Việt Nam sẽ là quốc gia phát triển mạnh của ASEAN trong tương lai

(Baonghean.vn) - Đó là nhận định của Giáo sư John Vong - Cố vấn cao cấp cho Ngân hàng Thế giới, Liên Hợp Quốc; Giám đốc độc lập của Ngân hàng hàng đầu ASEAN tại Hội thảo "Bức tranh kinh tế dành cho Doanh nghiệp trong và sau năm 2015" do Viện nghiên cứu phát triển, Trung tâm WTO thành phố HCM phối hợp cùng VietStar Training JSC tổ chức ngày 29/3 tại Khách sạn Rex TPHCM. 

GS John Vong phát biểu tham luận tại buổi hội thảo
GS John Vong phát biểu tham luận tại buổi hội thảo

Tham dự có GS. John Vong - Cố vấn cấp cao cho Ngân hàng Thế giới, Giám đốc độc lập của một ngân hàng hàng đầu ASEAN; GS.John Behzad - Chuyên gia tư vấn chiến lược hàng đầu Hoa Kỳ. Nguyên Tổng giám đốc một số dự án chính phủ Mỹ , Phó hiệu trưởng Trường Kinh doanh - Đại học tiểu bang California, Thành viên Ban cố vấn - Đại học quản trị Paris tại VN; TS. Võ Trí Thành - Phó Viện Trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương và hơn 100 doanh nghiệp.

Hội thảo đã mang đến những chia sẻ cho doanh nghiệp về: Các triển vọng hội nhập kinh tế ASEAN và những cơ hội mở ra cho kinh tế Việt Nam; cách ứng biến trước tình hình giá dầu giảm và thị trường bất ổn.

Ngoài ra, các diễn giả sẽ tư vấn về việc sử dụng những chiến lược kinh doanh thiết yếu cho sự sống còn, sức cạnh tranh và tăng trưởng doanh nghiệp; cung cấp một khuôn mẫu để các Doanh nghiệp có thể sử dụng trong những giai đoạn kinh tế trì trệ, đồng thời vạch ra một hướng đi mang lại doanh thu và mức tăng trưởng thu nhập bền vững.

Các doanh nghiệp tham dự hội thảo
Các doanh nghiệp tham dự hội thảo

Tại hội thảo, Giáo sư John Vong cho rằng: Việt Nam đang đứng trước cơ hội tăng trưởng và phát triển kinh tế trong thời gian tới do có dân số đông, lực lượng lao động trẻ, tài nguyên phong phú, đa dạng...

Năm 2015, các nước ASEAN sẽ thực hiện xây dựng một thể chế chung cho khu vực theo 4 trụ cột phát triển kinh tế ASAEN đó là: Thị trường chung cùng tập trung sản xuất hàng hóa; Là khu vực phát triển mạnh bền vững có thể cạnh tranh với các khu vực khác trên thế giới; Xây dựng thể chế khu vực kinh tế bình đẳng cùng phát triển; Điều kiện kết nối đa phương các nền kinh tế cùng có lợi.

Trên cơ sở đó ông đưa ra nhận định: Hội nhập toàn diện ASEAN sẽ giúp các doanh nghiệp có cơ hội đầu tư các lĩnh vực như: Dịch vụ chăm sóc sức khỏe; Dịch vụ đào tạo và sử dụng đội ngũ kỹ sư lành nghề các ngành điện, điện tử, công nghệ thông tin, khoa học máy tính; Dịch vụ đào tạo và sử dụng kế toán, tài chính và ngân hàng; Hợp tác đầu tư kinh doanh toàn diện giữa các quốc gia với nhau...

TS. Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương (CIEM) cho rằng: "Cơ hội kinh doanh năm nay đã sáng sủa hơn, nhưng lãi suất sẽ khó giảm sâu vì dư địa để giảm là rất ít. Lãi suất có giảm được hay không phải xét trong mối tương quan với lạm phát và chính sách tỷ giá. Trên thực tế các ngân hàng đã và đang cố gắng giảm lãi suất huy động đầu vào để giảm lãi vay đầu ra cho doanh nghiệp nhưng dư địa giảm là vô cùng ít" ./.

Nguyễn Hữu Thống

(Hội DN Nghệ Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.