Vinh danh 1.000 doanh nghiệp đóng góp nhiều nhất vào ngân sách

Ngày 2/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) tổ chức Lễ công bố Bảng xếp hạng V.1000 năm 2014 nhằm tôn vinh những doanh nghiệp có đóng góp nhiều nhất vào ngân sách Nhà nước trong năm 2013 thông qua chỉ tiêu đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. 

VietinBank nộp ngân sách hơn 4.000 tỷ đồng, là một trong 10 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
VietinBank nộp ngân sách hơn 4.000 tỷ đồng, là một trong 10 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Đây là năm thứ 5 liên tiếp Bảng xếp hạng V1.000 được công bố, trên cơ sở thu thập những kết quả điều tra, xử lý và kiểm chứng dữ liệu độc lập. 

Các thông tin phục vụ cho việc đánh giá xếp hạng doanh nghiệp do các cơ quan hữu quan có liên quan cung cấp và được đối chứng với nguồn dữ liệu phản hồi từ các doanh nghiệp qua các cuộc điều tra do Vietnam Report thực hiện. 

Báo cáo thường niên về kết quả khảo sát doanh nghiệp của Vietnam Report ghi nhận rằng các doanh nghiệp trong Bảng xếp hạng V1.000 năm 2014 đã đóng góp gần 81.000 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp, tương đương 10,2% tổng thu ngân sách Nhà nước. 

Riêng 100 doanh nghiệp dẫn đầu đã nộp hơn 57% tổng thuế thu nhập doanh nghiệp. Mặc dù nhóm doanh nghiệp Nhà nước chỉ chiếm hơn 29% tổng số doanh nghiệp nhưng đóng góp gần 66% số thuế của Bảng xếp hạng V.1000. 

Hà Nội là thành phố có doanh nghiệp V.1000 nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất cả nước, với tổng số thuế chiếm khoảng 38% số thuế của toàn bảng xếp hạng. Sau đó là Thành phố Hồ Chí Minh chiếm gần 34% số thuế của bảng xếp hạng. 

Xét về khối ngành thì năm nay, các doanh nghiệp thuộc ngành khoáng sản-xăng dầu lại dẫn đầu về thu nộp thuế thu nhập doanh nghiệp với tỷ lệ đóng góp gần 37% tổng số thuế của bảng xếp hạng. 

Tiếp sau là các doanh nghiệp ngành viễn thông, tin học, công nghệ thông tin với 15,3% và ngành tài chính là 10,5%. 

Báo cáo cũng ghi nhận, hơn 80% doanh nghiệp tham gia khảo sát đều đánh giá tốt sự tuân thủ các quy trình, thời gian tiếp nhận hồ sơ và thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, cơ quan thuế. 

67% doanh nghiệp nhận định rằng, các thủ tục hành chính thuế đang được điều chỉnh theo hướng tích cực, tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế.

Tuy nhiên, gần 1/3 số doanh nghiệp tham gia khảo sát chưa thực sự hài lòng. 

70% số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp vẫn ở mức cao. Hệ thống thông tư, văn bản hướng dẫn thi hành từ phía các cơ quan quản lý Nhà nước còn chưa chi tiết.

Gần 50% doanh nghiệp cho rằng, các hồ sơ, thủ tục thuế còn rườm rà, việc thu nộp thuế còn chiếm mất nhiều thời gian. Các chính sách ưu đãi thuế chưa phù hợp, chính sách xóa nợ, giãn nợ thuế còn nhiều bất cập. 

Để phù hợp với điều kiện thực tế nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, 86% doanh nghiệp kỳ vọng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ tiếp tục được điều chỉnh giảm trong thời gian tới và mong muốn các thủ tục hành chính sẽ được đơn giản hóa hơn nữa, cũng như các cơ quan thuế sẽ tăng cường tập huấn, tuyên truyền về thuế và pháp luật thuế cho cộng đồng doanh nghiệp./. 

Theo Vietnam+

Tin mới

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.
Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) -  Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.