Vitamin E giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan

Theo một nghiên cứu công bố trên Tạp chí của Viện Ung thư quốc gia (Mỹ) tuần này, việc hấp thụ vitamin E liều cao qua chế độ ăn uống hàng ngày hoặc bổ sung vitamin có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư gan. 

Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo, được xem là một chất chống oxy hóa và theo nhiều nghiên cứu thực nghiệm, vitamin E có thể ngăn cản quá trình phá hủy ADN.

Ung thư gan là nguyên nhân phổ biến đứng thứ ba trong số các ca tử vong vì ung thư trên thế giới, và là căn bệnh ung thư phổ biến đứng hàng thứ năm được phát hiện ở nam giới và thứ bảy ở nữ giới.

Gần 85% trường hợp mắc ung thư gan là ở các nước đang phát triển, trong đó riêng Trung Quốc đã chiếm 54%.

Để xác định mối liên hệ giữa lượng hấp thụ vitamin E và nguy cơ bị ung thư gan, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Giao thông Thượng Hải tiến hành phân tích các dữ liệu của tổng cộng hơn 130.000 người ở Trung Quốc đã tham gia các nghiên cứu về chăm sóc sức khỏe nam giới và nữ giới trong khoảng thời gian từ 1997 đến 2006 tại thành phố Thượng Hải.

Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn những đối tượng này để thu thập dữ liệu về thói quen ăn uống của họ. Những người này được hỏi về mức độ dùng một số loại thực phẩm phổ biến nhất được bán rộng rãi ở Thượng Hải và việc uống bổ sung vitamin.
Sau đó, các nhà nghiên cứu so sánh nguy cơ mắc ung thư gan trong số những người có hàm lượng vitamin E cao với những người có hàm lượng thấp.

Kết quả nghiên cứu cho thấy hấp thụ  vitamin E từ chế độ ăn uống hàng ngày hay qua bổ sung vitamin E đều có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan. Mối liên quan này được nhận thấy ở cả những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư gan.

Theo Chinh phu - MD

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).