“Vũ khí sắc bén” cần được nhân dân góp sức

(Baonghean) Có thể nhận thấy sự chuyển biến trong mỗi tổ chức cơ sở đảng, mỗi cán bộ, đảng viên về nhận thức, ý nghĩa, tầm quan trọng của Nghị quyết TƯ 4 sau khi đã được tất cả các chi bộ Đảng tổ chức học tập và quán triệt. Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật 3 vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng mà Nghị quyết TƯ 4 đã nhận định bước tiếp theo là hội nghị các cấp uỷ triển khai lấy ý kiến đóng góp đối với tập thể, cá nhân chủ trì cấp ủy, để chuẩn bị cho việc tự kiểm điểm phê bình và phê bình.

Đánh giá suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống là rất khó, nhưng trong tình hình hiện nay không được chủ quan. Thực tế lâu nay trong sinh hoạt Đảng, hiện tượng vi phạm nguyên tắc, thủ tục sinh hoạt Đảng cái lớn thì chưa có, nhưng đó đây còn xem nhẹ sinh hoạt chi bộ, hoặc làm tắt, hoặc bỏ qua thủ tục sinh hoạt đã quy định. Chỉ cần vài ba lần làm tắt thì việc sinh hoạt Đảng trở nên hình thức, dần dần mất sức chiến đấu của chi bộ, khiến đảng viên dần xem nhẹ ngay ở chi bộ của mình. Nếu nói một đảng viên hay một tổ chức đảng cụ thể nào đó suy thoái về tư tưởng, chính trị thì nghe rất nặng, nhưng những biểu hiện nêu trên có thê nhận thấy được. Về đạo đức lối sống, có thể thấy rõ hơn như xa rời quần chúng, quan liêu, gia trưởng, độc đoán, bất hợp tác... hoặc ở một số cán bộ có chức quyền, khi tiếp xúc với nhân dân, có lời nói, việc làm chưa phù hợp với yêu cầu về tư cách đảng viên, chưa tận tâm, tận lực với công việc, nói không đi đôi với làm, thấy đúng không dám công khai bảo vệ, thấy sai không giám đấu tranh, còn nhũng nhiễu gây phiền hà, vô cảm trước những đề xuất kiến nghị chính đáng của người dân.

Suy thoái về chính trị, tư tưởng là nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự suy thoái về đạo đức, lối sống và lối sống buông thả, đua đòi, ích kỷ… cũng dẫn đến sự suy thoái về tư tưởng, chính trị. Khi chuẩn bị tự kiểm điểm cần tập trung giải quyết cả hai vấn đề, trong đó suy thoái về đạo đức, lối sống là đáng chú ý hơn, vì nó rõ ràng hơn, tác động trực tiếp hơn đến hành vi ứng xử của cán bộ, đảng viên đối với quần chúng nhân dân. Trong kiểm điểm cần tiến hành đồng bộ, nhưng ưu tiên khắc phục biểu hiện vi phạm về đạo đức, lối sống, thực hiện việc này không cần chờ kế hoạch, càng không phân biệt cấp nào làm trước, từng cán bộ chủ trì tự kiểm điểm xem trong tư tưởng, chính trị và đạo đức, lối sống, mình còn điều gì chưa được để rồi tự điều chỉnh, không để chi bộ phải nhắc nhở.

Nhưng, nếu chỉ chờ vào sự tự giác của đảng viên thì sẽ không thấy hết được khuyết điểm. Xây dựng Đảng không chỉ dựa vào tự kiểm điểm của đảng viên, muốn đảng viên tự giác nhận khuyết điểm cần có nhiều cách, nhưng trước hết phải nhấn mạnh sự nêu gương của người đứng đầu bằng chính sự tự phê bình của các đồng chí trong Ban Thường vụ - chủ trì cấp ủy. Nếu tự phê bình mà không nghiêm túc, coi như thực hiện Nghị quyết TƯ 4 chưa thành công. Bởi vậy, tự kiểm điểm của tập thể, cá nhân chủ trì cấp ủy cần được gửi đến tất cả các cấp ủy đảng trực thuộc để xin ý kiến, sau khi tổ chức tự phê bình xong gửi kết quả xuống cơ sở và phúc đáp những vấn đề đã được góp ý.

Để việc tự phê bình và phê bình đi vào thực chất, cơ quan UBKT và cơ quan giúp cấp uỷ trong việc kiểm tra, giám sát chuẩn bị tự phê bình của các tập thể, chủ trì cấp ủy cần nêu cao trách nhiệm; Cần có sự ủng hộ của quần chúng nhân dân gắn với phát huy vai trò của các đoàn thể tham gia xây dựng Đảng, góp ý cho đảng viên, tổ chức đảng một cách tự giác, không khiên cưỡng.

Để tạo được hiệu quả trong lấy ý kiến góp ý chuẩn bị tự kiểm điểm,  thiết nghĩ đồng chí chủ trì cấp ủy cần nêu gương làm trước, làm đúng tinh thần Nghị quyết TƯ4.

Hoàng Tùng

tin mới

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.