VP Chính phủ đã yêu cầu làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể tại Công ty Hansoll (Bình Dương)

Văn phòng Chính phủ đã yêu cầu tỉnh Bình Dương báo cáo làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng loạt công nhân của Công ty Hansoll đóng tại KCN Sóng Thần (thị xã Dĩ An, Bình Dương) nhập viện vào tối 27/9. Thông tin trên được ông Từ Tấn Thứ, phát ngôn sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết chiều 28/9. Chiều cùng ngày, Sở Y tế Bình Dương cho biết đã có văn bản báo cáo nhanh vụ việc cho Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế.


VP Chính phủ đã yêu cầu làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể tại Công ty Hansoll (Bình Dương) ảnh 1

Các công nhân công ty Hallson đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Quân đoàn 4. (Nguồn: baobinhduong.org.vn)

Ông Từ Tấn Thứ cho biết, Sở Y tế Bình Dương vừa nhận báo cáo chính thức của Bệnh viện 4 - Quân đoàn 4 cho biết đã tiếp nhận cấp cứu 739 trường hợp , trong đó 459 trường hợp nằm cấp cứu tại các khoa và 280 bệnh nhân nhẹ được cấp thuốc uống. Ngoài ra, có thêm 16 trường hợp vào bệnh viện đa khoa Thủ Đức (TP.HCM). Theo ghi nhận của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Dương đang theo dõi 254 trường hợp về các triệu chứng biểu hiện ngộ độc thực phẩm được điều trị tại bệnh viện, đến 10 giờ sáng 28/9, còn 23 trường hợp cấp cứu tại Bệnh viện 4-Quân đoàn 4, trong đó có một số nữ công nhân mang thai đã khỏe, được xuất viện.



Theo ghi nhận của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm: Bữa ăn chiều 16h30 ngày 27/9 do Công ty Hansoll nấu tại bếp ăn tập thể ngay trong nhà máy, có 1.609 người ăn với 1 trong 2 món tự chọn gồm: 467 món cơm (cơm, thịt heo kho tiêu, rau muống xào, canh rau mồng tơi), 1.142 phần bún chả cá. Sau bữa ăn, đến khoảng 17h -18h50 cùng ngày, công nhân bắt đầu có các triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, chóng mặt và sau đó hàng loạt công nhân tại hai xưởng sản xuất với hàng ngàn người đồng loạt có triệu chứng tương tự. Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, sau khi thấy một số người bị ngộ độc thì số công nhân khác đã có dấu hiệu tâm lý dây chuyền nên ồ ạt nhập viện.


Ông Nguyễn Văn Đạt, Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương cho biết, đã lấy 8 mẫu thực phẩm tại bếp ăn tập thể của công ty Hansoll Vina (KCN Sóng Thần, TX Dĩ An) để tiến hành xét nghiệm, phân tích và truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên nhằm điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể diễn ra vào chiều 27/9.


Theo ông Đạt, sau khi tiếp nhận được thông tin, cơ quan này đã kiểm tra bếp ăn tập thể của Công ty trên. Bước đầu cho thấy, công ty TNHH Hansoll Vina đã hợp đồng cho công ty Hoa Lan (TP.HCM) cung cấp nguyên liệu thực phẩm chế biến thức ăn cho công ty Hansoll. Tại thời điểm kiểm tra vào tối 27/9, tại bếp ăn trên có 9 nhân viên phục vụ. Bếp ăn trên rộng khoảng 900m2. Tuy nhiên, qua kiểm tra kho chứa nguyên liệu thực phẩm sắp xếp không gọn gàng lẫn lộn giữa nguyên liệu thực phẩm và tư trang nhân viên; khu chế biến có cống rãnh không thông thoát, ứ đọng nước; dụng cụ chế biến và chứa đựng cũ, hoen rỉ, biến dạng, vệ sinh chưa sạch (còn dính dầu mỡ...); không có thiết bị phòng chống côn trùng xâm nhập.

Ông Đạt cho biết thêm, qua kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm, nguyên liệu và cách chế biến thực phẩm thì Công ty Hansoll có ký kết hợp đồng với Công ty Hoa Lan, nhưng tại thời điểm kiểm tra những người chủ quản bếp ăn tập thể của Công ty Hansoll chưa xuất trình được hóa đơn mua hàng. “Hiện nay, chúng tôi đang truy xét nguồn gốc số thực phẩm này. Trước đó, sau khi công nhân xảy ra ngộ độc, Chi cục đã khẩn trương kiểm tra bếp ăn tập thể tại Công ty Hansoll và đã niêm phong tất cả các loại thực phẩm đã chế biến, đồng thời lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc và vài ngày tới sẽ có kết quả chính thức”- ông Đạt cho biết thêm./.

Theo TTXVN-M

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.