Việt Nam lên bàn một giải cờ vua đồng đội thế giới

Theo Xuân Bình (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Chiến thắng với tỷ số 3,5-0,5 trước Bangladesh hôm 26/9 giúp Lê Quang Liêm và đồng đội chạm trán Pháp ở lượt thứ tư.

Việt Nam nằm trong 18 đội toàn thắng ba lượt trận đầu tiên. Sau khi vất vả hạ Iraq với tỷ số 2,5-1,5 ở lượt hai, các kỳ thủ Việt Nam tạo cách biệt lớn hơn trong trận thắng Bangladesh hôm qua 26/9. Lần đầu tiên kể từ đầu giải, Quang Liêm (Elo 2.715) và Nguyễn Ngọc Trường Sơn (2.620) cùng xuất trận. Cả hai cùng Trần Tuấn Minh (2.491) tạo nên ba chiến thắng trước đại diện Nam Á.

Kỳ thủ số một Việt Nam - Quang Liêm - cầm trắng và thí tốt để tấn công thành Mollah Abdullah (2.472). Anh giữ thế chủ động từ đầu đến cuối và thắng sau 39 nước cờ, với mối đe dọa chiếu hết sau hai nước.

Việt Nam lên bàn một giải cờ vua đồng đội thế giới ảnh 1

Quang Liêm đang có hai trận toàn thắng tại giải.

Trường Sơn cũng có ván thắng thuyết phục Ziaur Rahman (2.477) dù phải cầm đen. Kỳ thủ 28 tuổi bị đối phương uy hiếp thành với nước đẩy tốt g4. Nhưng anh bình tĩnh đáp trả với đòn phản công thành Trắng ở cánh hậu (nhập thành xa). Trường Sơn đưa được tốt đen xuống b2, sau đó chấp nhận đổi Hậu lấy xe và tượng để đưa các quân vào vị trí tối thượng. Trắng đầu hàng ở nước 40 khi không còn cửa phản công dù còn Hậu.

Chiến thắng của Tuấn Minh cũng ấn tượng không kém với đòn thí chốt ngay sau khai cuộc khi gặp Mohammad Fahad (2.263). Mục đích của Đại kiện tướng 21 tuổi là làm suy yếu cấu trúc tốt đen của đối thủ ở cánh hậu. Đồng thời anh củng cố dàn tốt trắng ở cùng cánh, với lợi thế bốn đánh hai (tốt). Ván đấu kết thúc sau 41 nước cờ với đòn nhảy mã chiếu vua bắt xe thú vị của Trắng. Ở ván còn lại, kỷ thủ 16 tuổi Nguyễn Anh Khôi (2.463) hòa Enamul Hossain (2.452).

Việt Nam lên bàn một giải cờ vua đồng đội thế giới ảnh 2

Nước đi quyết định mang tính thú vị của Tuấn Minh.

Việt Nam sẽ lên bàn một ở lượt thứ tư, gặp đội có thành tích tốt nhất kể từ đầu giải. Pháp cũng toàn thắng ba trận đầu tiên, với số điểm ván cao nhất giải (11,5). Họ là hạt giống số bảy, sở hữu cao thủ Maxime Vachier-Lagrave (2.780). Những kỳ thủ còn lại của Pháp cũng đều có Elo cao hơn 2.600.

Đội nữ Việt Nam cũng có thắng lợi 3,5-0,5 trước Lithuania. Ngoài trận hòa của Võ Thị Kim Phụng (2.368) trước Deimante Cornette (2.462), ba kỳ thủ còn lại đều thắng đối thủ có Elo thấp hơn. Phạm Lê Thảo Nguyên (2.347) và Hoàng Thị Bảo Trâm (2.323) vượt qua Salomeja Zaksaite (2.278) và Daiva Batyte (2.172). Trong khi đó, kỳ thủ 15 tuổi Bạch Ngọc Thùy Dương (2.161) có chiến thắng thứ ba liên tiếp khi hạ Marija Sibajeva (1.980).

Việt Nam lên bàn một giải cờ vua đồng đội thế giới ảnh 3

Đội nam và nữ Việt Nam đều toàn thắng ba trận đầu tiên, nhưng phải gặp đối thủ mạnh hơn ở trận thứ tư.

Kim Phụng và đồng đội đang có điểm ván thắng cao nhất giải (11,5). Họ sẽ gặp chủ nhà Georgia 1 ở lượt thứ tư. Đây là đội mạnh nhất trong ba đội của chủ nhà, với ngôi sao Nana Dzagnidze (2.509). Các kỳ thủ còn lại của Georgia 1 cũng đều có Elo cao hơn 2.400.

Tin mới

Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.