Việt Nam tổ chức triển lãm quốc tế điện hạt nhân 2012

Từ ngày 25 đến 27/10/2012 tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Bộ Công Thương tổ chức triển lãm quốc tế điện hạt nhân 2012.

Theo Cục trưởng Cục An toàn Bức xạ hạt nhân Vương Hữu Tấn, để đảm bảo nhu cầu điện năng cho đất nước, Việt Nam cũng như nhiều nước thực hiện chiến lược đa dạng hóa các nguồn năng lượng, trong đó có phát triển điện hạt nhân.

Tuy nhiên, vụ tai nạn Fukushima ở Nhật Bản vào tháng 3/2011 đã ảnh hưởngđến chủ trương phát triển điện hạt nhân ở một số quốc gia.

Công nhân khoan khảo sát địa hình tại địa điểm xây nhà máy điện hạt nhân 1 ở Ninh Thuận. (Nguồn: vnexpress)

Do đó, với quan điểm Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận là dự án điện hạt nhânđầu tiên ở Việt Nam cần thực hiện hết sức chặt chẽ.

Việc chuẩn bị đầu tư và đầu tư phát triển các dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 phải đảm bảo được ba yêu cầu cơ bản là an toàn, an ninh cao nhất; thực hiện đúng quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam về đầu tư xây dựng và phù hợp tài liệu hướng dẫn của cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế; và dự án phải có hiệu quả kinh tế.

Chính vì vậy, Chính phủ rất quan tâm đến lựa chọn chọn công nghệ, nhà tưvấn, nhà thầu, cũng như kinh nghiệm của các nước trong thực hiện dự án điện hạt nhân.

Tham gia triển lãm lần này, các công ty điện hạt nhân đến từ Canada, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nga, Nhật, Pháp… sẽ giới thiệu năng lực, kinh nghiệm khảo sát,đánh giá địa điểm nhà máy điện hạt nhân; thiết kế, chế tạo, xây dựng nhà máyđiện hạt nhân; tư vấn lập dự án đầu tư; thẩm định, giám sát dự án đầu tư; lập hồsơ mời thầu EPC; thẩm định, đánh giá hồ sơ thầu và lựa chọn nhà thầu EPC; tư vấn giám sát xây dựng, lắp đặt, khởi động và vận hành nhà máy điện hạt nhân… nhằm nâng cao độ an toàn và các biện pháp phòng chống sự cố cho nhà máy điện hạt nhân sau tai nạn Fukushima.

Bên cạnh đó, gian hàng của các doanh nghiệp trong nước cũng cung cấp nhiều thông tin về các hoạt động nghiên cứu công nghệ và an toàn điện hạt nhân, nghiên cứu vật liệu điện hạt nhân và quản lý chất thải phóng xạ nhà máy điện hạt nhân; tình hình triển khai các dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận; vấn đề chuẩn bị cơ sởhạ tầng pháp luật, đào tạo nguồn nhân lực và hoạt động hợp tác quốc tế phục vụphát triển điện hạt nhân.

Ngoài ra, trong thời gian diễn ra triển lãm, còn có hội thảo “Phát triểnđiện hạt nhân thế giới sau tai nạn Fukushima; công nghệ xây dựng, phát triển cơsở hạ tầng quốc gia phục vụ nhà máy điện hạt nhân./.
Theo (TTXVN) - V.T

tin mới

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Lớp 12

Sớm điều chỉnh để thích ứng với các kỳ thi tuyển sinh vào đại học theo chương trình mới

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm triển khai ở bậc trung học phổ thông, chương trình mới và việc thay đổi phương thức thi đã làm thay đổi khá nhiều về cách lựa chọn môn học, môn thi của học sinh ở các trường. Sự thay đổi này cũng buộc các trường phải thích ứng, dù còn rất nhiều khó khăn.

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Tết Việt

Lan tỏa giá trị văn hóa Tết với học sinh

 (Baonghean.vn) - Những phiên chợ Tết, những góc trưng bày đậm chất Xuân là  trải nghiệm Tết Việt dành cho học sinh trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới. Hoạt động này cũng đang được các nhà trường đồng loạt triển khai trong những ngày này.

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho người chơi, cờ vua hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Phong trào cờ vua học đường đang phát triển khá mạnh mẽ tại địa bàn Nghệ An, nổi bật có thể kể đến hoạt động của CLB Cờ vua Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quang Thanh

Cuộc 'bẻ lái' thành công của nam sinh lớp 11 chuyên Tin giành giải Nhất môn Tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Thanh là một trong ít học sinh lớp 11 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Điều đặc biệt ở nam sinh này đó là em giành giải Nhất môn Tiếng Anh, trong khi em vốn là một học sinh học lớp chuyên Tin học.

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - Việc xét tuyển bằng học bạ được xem là cứu cánh cho nhiều học sinh lớp 12 khi tuyển sinh vào đại học. Tuy nhiên, năm nay, lợi thế này đang ngày càng thu hẹp khi nhiều trường đại học không còn sử dụng phương thức này để ưu tiên xét tuyển.

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

(Baonghean.vn) - Thưởng Tết với nhiều giáo viên đó là điều khá xa lạ, song nhiều thầy cô không ngại trích một phần thu nhập để chăm lo Tết cho học sinh nghèo. Thấu hiểu thực tế này, nhiều hoạt động được triển khai nhằm chung tay để lo Tết cho những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật...