VTV bị phạt vì đưa tin sai về tuổi của cầu thủ Công Phượng

Chiều 30/12/2014, Thanh tra Bộ TT&TT vừa ra Quyết định số 1987/QĐ-XPVPHC xử phạt VTV 15 triệu đồng vì thông tin sai về độ tuổi cầu thủ Nguyễn Công Phượng trong chương trình Chuyển động 24h phát sóng trên VTV1. VTV cũng phải thực hiện cải chính thông tin sai sự thật nêu trên theo quy định của pháp luật.

Nội dung phóng viên VTV điều tra về nghi án cầu thủ Công Phượng gian lận tuổi phát sóng trên Chuyển động 24h ngày 16/11:

Chiều 30/12/2014, Thanh tra Bộ TT&TT vừa ra Quyết định số 1987/QĐ-XPVPHC xử phạt VTV 15 triệu đồng vì thông tin sai về độ tuổi cầu thủ Nguyễn Công Phượng trong chương trình Chuyển động 24h phát sóng trên VTV1 có một số nội dung sai. Cụ thể nội dung sai là:“Năm sinh 1995 của Công Phượng bắt đầu xuất hiện từ năm 2006” (8/11/2014); “Đến thời điểm này, tất cả các giấy tờ khác như chúng tôi đã chứng minh, là vô hiệu” (16/11/2014). VTV cũng phải thực hiện cải chính thông tin sai sự thật nêu trên theo quy định của pháp luật.

Giải trình trong buổi làm việc với các cơ quan chức năng của Bộ TT&TT trong chiều ngày 30/12/2014, đại diện VTV cũng cho rằng, các chương trình phát sóng về độ tuổi của cầu thủ Công Phượng, chương trình chưa đưa ra kết luận nào về năm sinh của Công Phượng mà chỉ đưa ra những mâu thuẫn trong các hồ sơ có ghi độ tuổi của Công Phượng. Trong các chương trình đã phát sóng, chúng tôi (VTV-PV) cũng sử dụng hình ảnh của cầu thủ Công Phượng đã trở nên phổ biến trên thông tin đại chúng.

Trên cơ sở thông tin của báo chí, VTV đã tìm hiểu và thấy có nhiều điểm mâu thuẫn, bất hợp lý về độ tuổi thật cầu thủ Công Phượng. VTV đã nêu lên để cá nhân cầu thủ hoặc cơ quan chức năng giải thích hoặc làm rõ. Sau khi chương trình phát sóng, VTV tiếp tục nhận được các tài liệu thể hiện sự không rõ ràng và còn mâu thuẫn trong giấy khai sinh và học bạ của Công Phượng.

Biên bản làm việc cũng ghi rõ ý kiến đại diện của VTV như sau: "Chấp hành chỉ đạo chung, chúng tôi không tiếp tục khai thác và xin được cung cấp để Thanh tra Bộ TTT&TT có thêm thông tin trong chỉ đạo. Vì thế, chưa thể nói chương trình có nội dung sai sự thật. Chúng tôi nhận thiếu sót trong cách đưa chương trình, thời lượng phát sóng chưa phù hợp và cần rút kinh nghiệm".

Trước đó, giữa tháng 11/2014, cộng đồng mạng dậy sóng sau khi VTV phát sóng điều tra về nghi án cầu thủ bóng đá Công Phượng gian luận tuổi trên chương trình Chuyển động 24h trong 3 số trong các ngày 13, 15,16/11/2014.

Dư luận đã bất bình về cách đưa tin của Chuyển động 24h, nhất là sau bản tin trưa ngày 15/11 nhà văn Nguyễn Quang Vinh và biên tập viên Ngọc Trinh đã cùng nhau tranh luận về mục tiêu đi tìm tuổi thật của Công Phượng. Biên tập viên Ngọc Trinh cho rằng, mục tiêu không phải là để hạ bệ Công Phượng mà là để bảo vệ sự trung thực trong thể thao, bởi nếu không trung thực (gian lận tuổi) sẽ có nguy cơ giết chết một tài năng trẻ.

Sau đó, Chuyển động 24h tối ngày 16/11 tiếp tục tung ra bằng chứng mà phóng viên VTV đã thu thập được khi tiến hành điều tra sự thật về tuổi của cầu thủ Công Phượng. Chuyển động 24h đã công bố các thông tin về đời tư của Công Phượng như: Giấy khai sinh bản gốc, giấy khai sinh bản sao, sổ hộ khẩu, học bạ cấp I, giấy chứng nhận tốt nghiệp tiểu học của Công Phượng, bản khai nhân khẩu lưu tại Công an huyện Đô Lương… Tất cả những bằng chứng này nhằm chứng minh Công Phượng sinh năm 1993 chứ không phải sinh năm 1995 như hồ sơ của Công Phượng đang được lưu giữ tại Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai.

Sau loạt phóng sự điều tra này, cộng đồng mạng tỏ ra phẫn nộ và đòi VTV phải lên tiếng xin lỗi cầu thủ Công Phượng vì đã tiết lộ thông tin cá nhân của Công Phượng khi chưa được sự đồng ý của cầu thủ này.

Sự việc gây xôn xao dư luận đến mức, sau đó Bộ TT&TT đã mời đại diện VTV lên làm việc, sau đó Bộ TT&TT đã có công văn gửi Bộ Tư pháp để xác minh tính pháp lý về những thông tin thuộc về thông tin cá nhân của công dân như: Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, học bạ… Đồng thời, Bộ TT&TT cũng đề nghị Bộ Tư pháp xác thực về tờ giấy khai sinh của Công Phương .

Cho đến ngày 5/12/2014, Sở Tư pháp Nghệ An đã chính thức khẳng định: “Công Phượng sinh ngày 21/1/1995”. Thông tin này được ông Hoàng Quốc Hào, Giám đốc Sở tư pháp Nghệ An cung cấp cho báo chí, ông Hào cho biết sẽ báo cáo kết quả xác minh cho Bộ Tư pháp, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An để công bố công khai trên truyền thông.

Theo lời ông Hào, ngày 21/11, Phòng Tư pháp huyện Đô Lương (Nghệ An) gửi văn bản kết quả về tuổi thật của công dân Nguyễn Công Phượng. Do còn một số điểm chưa rõ nên Sở Tư pháp chỉ đạo cho ông Dương Hữu Dung, Phó Giám đốc Sở thành lập đoàn công tác về địa phương xác minh lại.

Đến ngày 4/12, Đoàn công tác mới về xã Mỹ Sơn để kiểm tra, đã có kết quả báo cáo lên cấp trên về tuổi thật của Công Phượng, đúng với tuổi mà Phòng Tư pháp huyện Đô Lương đã cung cấp trước đó.

Tranh cãi trực tiếp giữa nhà văn Nguyễn Quang Vinh và biên tập viên Ngọc Trinh trên Chuyển động 24h về nghi án gian lận tuổi của cầu thủ Công Phượng trưa ngày 15/11:

Theo ICTnews

Tin mới

Phát động 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Phát động 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.