Việt Nam luôn theo đuổi chính sách vì hòa bình

Bộ trưởng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về Giải trừ quân bị.

Việt Nam luôn theo đuổi chính sách vì hòa bình ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh


Tiếp theo bài tham luận tại Phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền, sáng 26/2/2013 tại Geneva (Thụy Sĩ), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã phát biểu tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về Giải trừ quân bị. Bộ trưởng Phạm Bình Minh nêu rõ Việt Nam luôn coi trọng vai trò của Hội nghị LHQ về Giải trừ quân bị (CD) là diễn đàn toàn cầu có trách nhiệm thảo luận, thương lượng về giải trừ quân bị, là nơi đã cho ra đời nhiều điều ước quốc tế quan trọng như Hiệp ước không phổ biến hạt nhân, Công ước cấm vũ khí sinh học, Công ước cấm vũ khí hóa học, Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện… 

Bộ trưởng nhấn mạnh với những thành công đó, cộng đồng quốc tế luôn trông đợi những đột phá mới của CD để củng cố hòa bình, an ninh quốc tế và CD cần nỗ lực hơn nữa để đáp ứng những trông đợi đó. 

Bộ trưởng Ngoại giao ta nêu rõ: Việt Nam luôn theo đuổi chính sách vì hòa bình, chống chiến tranh, ủng hộ mọi nỗ lực giải trừ quân bị, nhất là giải trừ hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác. Cam kết trên của Việt Nam được thể hiện nhất quán qua các mối quan hệ song phương giữa Việt Nam với các nước và những đóng góp cụ thể trên các diễn đàn đa phương, các khuôn khổ hợp tác quốc tế và khu vực có liên quan như Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân và các cơ chế giải trừ quân bị khác, nhất là tại Hội đồng Bảo an LHQ khi Việt Nam là ủy viên không thường trực khóa 2008-2009.
Bộ trưởng nhấn mạnh Việt Nam đã gia nhập, phê chuẩn tất cả các điều ước quốc tế về giải trừ quân bị được thông qua tại CD. Là một thành viên tích cực của CD và đã từng làm Chủ tịch Hội nghị năm 2009, Việt Nam luôn ủng hộ và đóng góp tích cực vào công việc của CD, đồng thời chia sẻ mối lo ngại và quan tâm chung trước tình hình bế tắc kéo dài của CD. 

Việt Nam cũng ý thức được các thách thức mà CD đang phải đối mặt và cho rằng các nước cần tỏ rõ thiện chí, sự linh hoạt và tinh thần hợp tác nhằm tìm một giải pháp dung hòa được lợi ích các bên, phát huy được các nguyên tắc cơ bản làm nên thành công của CD trong nhiều thập kỷ qua, trong đó có nguyên tắc đồng thuận.

Cuối cùng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực giải trừ quân bị toàn diện và triệt để và sẵn sàng hợp tác với các nước thành viên nhằm thúc đẩy công việc của CD.

Bên lề Phiên họp Cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ khóa 22 và Hội nghị Giải trừ quân bị, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc tiếp xúc với Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước Hà Lan, Moldova, Azerbaijan, Bosnia and Herzegovina, Mexico, Afghanistan, Uzbekistan, Monaco, Croatia, Ruanda, Sierra Leone, Guinea Xích Đạo./.

Theo (vov.vn) - L.T

Tin mới

Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.