Việt Nam xử lý thành công đất bị nhiễm dioxin bằng công nghệ sinh học

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, hiện Việt Nam đã giải quyết thành công việc xử lý những loại đất bị nhiễm dioxin do chiến tranh hóa học của Mỹ để lại trước đây. Đây là một thành công lớn trong lĩnh vực công nghệ sinh học của Việt Nam.

Một khu đất bị nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng. Ảnh: dantri.com.vn
                 Một khu đất bị nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng. Ảnh: dantri.com.vn

 Theo Bộ trưởng Nguyễn Quân, dioxin là chất độc làm ảnh hưởng đến con người qua nhiều thế hệ. Những nạn nhân chịu ảnh hưởng của chất độc dioxin tại Việt Nam vô cùng nhiều.

Vừa qua, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã thành công trong việc dùng một chế phẩm sinh học và dùng vi sinh để giải quyết việc nhiễm dioxin tại một số nơi và sau một năm khảo nghiệm thì cho kết quả rất tốt. Hàm lượng dioxin ô nhiễm trong đất giảm dưới mức cho phép; chi phí rẻ, chỉ bằng 5 - 10% chi phí của Hoa Kỳ mà tác dụng của nó lại lâu dài.

Bộ trưởng Nguyễn Quân cũng cho biết, vừa qua, Hoa Kỳ đã bỏ ra 70 triệu đô la để xử lý cho vùng bị nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng nhưng kết quả rất hạn chế. Họ xử lý bằng phương pháp cổ điển như phương pháp xử lý nhiệt, chi phí lại rất tốn kém. Với số tiền là 70 triệu đô la nhưng họ chỉ giải quyết được trong phạm vi diện tích đất không lớn tại sân bay Đà Nẵng. Đặc biệt, với phương pháp này Hoa Kỳ vẫn phải dùng đến biện pháp chôn lấp hoặc là xử lý tiếp tục ở công đoạn sau.

“Khác với Hoa Kỳ, phương pháp xử lý bằng công nghệ sinh học của các nhà khoa học Việt Nam có thể triệt tiêu vĩnh viễn, hoàn toàn không còn hậu quả và khả năng cho phép có thể áp dụng trên phạm vi rộng. Đây là vấn đề Hoa Kỳ đang rất quan tâm và muốn có vì họ không chỉ phải giải quyết vấn đề dioxin ở Việt Nam mà họ còn phải giải quyết ngay ở nước Mỹ. Tuy nhiên, phía Việt Nam chưa công bố công nghệ này. Bởi, hiện nay các nhà khoa học Việt Nam vẫn đang tiếp tục phải hoàn thiện, kiểm chứng trên thực tiễn. Mặc dù, công nghệ này đã được triển khai tại sân bay Biên Hòa trong năm 2013 và theo đánh giá là cho kết quả rất tốt”, Bộ trưởng cho biết.

Việc Việt Nam giải quyết thành công việc xử lý những loại đất bị nhiễm dioxin do chiến tranh hóa học của Mỹ có thể hoàn lại được diện tích canh tác cho dân ở những vùng đất bị nhiễm, đồng thời có thể tránh được hậu họa về sức khỏe cho người dân tại các điểm nóng ô nhiễm./.

Theo ĐCSVN

Tin mới

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Ngày 8/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nhà chức trách nước này đang xúc tiến mở thêm hai cửa khẩu biên giới với Syria nhằm tạo điều kiện chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới quốc gia láng giềng này, vốn cũng đang hứng chịu hậu quả nặng nề của trận động đất kinh hoàng vừa qua.
ảnh minh hoạ

Triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(Baonghean.vn) - Các Cục Thuế sẽ tổ chức triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) đối với một số nhóm đối tượng như ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược...Nghệ An cũng đang triển khai chủ trương này.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.