Vinh danh 5 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam năm 2016

30/11/2016 08:06

Ngày 29/11, 5 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam năm 2016 đã được vinh danh Giải thưởng Khoa học L'Oréal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học.

Hai nhà khoa học nữ được trao Giải thưởng Khoa học Quốc gia năm 2016 là GS.TS Nguyễn Thị Lang và TS Nguyễn Thị Mùa.
Hai nhà khoa học nữ được trao Giải thưởng Khoa học Quốc gia năm 2016 là GS.TS Nguyễn Thị Lang và TS Nguyễn Thị Mùa.

Trong đó, hai nhà khoa học nữ được trao tặng Giải thưởng Khoa học Quốc gia năm 2016 L'Oréal Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (For Women in Science) do Hội đồng Khoa học độc lập đề cử gồm:

GS.TS Nguyễn Thị Lang, Trưởng phòng Công nghệ sinh học Trường ĐH An Giang và ĐH Cửu Long; GS bộ môn Di truyền và chọn giống cây trồng, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long. GS Lang được vinh danh vì những đóng góp trong hơn 25 năm cho việc nghiên cứu, lai tạo và phát triển các giống lúa cho Việt Nam và áp dụng thành công các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn đời sống và thương mại.

TS Nguyễn Thị Mùa, thuộc phòng Nghiên cứu khoa học - công nghệ và kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Bộ Công an).

TS Mùa dành trọn tâm huyết trong công tác nghiên cứu ra các loại vật liệu chịu nhiệt, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Đặc biệt, các kết quả nghiên cứu được ứng dụng trong chế tạo mẫu vải chịu nhiệt cho các chiến sĩ tham gia phòng cháy chữa cháy.

3 nhà nghiên cứu trẻ được trao học bổng Nhà nghiên cứu khoa học trẻ tài năng.
3 nhà nghiên cứu trẻ được trao học bổng Nhà nghiên cứu khoa học trẻ tài năng.

Ngoài ra, 3 nhà nghiên cứu trẻ được trao học bổng Nhà nghiên cứu khoa học trẻ tài năng gồm: PGS.TS Đỗ Thị Hà Phó trưởng khoa Hóa thực vật, Viện Dược liệu; TS Đỗ Thị Phúc, giảng viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội); TS Nguyễn Thị Hiệp, giảng viên Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh).

Các tiến sĩ trẻ này được vinh danh bởi những đóng góp trong các nghiên cứu vì sức khỏe cộng đồng qua việc tìm ra những hiểu biết và hướng đi mới từ nguồn nguyên liệu có sẵn trong nước để hỗ trợ điều trị ung thư; nghiên cứu về chọn tạo giống cây chống chịu tốt và ứng phó với biến đổi khí hậu, xâm lấn mặn cũng như các nghiên cứu về cải thiện tính chất vật liệu trong nha khoa phục hồi.

Đối tượng tham gia chương trình học bổng Quỹ L’Oreal là các nhà khoa học nữ không quá 45 tuổi, có học vị tiến sĩ và có đề án nghiên cứu khoa học thuộc 2 lĩnh vực: khoa học đời sống và khoa học vật liệu. Mức học bổng được trao tặng là 150.000.000 đồng/ứng viên.

Theo VNN

TIN LIÊN QUAN

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Vinh danh 5 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam năm 2016
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO