Vụ chống người thi hành nhiệm vụ trên sông Lam: Chính quyền xã không hợp tác!

NPV

(Baonghean.vn) - Liên quan đến việc đoàn kiểm tra của Sở GTVT Nghệ An kiểm tra phương tiện thủy nội địa vi phạm trên sông Lam nhưng bị chống đối, ông Phan Huy Chương - Phó Chánh Thanh tra sở này cho rằng, chính quyền xã Đức Quang, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) không hợp tác với đoàn kiểm tra.

Sáng 21/4, ông Phan Huy Chương – Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Nghệ An cho biết, đoàn kiểm tra của Sở vẫn chưa thể lập được biên bản đối với 2 phương tiện có hành vi hoán cải phương tiện không phù hợp với thiết kế đã được cơ quan đăng kiểm thẩm định để hút cát trên sông Lam, đoạn giáp ranh giữa tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Phương tiện được cải hoán để khai thác cát trên sông Lam bị lực lượng thanh tra Sở GTVT Nghệ An phát hiện vào chiều ngày 20/4. (ảnh đoàn kiểm tra cung cấp)
Phương tiện được cải hoán để khai thác cát trên sông Lam bị lực lượng thanh tra Sở GTVT Nghệ An phát hiện vào chiều ngày 20/4. (ảnh đoàn kiểm tra cung cấp)

“Lúc ấy, chúng tôi đã thông báo cho chủ phương tiện lỗi vi phạm “Hoán cải phương tiện không phù hợp với thiết kế được cơ quan đăng kiểm thẩm định”, cụ thể là hành vi lắp thêm hệ thống bơm hút để hút cát, đồng thời mời chủ 2 phương tiện nói trên vào bến cát để làm việc theo yêu cầu tháo dỡ, ký cam kết không tái phạm nhưng 2 chủ phương tiện không chấp hành và bỏ đi”¸ ông Phan Huy Chương – Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT, Trưởng đoàn kiểm tra cho biết.

Vào lúc 18h15 phút, 2 phương tiện nói trên đã cập bến tại xã Đức Quang, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) và chủ phương tiện cùng 2 người đàn ông lạ mặt rời khỏi thuyền để lên bờ, không chấp hành yêu cầu của đoàn kiểm tra.

Theo ông Chương, đây là hành vi vi phạm, xem thường pháp luật, gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến an toàn của người thi hành nhiệm vụ nên đoàn kiểm tra đã lập biên bản sự việc, đồng thời đề nghị Công an xã Đức Quang (Đức Thọ, Hà Tĩnh) phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm vi phạm của 2 chủ phương tiện nói trên; xác minh 2 đối tượng chỉ đạo chủ phương tiện không chấp hành yêu cầu của Đoàn kiểm tra và xử lý theo đúng quy định của pháp luật; tiếp nhận phương tiện vi phạm và bàn giao các giấy tờ liên quan đến 2 phương tiện HT-1104 và HT-1048.

Phương tiện thủy nội địa có vi phạm đều đang khai thác cát. (ảnh đoàn kiểm tra cung cấp)
Phương tiện thủy nội địa có vi phạm đều đang khai thác cát. (Atnh đoàn kiểm tra cung cấp)

“Khi các phương tiện cập bờ tại xã Đức Quang, chúng tôi có đề nghị chính quyền địa phương và công an xã phối hợp xử lý nhưng không nhận được sự phối hợp từ họ. Lúc 20h11 phút, Trưởng và Phó trưởng Công an xã Đức Quang có ra nhưng không nói gì. Chỉ khoảng 5 phút sau thì họ về. Lúc tôi điện lại thì Chủ tịch UBND xã Đức Quang nói công an xã đang đi giải quyết vụ tai nạn", ông Phan Huy Chương – Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Nghệ An cho biết.

Đến 21h18 phút cùng ngày, ông Chương gọi thêm một cuộc nữa vẫn nhận được câu trả lời tương tự, trong khi đó số điện thoại di động của Trưởng Công an xã Đức Quang không liên lạc được. Đến 22h, đoàn kiểm tra vẫn chưa thể lập được biên bản sự việc nên đành phải ra về.

Trao đổi qua điện thoại, ông Chu Đình Lưu – Chủ tịch UBND xã Đức Quang (Đức Thọ, Hà Tĩnh) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin yêu cầu phối hợp của Đoàn kiểm tra Sở GTVT Nghệ An, do đang bận họp với Ngân hàng Chính sách xã hội nên ông đã cử Trưởng và Phó trưởng Công an xã ra hiện trường.

“Muốn lập biên bản phải xác định được nơi các phương tiện này hút cát là của Đức Quang hay của Nghệ An, nhưng Đoàn kiểm tra Sở GTVT Nghệ An không xác định được. Do không xác định được tọa độ ở đâu, điểm hút cát ở đâu nên 2 bên không thống nhất được”, ông Lưu nói và khẳng định rằng, hơn 20h (ngày 20/4 - PV), trên địa phận xã Đức Quang có vụ tai nạn, công an xã phải đi giải quyết và việc đoàn kiểm tra nói xã không phối hợp là không đúng ?.

Ông Lưu cho rằng, đấu tranh với nạn khai thác cát trái phép là trách nhiệm chung, dù xảy ra ở địa bàn nào cũng phải xử lý nghiêm túc. Vị Chủ tịch UBND xã Đức Quang thông tin thêm rằng, chủ các phương tiện thủy nội địa trên không phải là người địa phương.

Phương tiện vi phạm rời khỏi hiện trường và được một phương tiện khác đẩy phía sau đuôi, chạy về địa phận tỉnh Hà Tĩnh. (ảnh đoàn kiểm tra cung cấp)
Phương tiện vi phạm rời khỏi hiện trường và được một phương tiện khác đẩy phía sau đuôi, chạy về địa phận tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh đoàn kiểm tra cung cấp)

Tuy nhiên, theo ông Phan Huy Chương thì tuyến sông Lam được Trung ương ủy thác cho địa phương quản lý, cụ thể là Sở GTVT Nghệ An. Mọi hành vi vi phạm ở trên tuyến sông đó thì đơn vị quản lý phải phát hiện kịp thời và xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

“Chúng tôi không kiểm tra việc khai thác cát sỏi mà chỉ kiểm tra phương tiện đang hoạt động trên tuyến sông đó về quy định đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa của người và phương tiện. Vì thế, xã yêu cầu cung cấp tọa độ khai thác cát là không đúng. Giữa 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã ký Quy chế phối hợp công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản ở khu vực giáp ranh.

Việc đoàn kiểm tra đề nghị chính quyền địa phương xã Đức Quang phối hợp trong xử lý các phương tiện thủy nội địa có hành vi vi phạm trên sông Lam là phù hợp. Và tôi khẳng định, chính quyền địa phương cấp xã đó không hợp tác với đoàn kiểm tra”, ông Chương nói. 

Tin mới

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, đồng nghĩa chính sách này hướng đến bao phủ 100% nhóm dân số ở độ tuổi đến trường. Dù được hưởng nhiều quyền lợi, toàn tỉnh hiện còn trên 21 nghìn học sinh, sinh viên chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đề xuất một số giải pháp.
Đê Hưng Đạo

Hưng Nguyên cắt cử lực lượng túc trực 24/24h tại tuyến đê vừa vá

(Baonghean.vn) - Các lực lượng chức năng đã xuyên đêm nỗ lực khắc phục xong sự cố vỡ đê tại Hưng Đạo, tuy nhiên, trước diễn biến thời tiết thất thường, nước từ thượng nguồn đổ về lớn, nên chính quyền huyện Hưng Nguyên chỉ đạo địa phương tiếp tục cắt cử lực lượng, xử lý nhanh các sự cố xảy ra.
Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027: Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

(Baonghean.vn) -  Nhiệm kỳ 2017 – 2022, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng tuổi trẻ Nghệ An đã thích ứng kịp thời và triển khai nhiều chương trình, phần việc hiệu quả. Từ đó khẳng định vai trò, giá trị của mình như lời Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đã nhấn mạnh tại buổi làm việc trực tuyến với Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Nghệ An trước thềm Đại hội: “Với quyết tâm cao, tuổi trẻ Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển tỉnh nhà vững mạnh toàn diện”.
Vỡ đê kênh thấp ở huyện Hưng Nguyên

Trắng đêm cứu đê ở huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp còn gọi là đê Hội Tinh đoạn qua xóm 7, Làng Rào xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m. Đây là tuyến đê xung yếu, bảo vệ cho gần 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu).
Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Sau gần 12 tiếng đồng hồ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh, lực lượng quân và dân đã phối hợp khắc phục cơ bản sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo, đảm bảo an toàn cho nhân dân.
Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Đêm 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ. Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo lực lượng chức năng và người dân cứu đê.
Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.