Việt Nam – Mỹ Latinh: Đối tác thương mại, đầu tư vì phát triển

Đây là chủ đề Diễn đàn vừa được khai mạc sáng nay (5/7), tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dự và có phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc.

 

Phát biểu khai mạc sự kiện thúc đẩy thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Mỹ Latinh có quy mô lớn nhất từ trước tới nay này, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: Quan hệ chính trị, hữu nghị truyền thống tốt đẹp và không ngừng phát triển đã tạo tiền đề và nền tảng vững chắc cho việc mở rộng và tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh, nhất là trên các lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, có nhiều điều kiện thuận lợi để đưa quan hệ hợp tác Việt Nam – Mỹ Latinh phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại đầu tư, sao cho tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa Việt Nam – Mỹ Latinh.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã chủ động đề xuất ý tưởng tổ chức diễn đàn và được các bạn Mỹ Latinh hưởng ứng mạnh mẽ. Diễn đàn này sẽ thảo luận 3 nội dung: “Môi trường kinh doanh và đầu tư Việt Nam – Mỹ Latinh”; “Kết nối giao thông, hậu cần, viễn thông và dịch vụ Việt Nam- Mỹ Latinh” và “Đối tác nông nghiệp và năng lượng Việt Nam – Mỹ Latinh”.

Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Trong chính sách đối ngoại mở rộng, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, Việt Nam luôn coi trọng và quyết tâm phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước Mỹ Latinh, đưa các mối quan hệ đó ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, phục vụ tích cực cho công cuộc phát triển của Việt Nam cũng như các nước Mỹ Latinh, đóng góp vào hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Việt Nam mong muốn và sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực dầu khí, năng lượng, sản xuất hàng tiêu dùng, hàng nông thủy sản và cũng có nhu cầu nhập khẩu nhiều nguyên vật liệu từ các nước Mỹ Latinh. Việt Nam tin tưởng rằng các bạn Mỹ Latinh sẽ tích cực tham gia và trở thành một phần quan trọng trong công cuộc phát triển của Việt Nam, đồng thời Việt Nam cũng sẵn sàng tham gia vào cuộc cuộc phát triển của các bạn Mỹ Latinh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao việc hai bên tổ chức Diễn đàn này. Đây là lần đầu tiên, một sự kiện quy mô lớn giữa hai bên được tổ chức, mở ra nhiều cơ hội và triển vọng to lớn để chúng ta cùng nhau phát triển mối quan hệ truyền thống, tốt đẹp sẵn có trở thành mối quan hệ đối tác toàn diện vì hòa bình và phát triển.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị: Các đại diện của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp các bên tại Diễn đàn này thảo luận để tìm hiểu đối tác, tiềm năng, cơ hội và môi trường đầu tư kinh doanh của mỗi bên; trên cơ sở đó, hình thành ý tưởng, định hướng chính sách, cơ chế hợp tác, thỏa thuận đầu tư, kinh doanh cụ thể.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng khẳng định: “Tuy cách xa về địa lý song Việt Nam luôn coi các nước Mỹ Latinh là những người bạn gần gũi, đoàn kết và hữu nghị. Chúng ta  đang đứng trước cơ hội to lớn để phát triển kinh tế - xã hội. Khát vọng dân tộc về độc lập – tự do cùng với khát vọng về hợp tác vì hòa bình và phát triển sẽ là sợ dây tinh thần vững chắc gắn bó chúng ta hơn nữa trong tương lai”.

Nhân Diễn đàn này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã chuyển tới Chính phủ và nhân dân Mỹ Latinh lời cảm ơn sâu sắc về sự đoàn kết, ủng hộ quý báu mà Chính phủ và nhân dân các nước Mỹ Latinh đã dành cho Việt Nam trong những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước và hội nhập ngày nay.

Thứ trưởng Ngoại thương Colombia, với tư cách là nước điều phối viên khu vực, Diễn đàn hợp tác  Đông Á- Mỹ Latinh, ông Gabriel Duque Mildenberg phát biểu: Trước sự phát triển rất năng động của khu vực, việc thiết lập những quan hệ hợp tác giữa các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam là rất cần thiết và quan trọng. Trong quá trình tìm kiếm các động lực phát triển ổn định, quan hệ giữa châu Á và Mỹ Latinh đã giúp cho các quốc gia, trong đó có Colombia và Việt Nam giữ được sự ổn định cả về chính trị và kinh tế - xã hội trong bối cảnh thế giới nhiều biến động như hiện nay. Việt Nam đang ngày càng đóng góp quan trọng vào việc cùng các nước đối tác thúc đẩy sự phát triển chung. Con đường hội nhập châu Á và các nước khu vực Mỹ Latinh, không có con đường nào khác là hội nhập và phát triển”.

Trong những năm qua, hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam với các nước ở khu vực này đã không ngừng gia tăng, đặc biệt là trao đổi thương mại có mức tăng ấn tượng, kim ngạch thương mại hai chiều tăng 17 lần trong 10 năm qua (từ 300 triệu USD năm 2000 lên 5,1 tỷ USD năm 2011).

Việt Nam là thị trường đang nổi lên với gần 90 triệu dân, có tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình trong hơn 20 năm qua đạt từ 6-8%/năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2011 đạt 202 tỷ USD, FDI đạt 14,7 tỷ USD. Với nền kinh tế mở cửa và phát triển năng động, thành viên của nhiều cơ chế tự do hoá thương mại khu vực, điểm đến hấp dẫn ở khu vực đối với các nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam sẽ là cửa ngõ để các nước bạn bè ở Mỹ Latinh tiếp cận thị trường rộng lớn ở khu vực Đông Nam Á và Châu Á- Thái Bình Dương.

Còn khu vực Mỹ Latinh có hơn 570 triệu dân, tổng GDP đạt trên 5.500 tỷ USD (trong đó có 3 nền kinh tế nằm trong G20 là Brazil, Mexico, Argentina), có nguồn tài nguyên phong phú, có tiềm năng về vốn, khoa học- công nghệ, có nhu cầu hàng hoá đa dạng và phù hợp với cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam. Các nước Mỹ Latinh đang thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực đồng thời mở rộng quan hệ thương mại với khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam.

Giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh có nhiều tiềm năng, thế mạnh có thể bổ sung cho nhau. Đơn cử, các nước Mỹ Latinh có trình độ cao trong công nghiệp chế biến, khai thác và chế biến dầu khí, khai khoáng, năng lượng, công nghệ sinh học… Còn Việt Nam có thế mạnh trong sản xuất, lắp ráp điện tử, đồ gia dụng, ô tô, xe máy và công nghệ viễn thông. Do đó, những ưu tiên nổi bật trong hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ Latinh sẽ tập trung vào cá lĩnh vực: Giao thông, dịch vụ, hậu cần, viễn thông, năng lượng…

Các bên tham gia diễn đàn tin tưởng rằng, đây là dịp để các đối tác có thể gặp gỡ, trực tiếp trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác, góp phần tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh, đưa quan hệ kinh tế thương mại phát triển tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị tốt đẹp giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của Việt Nam và các nước Mỹ Latinh.

Diễn đàn cũng là cơ hội để quảng bá và giới thiệu về đất nước và con người, văn hoá Việt Nam với Mỹ Latinh, góp phần thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Mỹ Latinh.

Ngay sau lễ khai mạc, nhiều hội thảo chuyên đề và các cuộc gặp song phương sẽ được tổ chức để hai bên thảo luận, tìm hiểu về môi trường kinh doanh đầu tư Việt Nam – Mỹ Latinh trên nhiều lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm./.

Theo (Vov.vn)-L.T

tin mới

Con Cuông có tân Chủ tịch UBND huyện

Con Cuông có tân Chủ tịch UBND huyện

(Baonghean.vn) - Sáng 8/12, HĐND huyện Con Cuông khóa XX nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ 12. Tại kỳ họp, đồng chí Lô Văn Thao - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện được HĐND huyện giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch UBND huyện.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông dự Hội nghị kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông dự Hội nghị kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu khắc phục những tồn tại, hạn chế; tập trung rà soát các chỉ tiêu của nghị quyết để điều chỉnh, bổ sung phù hợp nhằm tăng tốc hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện vào cuối nhiệm kỳ.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Nội dung được thông tin đậm nét trên baonghean.vn hôm nay là ngày làm việc thứ ba, Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với các nội dung: Chất vấn, trả lời chất vấn và thông qua các dự thảo Nghị quyết...

Tiếp tục thu hồi đất từ các công ty nông, lâm trường, tổng đội thanh niên xung phong để bàn giao cho địa phương quản lý, người dân sử dụng

Tiếp tục thu hồi đất từ các công ty nông, lâm trường, tổng đội thanh niên xung phong để bàn giao cho địa phương quản lý, người dân sử dụng

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt đã đăng đàn trả lời chất vấn những vấn đề liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất của các công ty nông, lâm trường, tổng đội TNXP... tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2021-2026.

Nghệ An phê duyệt 224 tỷ đồng phục vụ công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Nghệ An phê duyệt 224 tỷ đồng phục vụ công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Nhiều vấn đề liên quan đến tiến độ, giải pháp sắp xếp các công ty nông, lâm trường và tổng đội TNXP, cũng như kinh phí đảm bảo việc thực hiện đo đạc, lập bản đồ địa chính, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân được đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An chất vấn.

Công tác quản lý, hiệu quả sử dụng đất của các nông, lâm trường và tổng đội thanh niên xung phong còn nhiều hạn chế

Công tác quản lý, hiệu quả sử dụng đất của các nông, lâm trường và tổng đội thanh niên xung phong còn nhiều hạn chế

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An Hoàng Quốc Việt cho rằng, tình trạng tranh chấp, lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích tại các công ty nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng chưa được xử lý dứt điểm, làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh: Kế thừa kết quả đạt được, nỗ lực hoàn thành mức cao nhất kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024

Chủ tịch UBND tỉnh: Kế thừa kết quả đạt được, nỗ lực hoàn thành mức cao nhất kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024

(Baonghean.vn) - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tin rằng, những kết quả tích cực của năm 2023 là nền tảng quan trọng để tỉnh nỗ lực, phấn đấu thực hiện và hoàn thành mức cao nhất các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII tiến hành thảo luận tổ và thảo luận tại hội trường với nhiều vấn đề cử tri quan tâm; Hội chợ Công Thương vùng Bắc Trung Bộ - Nghệ An thu hút khách hàng; Xuất khẩu hồi phục, kim ngạch tăng hơn 12%... là những thông tin nổi bật ngày 6/12.

26 cử tri gửi ý kiến qua đường dây nóng về các vấn đề xây dựng, đất đai, chế độ chính sách

26 cử tri gửi ý kiến qua đường dây nóng về các vấn đề xây dựng, đất đai, chế độ chính sách

(Baonghean.vn) - Ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiếp tục nhận được sự quan tâm của cử tri và Nhân dân trong tỉnh. Đã có 26 cử tri thông tin, phản ánh, kiến nghị, đề xuất nhiều nội dung đến kỳ họp thông qua đường dây điện thoại trực tuyến.

Giám đốc Sở Nội vụ: Tỉnh cũng muốn nâng cao hơn nữa mức phụ cấp, nhưng điều kiện ngân sách còn hạn hẹp

Giám đốc Sở Nội vụ: Tỉnh cũng muốn nâng cao hơn nữa mức phụ cấp, nhưng điều kiện ngân sách còn hạn hẹp

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng cho biết, khi xây dựng Nghị quyết để thực hiện Nghị định 33, tỉnh căn cứ vào các quy định hiện hành của Nhà nước, căn cứ vào từng công việc, từng vị trí chức danh ở xã, thôn, bản và tình hình kinh tế của địa phương.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải trình về trách nhiệm trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải trình về trách nhiệm trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt đã giải trình làm rõ trách nhiệm chính trong cấp mới, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân là chính quyền cấp huyện và xã.

'Nóng' vấn đề quản lý, sử dụng đất từ các công ty nông, lâm nghiệp và Tổng đội TNXP

'Nóng' vấn đề quản lý, sử dụng đất từ các công ty nông, lâm nghiệp và Tổng đội TNXP

(Baonghean.vn) - Quản lý, sử dụng đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường và Tổng đội TNXP đang đặt ra những khó khăn, vướng mắc, bất cập; đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành với các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng, ngăn ngừa các tiềm ẩn về mất an ninh trật tự.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX tổ chức Hội nghị lần thứ 15; Khai mạc Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026; Nghệ An giành 2 Huy chương Vàng Giải vô địch Taekwondo vận động viên xuất sắc quốc gia... là những thông tin nổi bật ngày 5/12.

Đồng chí Thái Thanh Quý: Đại biểu HĐND tỉnh cần phát huy tinh thần dân chủ, thể hiện chính kiến rõ ràng, tạo sự thống nhất cao

Đồng chí Thái Thanh Quý: Đại biểu HĐND tỉnh cần phát huy tinh thần dân chủ, thể hiện chính kiến rõ ràng, tạo sự thống nhất cao

(Baonghean.vn) - Chiều 5/12, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII khai mạc Kỳ họp thứ 17. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã trình bày diễn văn khai mạc kỳ họp.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An đề nghị nghiên cứu chính sách đặc thù cho các đơn vị sáp nhập

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An đề nghị nghiên cứu chính sách đặc thù cho các đơn vị sáp nhập

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo thuận lợi và nâng chất lượng, hiệu quả hoạt động sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh kiến nghị tỉnh nghiên cứu chế độ, chính sách đặc thù của các đơn vị thuộc diện sắp xếp.

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 ở Nghệ An đạt được kết quả khá.