Việt Nam – Pháp hướng tới quan hệ đối tác chiến lược

Quan hệ Đối tác chiến lược sẽ tập trung vào các lĩnh vực hợp tác về chính trị, quốc phòng - an ninh; kinh tế - thương mại...

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp, nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Pháp Laurent Fabius, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm chính thức Pháp từ ngày 26-28/3/2013.

Việt Nam – Pháp hướng tới quan hệ đối tác chiến lược ảnh 1

Bộ trưởng Phạm Bình Minh chào xã giao Thủ tướng Jean-Marc Ayrault

Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã chào xã giao Thủ tướng  Jean-Marc Ayrault, hội kiến Chủ tịch Thượng viện Jean-Pierre Bel và Chủ tịch Hạ viện Claude Bartolone, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius. Sau hội đàm, hai bộ trưởng đã ra Thông cáo nâng tầm quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược

Tại các cuộc tiếp xúc, các nhà lãnh đạo Pháp hoan nghênh và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm chính thức Pháp của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong bối cảnh hai nước kỉ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều hoạt động phong phú trong khuôn khổ tổ chức Năm Việt Nam – Pháp/Pháp – Việt Nam tại mỗi nước; bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống nhiều mặt giữa hai nước, khẳng định Pháp coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam và mong muốn sớm đưa quan hệ hai nước lên tầm Đối tác chiến lược.

Việt Nam – Pháp hướng tới quan hệ đối tác chiến lược ảnh 2

Bộ trưởng Phạm Bình Minh phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp

Lãnh đạo Pháp cũng bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước những thành tựu quan trọng về kinh tế - xã hội mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng đến thăm chính thức Pháp; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Pháp, đối tác chính trị, kinh tế, thương mại – đầu tư và hợp tác phát triển quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU).

Tại cuộc hội đàm giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao, trên tinh thần cởi mở, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai Bộ trưởng đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian tới, các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ Việt Nam – Pháp là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, tin cậy và phát triển mạnh mẽ trong những năm qua trên nền tảng bề dày quan hệ và những gắn bó về lịch sử, văn hóa; khẳng định mong muốn của cả hai bên đưa quan hệ lên tầm cao mới tương xứng với thực tế và triển vọng phát triển quan hệ song phương. Trên tinh thần đó, hai Bộ trưởng  đã tập trung thảo luận và thống nhất về nội hàm, lộ trình thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp, việc trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí tiếp tục phát huy hiệu quả  các cơ chế hợp tác hiện có như đối thoại chiến lược ngoại giao – quốc phòng, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác quốc phòng, Hội đồng cấp cao vì sự phát triển và hợp tác kinh tế và Diễn đàn kinh tế - tài chính (dự kiến sẽ được đổi mới thành Diễn đàn kinh tế cấp cao), Hội nghị hợp tác phi tập trung…; tiếp tục phối hợp chặt chẽ để tổ chức tốt các hoạt động trong khuôn khổ Năm Việt Nam tại Pháp và năm Pháp tại Việt Nam 2013 – 2014 nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hai Bộ trưởng vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thương mại – đầu tư giữa hai nước phát triển tích cực ngay cả trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, Pháp tiếp tục duy trì vị trí đối tác thương mại – đầu tư và hợp tác phát triển châu Âu hàng đầu của Việt Nam; nhất trí hai bên còn có nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực ưu tiên như cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, năng lượng, hàng không…

Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Laurent Fabius đánh giá cao và nhất trí tiếp tục sự hợp tác chặt chẽ giữa hai Bộ Ngoại giao trên các diễn đàn quốc tế và đa phương, nhất là tại LHQ và trong khuôn khổ ASEM, ASEAN-EU, Tổ chức Pháp ngữ.

Pháp khẳng định tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác với Liên minh châu Âu (EU), thúc đẩy EU sớm công nhận Việt Nam có quy chế kinh tế thị trường đầy đủ; khẳng định sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình phê chuẩn Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam – EU (PCA) và đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với EU.

Phía Pháp bày tỏ quan tâm, ủng hộ quan điểm của Việt Nam về vấn đề Biển Đông nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh an toàn và tự do hàng hải, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), hướng tới xây dựng Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Sau hội đàm, hai bên đã ra Thông cáo chung giữa hai Bộ Ngoại giao về việc nâng cấp quan hệ hai nước lên mức Đối tác chiến lược. Thông cáo chung khẳng định trên cơ sở mối quan hệ truyền thống, lịch sử giữa hai nước, sự phát triển năng động hiện nay của mối quan hệ đó, “hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ nhằm nâng quan hệ song phương lên tầm đối tác chiến lược trong năm Pháp – Việt Nam, nhân chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước”. Quan hệ Đối tác chiến lược sẽ tập trung vào các lĩnh vực hợp tác về chính trị, quốc phòng - an ninh; kinh tế - thương mại – đầu tư, hợp tác phát triển; văn hóa, giáo dục đại học, khoa học - công nghệ...

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã chủ trì Lễ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp do Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức tối 27/3/2013, với sự tham gia của đông đảo chính khách, bạn bè Pháp và quốc tế.

Theo (vov.vn) - L.T

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.