Việt Nam tham dự Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN 46

Từ ngày 28/6 đến 2/7, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 46 (AMM 46), các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao giữa ASEAN với các đối tác (PMC), Hội nghị Bộ trưởng ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 20 (ARF20) tại Brunei.

Việt Nam tham dự Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN 46 ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. (Ảnh: TTXVN)

Đây là Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao quan trọng nhất trong năm của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác, có nội dung chính là kiểm điểm và định hướng thúc đẩy quan hệ hợp tác ASEAN, giữa ASEAN với các đối tác, đồng thời trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Ngoài ra, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hạ nguồn Mekong-Mỹ (LMI) lần thứ 6, Hạ nguồn Mekong và những người bạn (FLM) lần thứ 3, Hội nghị Bộ trưởng Mekong-Nhật Bản lần thứ 6, Hội nghị Bộ trưởng Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 và Hội nghị Bộ trưởng hợp tác sông Hằng - sông Mekong (MGC) lần thứ 7, cũng đồng loạt được tổ chức cùng thời điểm Hội nghị Ngoại giao AMM46 diễn ra.

Dự kiến nội dung thảo luận của Hội nghị Bộ trưởng LMI sẽ tập trung kiểm điểm hoạt động hợp tác trên 6 lĩnh vực trụ cột là môi trường và nước, y tế, giáo dục, kết nối, an ninh năng lượng, nông nghiệp và an ninh lương thực, từ đó đưa ra phương hướng và hoạt động trong thời gian tới.

Hội nghị cũng sẽ thảo luận về các cơ hội và thách thức trong hợp tác hai lĩnh vực là môi trường và kết nối. Hội nghị Bộ trưởng FLM sẽ đánh giá các hoạt động hợp tác trong thời gian qua và thảo luận về cơ hội, thách thức trong vấn đề quản lý nguồn nước chung ở khu vực Mekong.

Hội nghị Bộ trưởng Mekong - Nhật Bản tập trung đánh giá kết quả triển khai "Kế hoạch hành động Mekong-Nhật Bản nhằm hiện thực hóa Chiến lược Tokyo" cho giai đoạn 2013 - 2015 theo 3 trụ cột hợp tác: Tăng cường kết nối trong khu vực Mekong và giữa Mekong với các nước bên ngoài; Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Nhật Bản và các nước Mekong; Hợp tác về môi trường và an ninh con người, đồng thời cập nhật bản kế hoạch hành động.

Hội nghị sẽ thảo luận về một số vấn đề quốc tế và khu vực. Hội nghị Bộ trưởng Mekong-Hàn Quốc tập trung rà soát những tiến triển trong hợp tác Mekong-Hàn Quốc và thảo luận về định hướng hợp tác thời gian tới. Hội nghị cũng sẽ thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực. Hội nghị sẽ thông qua việc thành lập Quỹ hợp tác Mekong-Hàn Quốc và "Điều khoản tham chiếu" của Quỹ.

Hội nghị Bộ trưởng MGC sẽ rà doát tình hình triển khai trong các lĩnh ưu tiên là văn hóa, giáo dục, du lịch và giao thông liên lạc. Tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao các nước cũng sẽ tập trung trao đổi và thống nhất phương hướng triển khai của hợp tác MGC trong thời gian tới.

Sự tham gia của Việt Nam tại các Hội nghị giúp thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác quan trọng của tiểu vùng như: Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ, mở rộng quan hệ hợp tác với Australia, New Zealand, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)... Ngoài ra, thông qua các cơ chế hợp tác này sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị của Việt Nam với các nước Mekong khác, đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ của các đối tác phát triển đối với các dự án phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị AMM 46 và các Hội nghị liên quan nhằm củng cố đoàn kết, hợp tác ASEAN, tăng cường vai trò chủ động, trách nhiệm của ASEAN đối với hòa bình, an ninh khu vực; giữ vững vai trò chủ đạo của ASEAN trong tình hình mới, thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đối tác, cùng đóng góp cho hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực, đồng thời góp phần nâng cao hơn nữa vai trò và vị thế của Việt Nam./.

Theo (TTXVN) - L.T

Tin mới

Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.
Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Những lời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken về "thất bại" của Vladimir Putin ở Ukraina cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng tiếp tục hy sinh mạng sống của người dân Ukraine, Đại tá Douglas McGregor - cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết trên kênh YouTube Judgement Freedom.
Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, gần đây, cùng với việc Ngân hàng Nhà nước liên tục hạ lãi suất, nhà đầu tư đã bắt đầu “săn tìm” những địa phương có dư địa phát triển lớn. Đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét khi gia tăng về lượng giao dịch thành công.