Vinh, một góc nhìn

(Baonghean) Tốt nghiệp đại học, tôi quyết định về Nghệ An làm việc, bố mẹ nói: "Con chắc chắn mình sẽ tự lập được ở đây chứ?". Tôi hiểu ý bố mẹ muốn nói gì. Bố là một giáo viên tiểu học, mẹ ở nhà làm ruộng, gia đình tôi không có nhiều mối quan hệ, do đó chỉ có thể tự đi bằng chính đôi chân của mình! Trước đó, cũng đã nhiều người khuyên tôi nên tìm việc ở các thành phố khác, chứ không nên về Vinh. Có lẽ, do mọi người chưa thực sự cố gắng tìm việc ở đây nên phán đoán khắt khe. Mình có kiến thức, năng lực, nhất định mình sẽ tìm được việc làm...

Tốt nghiệp tháng 7 nhưng phải đến tháng 11/2011, tôi mới bắt đầu với một công việc tạm bợ trong khi chờ đợi cơ hội tìm công việc phù hợp.


Nghệ An đang trong quá trình phát triển, sự phát triển ở đây không giống với bất kỳ ở nơi nào. Nếu như ở các nơi khác việc tìm kiếm một công việc tạm thời trong các công ty, nhà máy, xí nghiệp... dễ dàng thì ở Vinh lại rất khó, do ở đây rất ít khu công nghiệp. Vinh chủ yếu phát triển các loại hình dịch vụ kinh doanh quán ăn, các dịch vụ giải trí, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng quần áo, chợ...


Một sinh viên mới ra trường không dễ gì có được công việc ổn định ngay, vì thế, trước khi chờ những cơ hội mới, chúng tôi buộc phải tìm việc gì đó để có thể tồn tại. Bạn tôi có lần nộp hồ sơ vào một nhà hàng ở Siêu thị BigC Vinh, lỡ tay ghi vào bản sơ yếu lý lịch là tốt nghiệp đại học, người quản lý chỉ cười và đưa trả lại hồ sơ, bảo về tìm việc khác. Lý do sau đó được ngầm hiểu là bán hàng thì không cần tới bằng đại học, nếu có bằng đại học rồi thì chắc chắn không làm việc lâu dài.


Ở Vinh, có khá nhiều công ty, chủ yếu là công ty gia đình, các văn phòng đại diện, hình thức sản xuất, kinh doanh chủ yếu bán hàng đa cấp, bảo hiểm, đồ gỗ, dược, truyền thông - quảng cáo... Và hầu hết người làm được trả lương theo doanh số sản phẩm, tạo một áp lực cực lớn mà không phải ai cũng vượt qua. Một điều nữa, bạn sẽ gặp ở đây cảnh tượng một ngôi nhà hay đơn giản chỉ là một căn phòng vừa là văn phòng làm việc, vừa là chỗ ở. Các công ty gia đình ít tuyển dụng người ngoài, và nếu có tuyển thì người đó phải kiêm rất nhiều việc.


Việc thi tuyển vào các cơ quan, đơn vị hành chính Nhà nước lâu lâu may ra mới có một đợt, tôi chờ đợi cuối cùng cũng có đơn vị thông báo tuyển viên chức (với lệ phí hơn 1 triệu đồng). Thế mà xem ra, việc tổ chức lại kéo lê trong một thời gian dài: Đăng tuyển nộp hồ sơ trong vòng 1 tháng, chờ xét duyệt hồ sơ trong 1 tháng, thời gian ôn thi kéo dài 1 tháng rưỡi, và sau khi thi hơn 2 tháng vẫn chưa có kết quả...?


Trên thực tế, có nhiều công ty, tổ chức đăng thông tin tuyển dụng chỉ là hình thức để tự PR, quảng cáo cho chính đơn vị mình, hoặc họ chỉ cần tuyển một số vị trí nhưng lại đăng tuyển thêm các vị trí khác để khi có người nộp hồ sơ họ sẽ "chèo kéo" bạn vào các vị trí họ đang cần. Yêu cầu khi nộp hồ sơ cũng có điểm đáng chú ý, bạn thấy mình phù hợp với các yêu cầu đó mới nộp hồ sơ nhưng khi được gọi đến để phỏng vấn bạn sẽ gặp rất nhiều tình huống dở khóc dở cười...

Có lần, tôi nộp hồ sơ tại công ty của một tập đoàn công nghệ thông tin lớn trên thế giới, yêu cầu ngành nghề đúng như tôi được đào tạo. Sau đó, họ liên lạc với tôi và nói rõ: "Mời chị sáng mai đến công ty để phỏng vấn". Lúc đó tôi đang ở nhà và sáng hôm sau tôi chạy xe hơn 60 cây số vào Vinh chỉ để nghe ông giám đốc trẻ tuổi kể về bảng thành tích của ông ta và giới thiệu những công việc mà một sinh viên mới ra trường nên làm, như là bảo hiểm...


Ở Vinh, tôi khám phá ra là "dịch vụ môi giới" việc làm rất phát triển. Trên một số trang web tuyển dụng việc làm khu vực Nghệ An, đăng tải những thông tin công khai với nội dung như "chạy vào nhà nước", "chạy việc cho những ai có nhu cầu"... Khoan hãy bàn đến độ tin cậy của những kẻ rêu rao chạy việc kia như thế nào, mà hãy chú ý đến thái độ của người xung quanh đối với các thông tin này, không ít người thực sự quan tâm, tò mò, vì thế sau mỗi thông báo kia là chi chít những câu hỏi: "Giá cả bao nhiêu", "có chắc chắn là được không".


Khó khăn trong quá trình tìm việc là thế, nhưng khi có được công việc thì bạn đối mặt với những ràng buộc khác là rất lớn. Để hạn chế tình trạng nhảy việc của nhân viên, hầu hết các công ty đều thu giữ bằng gốc của người làm hoặc người làm phải nộp một khoản tiền nhất định mà nếu bạn bỏ việc trước thời hạn cam kết thì sẽ mất bằng gốc hoặc mất khoản tiền đã nộp đó. Sự ràng buộc này là để giảm thiểu sự "thất thoát" cho các công ty, tuy nhiên lại cũng là "rào cản" rất lớn cho những người muốn tìm một việc ưng ý hơn.


Đôi lúc tôi thấy nản lòng, nhưng rồi lại vẫn hy vọng vào một ngày không xa, khi cơ chế được đổi mới, thành phố ngày càng phát triển hơn, lúc đó tôi sẽ có cơ hội được khẳng định bản thân mình?!

Thảo Nguyên

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.