Việt Nam tổ chức hội nghị đông máu-huyết khối khu vực

Chiều 9/10, giáo sư Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết, Hội nghị Đông máu-Huyết khối của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (APSTH) diễn ra từ ngày 9-11/10 tại Hà Nội, với sự tham dự của hơn 700 đại biểu trong nước và gần 200 chuyên gia quốc tế.
 
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân tại Viện huyết học-Truyền máu Trung ương. Ảnh: TTXVN
 
Hội nghị  do Viện huyết học-Truyền máu Trung ương phối hợp với Hội Huyết học-Truyền máu Việt Nam, Hội Đông máu-Huyết khối Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tổ chức hai năm một lần vào các năm chẵn.
 
Phân tích về lĩnh vực này, Phó giáo sư Nguyễn Thị Xuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định Bộ Y tế đánh giá cao những tiến bộ trong lĩnh vực huyết học, truyền máu trong thời gian qua. Trong đó phải kể đến chuyên khoa đông máu, tắc mạch đã hỗ trợ hiệu quả để các kỹ thuật sâu như ghép tạng, sản khoa, ngoại khoa… được thực hiện thành công, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh.
 
Bà Xuyên cũng lưu ý, những tiến bộ rất nhanh của y học đòi hỏi mỗi cán bộ y tế phải tiếp tục và thường xuyên cập nhật các kiến thức khoa học mới và hội nghị lần này là cơ hội tốt để các y bác sỹ chuyên ngành huyết học tích lũy, nâng cao kiến thức.
 
Theo giáo sư Trí, tại hội nghị, có hơn 150 bài báo cáo khoa học, chuyên luận trong nước và hơn 100 bài chuyên luận, đề tài khoa học của chuyên gia quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực huyết học, truyền máu, đông máu.
 
Hầu hết các báo cáo tại hội nghị bao trùm các chuyên khoa như: miến dịch, di truyền, sinh học phân tử, tế bào gốc, Thalassemia, truyền máu, huyết học, đông máu… Bên cạnh đó, có nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu như: quy trình thu thập, xử lý bảo quản tế bào gốc; Quy trình sàng lọc Thalassemia; Đột biến gen trong các bệnh về máu…
 
Đặc biệt, có nhiều báo cáo, nghiên cứu khoa học của các chuyên gia nước ngoài cập nhật tiến bộ khoa học kỹ thuật trong điều trị các bệnh về máu như: tiến bộ trong liệu pháp chống đông máu, phương pháp điều trị mới bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch ở người lớn, các rối loạn đông máu ở phụ nữ, các vấn đề về huyết khối tĩnh mạch sâu và tắc mạch phổi…
 
Bên lề hội nghị là các hoạt động khác như: Lễ tôn vinh các cán bộ y tế có nhiều thành tích, đóng góp cho chuyên ngành huyết học-truyền máu; Lễ trao kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho chuyên gia nước ngoài; Triển lãm về các sản phẩm, trang thiết bị hỗ trợ điều trị các bệnh thuộc chuyên khoa huyết học-truyền máu.
 
Cũng từ ngày 8-11/10, Viện huyết học-Truyền máu Trung ương phối hợp với Hội Huyết học-Truyền máu Việt Nam tổ chức Hội nghị khoa học huyết học-truyền máu toàn quốc tại Hà Nội.
 
Theo Vietnam+