Việt Nam tham dự Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ nhất

Từ 2013, Chính phủ Trung Quốc cho phép tỉnh Vân Nam kết hợp tổ chức Hội chợ Trung Quốc - Nam Á cùng dịp với Hội chợ Côn Minh.

Sáng 6/6, tại Thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã tham dự Lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc-Nam Á lần thứ nhất và Hội chợ giao dịch hàng hóa Côn Minh 2013. Tham dự lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Trung Quốc Mã Khải, lãnh đạo nhiều nước Đông Nam Á, Nam Á, và đại diện giới doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành của Trung Quốc và 43 quốc gia trong khu vực.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, trải qua 20 kỳ tổ chức thành công, Hội chợ Côn Minh đến nay đã trở thành một trong những hội chợ lớn được đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm và tham dự nhiều nhất tại Trung Quốc. Đặc biệt là từ năm 2013, Chính phủ Trung Quốc cho phép tỉnh Vân Nam kết hợp tổ chức Hội chợ Trung Quốc - Nam Á cùng dịp với Hội chợ Côn Minh, với mong muốn thắt chặt hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại giữa Trung Quốc và các nước trong khu vực, trong đó tỉnh Vân Nam, Trung Quốc với vai trò đầu cầu kết nối quan trọng.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, trong những năm gần đây, quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng ổn định và mạnh mẽ. Trung Quốc liên tục là đối tác thương mại số 1 của Việt Nam với kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2012 đạt 41,1 tỷ USD, tăng 15,2% so với năm 2011. Bên cạnh đó, hai bên cũng tích cực đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư như: nhiệt điện; hợp tác xây dựng các công trình công nghiệp; xây dựng hạ tầng ở Việt Nam cùng nhiều lĩnh vực hợp tác khác. Hai nước cũng đang tiếp tục đẩy mạnh triển khai hợp tác phát triển Hai hành lang, một vành đai kinh tế Việt – Trung

Trong bối cảnh chung đó, quan hệ thương mại giữa các địa phương Việt Nam và Vân Nam trong những năm qua cũng đã đạt được những kết quả ấn tượng. Năm 2012, kim ngạch thương mại hai bên đã vượt ngưỡng 1 tỉ USD.

Tham gia Hội chợ Trung Quốc-Nam Á và Hội chợ Côn Minh lần này  có hơn 2.400 gian hàng của 1.200 doanh nghiệp đến từ 43 quốc gia và khu vực, trong đó có 10 nước ASEAN, 8 nước Nam Á và một số quốc gia khác. Doanh nghiệp Việt Nam tham gia với hơn 180 gian hàng, nhiều nhất trong số các nước ASEAN tham gia hội chợ, trưng bày trong các lĩnh vực: thủ công mỹ nghệ, thực phẩm, đồ uống, giày dép…

Hội chợ sẽ kết thúc vào ngày 10/6./.

Theo (vov.vn) - M.Đ

Tin mới

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...
Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.