VTC bị thu hồi giấy phép thiết lập mạng viễn thông

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Quyết định thu hồi giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông của Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC).

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: VMS)

Theo đó, giấy phép số 856/GP-BTTTT của VTC được cấp vào ngày 14/6/2010, có giá trị đến 14/6/2025, cho phép đơn vị này được thiết lập mạng viễn thông di động mặt đất theo tiêu chuẩn IMT-2000 không có hệ thống truy nhập vô tuyến (còn gọi mạng viễn thông ảo) và cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất, giá trị gia tăng và Internet.

Sau một thời gian thấy VTC “im hơi lặng tiếng” trong việc triển khai, tháng 7/2012, Cục Viễn thông đã yêu cầu VTC báo cáo.  Tháng 12/2012 trong công văn số 1379/VTC-VTS, VTC cho hay đơn vị này đã làm việc với các đơn vị có hạ tầng viễn thông di động như Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnammobile, EVNT, các đối tác như Ericson, Nokia Siemens, Huawei, ZTE…

Tại thời điểm tháng 12/2012, VTC đang đàm phán với Viettel và cho biết nếu không thỏa thuận được hợp tác sẽ trao trả lại giấy phép 856/GP-BTTTT.

Về nguyên nhân chậm triển khai giấy phép theo quy định, phía VTC khi đó cho hay, tháng 6/2011 Thủ Tướng Chính Phủ đã quyết định sát nhập EVNTelecom vào Viettel khiến cho việc triển khai các nội dung trong thỏa thuận hợp tác chiến lược và hợp đồng mua 30% cổ phần đã ký giữa VTC và EVN bị đình trệ. Tổng công ty VTC trao đổi với Viettel về việc tiếp tục duy trì hợp đồng mạng viễn thông ảo VTC ký với EVNT. Song, do mô hình kỹ thuật, kinh doanh mạng EVNT cũ có nhiều thay đổi nên việc triển khai đàm phán là rất khó.

Ngoài ra, năm 2012 là năm tái cơ cấu của Tổng công ty VTC và do chưa được phê duyệt định hướng kinh doanh, sắp xếp lại các đầu mối trong nội bộ VTC nên việc triển khai giấy phép mạng viễn thông ảo gặp nhiều khó khăn.

Tháng 5/2013, VTC lại kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép tiếp tục duy trì giấy phép mạng viễn thông ảo để phục vụ việc đàm phán trao đổi với các nhà mạng di động, xem xét cho phép VTC thử nghiệm mô hình mạng di động không tần số qua mạng wifi, 3G dựa trên công nghệ IP...

Tới cuối tháng 7, VTC tiếp tục gửi công văn có đính kèm bản thỏa thuận hợp tác với Tổng Công ty Viễn thông Toàn Cầu (GTEL). Tuy nhiên, Cục Viễn thông nhận định thỏa thuận này là không khả thi do GTEL không có giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất IMT-2000. Thêm vào đó, mạng lưới của GTEL không đủ đáp ứng nhu cầu của đơn vị này mà đang phải sử dụng hạ tầng mạng của VinaPhone để cung cấp dịch vụ chuyển vùng trong nước.

Theo Cục Viễn thông, VTC chưa đầu tư hoặc đầu tư chưa nhiều vào hạ tầng mạng di động ảo. Đây cũng là lĩnh vực còn mới mẻ trong một thị trường đã đạt đến mức độ cạnh tranh khốc liệt như thị trường thông tin di động thì nên dừng lại để tránh phân tán nguồn lực, đảm bảo hiệu quả đầu tư của Nhà nước.

Trong khi đó, Luật Viễn thông quy định doanh nghiệp sẽ bị thu hồi giấy phép trong trường hợp “không triển khai trên thực tế nội dung quy định trong giấy phép viễn thông được cấp sau thời hạn hai năm kể từ ngày được cấp phép.”

Với những nguyên nhân trên, Cục Viễn thông đã kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông thu hồi giấy phép 856/GP-BTTTT đã cấp cho VTC. Và, ngày 20/8/2013, Quyết định thu hồi đã được ký.

Trước VTC, Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Dương cũng được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép thiết lập mạng thông tin di động ảo vào năm 2009. Song, đơn vị này cũng không thể đàm phán được với Viettel về việc sử dụng chung hạ tầng truy nhập vô tuyến để cung cấp dịch vụ. Bởi thế, giấy phép này cũng đã bị thu hồi./.

Theo Vietnam+ - M.Đ

tin mới

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.