Việt Nam phát triển nhân lực năng lượng nguyên tử

Ngày 27/8 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tổ chức Hội thảo về phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử” nhằm học tập, chia sẻ kinh nghiệm của IAEA và các nước có thế mạnh trong lĩnh vực điện hạt nhân góp phần tạo bước chuyển mạnh vềphát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực này ở Việt Nam.

Theo dõi lò với hệ điều khiển mới tại Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt.
(Ảnh minh họa: Quang Nhựt/TTXVN)

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến cho biết Việt Nam rất coi trọng xây dựng cơ sở hạ tầng cho điện hạt nhân, đặc biệt là phát triển nguồn nhân lực về hạt nhân.

Ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư hai dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực năng lượng nguyên tử đến năm 2020” đồng thời thành lập Ban chỉ đạo về đào tạo và phát triển điện hạt nhân để triển khai Đề án.

Ban Chỉ đạo Quốc gia về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho năng lượng nguyên tử đã giao cho Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch tổng thể cho phát triển nguồn nhân lực nói chung; Tập đoàn Điện lực Việt Nam xây dựng kế hoạch đào tạo nhân lực cho dự án điện hạt nhân và Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng kếhoạch đào tạo cho các chuyên gia thuộc cơ quan quản lý, cơ quan pháp quy, cơquan hỗ trợ kỹ thuật cũng như nghiên cứu triển khai.

“Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy rằng việc đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển điện hạt nhân nói riêng cũng như phát triển năng lượng nguyên tử nói chung tại Việt Nam hiện nay rất cần một kế hoạch tổng thể,” Thứ trưởng Lê Đình Tiến nhấn mạnh.

Thứ trưởng Lê Đình Tiến mong muốn các chuyên gia của IAEA và các chuyên gia quốc tế chia sẻ kinh nghiệm về phát triển nguồn nhân lực cho điện hạt nhân, nhằm giúp Việt Nam có được kế hoạch tốt nhất để phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực năng lượng nguyên tử nói chung và phục vụ cho dự án điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam nói riêng.

Trong ba ngày diễn ra hội thảo (từ ngày 27-29/8), các chuyên gia quốc tế và chuyên gia Việt Nam tập trung trao đổi, thảo luận về công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho nhà máy điện hạt nhân và lĩnh vực năng lượng nguyên tử;đào tạo cán bộ quản lý, hoạch định chính sách và pháp luật trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.../.
Theo (TTXVN) - V.T

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.