Vinh danh 1.000 doanh nghiệp đóng góp nhiều nhất vào ngân sách

Ngày 2/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) tổ chức Lễ công bố Bảng xếp hạng V.1000 năm 2014 nhằm tôn vinh những doanh nghiệp có đóng góp nhiều nhất vào ngân sách Nhà nước trong năm 2013 thông qua chỉ tiêu đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. 

VietinBank nộp ngân sách hơn 4.000 tỷ đồng, là một trong 10 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
VietinBank nộp ngân sách hơn 4.000 tỷ đồng, là một trong 10 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Đây là năm thứ 5 liên tiếp Bảng xếp hạng V1.000 được công bố, trên cơ sở thu thập những kết quả điều tra, xử lý và kiểm chứng dữ liệu độc lập. 

Các thông tin phục vụ cho việc đánh giá xếp hạng doanh nghiệp do các cơ quan hữu quan có liên quan cung cấp và được đối chứng với nguồn dữ liệu phản hồi từ các doanh nghiệp qua các cuộc điều tra do Vietnam Report thực hiện. 

Báo cáo thường niên về kết quả khảo sát doanh nghiệp của Vietnam Report ghi nhận rằng các doanh nghiệp trong Bảng xếp hạng V1.000 năm 2014 đã đóng góp gần 81.000 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp, tương đương 10,2% tổng thu ngân sách Nhà nước. 

Riêng 100 doanh nghiệp dẫn đầu đã nộp hơn 57% tổng thuế thu nhập doanh nghiệp. Mặc dù nhóm doanh nghiệp Nhà nước chỉ chiếm hơn 29% tổng số doanh nghiệp nhưng đóng góp gần 66% số thuế của Bảng xếp hạng V.1000. 

Hà Nội là thành phố có doanh nghiệp V.1000 nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất cả nước, với tổng số thuế chiếm khoảng 38% số thuế của toàn bảng xếp hạng. Sau đó là Thành phố Hồ Chí Minh chiếm gần 34% số thuế của bảng xếp hạng. 

Xét về khối ngành thì năm nay, các doanh nghiệp thuộc ngành khoáng sản-xăng dầu lại dẫn đầu về thu nộp thuế thu nhập doanh nghiệp với tỷ lệ đóng góp gần 37% tổng số thuế của bảng xếp hạng. 

Tiếp sau là các doanh nghiệp ngành viễn thông, tin học, công nghệ thông tin với 15,3% và ngành tài chính là 10,5%. 

Báo cáo cũng ghi nhận, hơn 80% doanh nghiệp tham gia khảo sát đều đánh giá tốt sự tuân thủ các quy trình, thời gian tiếp nhận hồ sơ và thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, cơ quan thuế. 

67% doanh nghiệp nhận định rằng, các thủ tục hành chính thuế đang được điều chỉnh theo hướng tích cực, tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế.

Tuy nhiên, gần 1/3 số doanh nghiệp tham gia khảo sát chưa thực sự hài lòng. 

70% số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp vẫn ở mức cao. Hệ thống thông tư, văn bản hướng dẫn thi hành từ phía các cơ quan quản lý Nhà nước còn chưa chi tiết.

Gần 50% doanh nghiệp cho rằng, các hồ sơ, thủ tục thuế còn rườm rà, việc thu nộp thuế còn chiếm mất nhiều thời gian. Các chính sách ưu đãi thuế chưa phù hợp, chính sách xóa nợ, giãn nợ thuế còn nhiều bất cập. 

Để phù hợp với điều kiện thực tế nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, 86% doanh nghiệp kỳ vọng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ tiếp tục được điều chỉnh giảm trong thời gian tới và mong muốn các thủ tục hành chính sẽ được đơn giản hóa hơn nữa, cũng như các cơ quan thuế sẽ tăng cường tập huấn, tuyên truyền về thuế và pháp luật thuế cho cộng đồng doanh nghiệp./. 

Theo Vietnam+

Tin mới

Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.
Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

(Baonghean.vn) - Dẫn dắt Bayern Munich, cựu huấn luyện viên Chelsea nhận lương ‘khủng'; Tuyển nữ Triều Tiên bị FIFA gạch tên, tuyển Việt Nam hưởng lợi; Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải tại Pau FC... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.