các dự án kết nối chiến lược về giao thông và năng lượng giữa hai nước; đồng thời đề nghị không ngừng nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư, viện trợ giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Pani Yathoutu tiếp Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Chủ tịch Quốc hội Pani Yathoutu tiếp Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Trong buổi tiếp Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Lào Pani Yathoutu đánh giá cao và đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội hai nước, cả trong khuôn khổ song phương cũng như tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế; bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ và hỗ trợ Lào tổ chức thành công Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 35.

Chủ tịch Quốc hội Pani Yathoutu khẳng định sẽ sang Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 vào tháng 3/2015; nhấn mạnh Quốc hội Lào sẽ phối  hợp chặt chẽ với Quốc hội Việt Nam trong việc giám sát các công trình, dự án hợp tác giữa hai nước, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác; đồng thời đề nghị ta hỗ trợ Bạn trong phát triển nông nghiệp.

Cũng trong ngày hôm nay, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Đại tướng Sisavath Keobounphanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ, nguyên Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước; đồng chí Samane Viyaked, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội, nguyên Trưởng Ban Chỉ đạo công tác tư tưởng, lý luận và văn hóa Trung ương Đảng; đến thắp hương tại gia đình đồng chí Chueang Sombounkhane, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng; làm việc với Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam tai Lào (AVIL); đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

Theo VOV

Tin mới

Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.
Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.