Vũ khí vô cảm

(Baonghean) - Đang lướt trang chủ facebook, một người bạn gửi cho mình đường link qua tin nhắn cá nhân kèm theo lời “rủ rê”: “Vào mà hóng, biết đâu mấy ngày nữa lại thành tâm điểm của cộng đồng mạng chứ chẳng đùa!”. Mình nhấp chuột vào: thì ra là một đoạn clip quay một cô gái trông có vẻ không được xinh xắn cho lắm đang hát cover một ca khúc thịnh hành hiện nay. Lượt truy cập và số lượng bình luận tăng lên khá nhanh, hầu hết đều châm biếm nhân vật trong clip. Nhưng điều khiến mình chú ý nhất là số lượt chia sẻ clip.
Hiếu kỳ dường như là một bản năng không thể nào xoá bỏ của con người. Mình nhớ hồi bé, đi đâu thấy có đám đông tụ tập là y như rằng đòi nằng nặc bố mẹ cho đến xem bằng được. Có lúc là đám chọi gà, có khi là một chiếc xe đẹp, nhưng cũng có lúc là một vụ tai nạn trên đường. Tất nhiên, khi mình đủ lớn để hiểu được một vụ tai nạn có nghĩa là gì, mình cũng biết đó không phải là thứ để người ta tụ tập nhòm ngó, chỉ trỏ, bàn tán như một màn biểu diễn trên sân khấu. Có lẽ không chỉ riêng mình, mà ai cũng hiểu được điều tất yếu ấy. Nhưng có một sự thật là con người ta vẫn thường chịu thua bản tính hiếu kỳ của mình, và mỗi lần có tai nạn hay một sự việc gì không hay, chúng ta nhanh chóng thấy đám đông được hình thành và chỉ toả đi rất lâu sau đó. 
Tại sao con người ta lại tò mò? Có lẽ chính các nhà triết học cũng phải lắc đầu chịu thua trước câu hỏi mang tính nguyên thuỷ này. Những truyền thuyết cổ xưa nhất, như câu chuyện về chiếc hộp Pandora chẳng hạn, đã ghi nhận tò mò như là một phần định nghĩa nên loài người, là nguyên nhân sâu xa của những mầm mống xấu xa trong xã hội con người. Một mặt, tính hiếu kỳ thể hiện một nhu cầu chính đáng về thông tin, về sự kết nối với thời gian và không gian mà ta đang sống. Nhưng mặt khác, khi sự tò mò đó đi quá đà, lại là dấu hiệu của sự thiếu hụt trong cuộc sống - về mục đích, quan điểm, kiến thức hay lý tưởng sống - dẫn dắt người ta phải bù đắp vào khoảng trống đó bằng sự soi mói có phần cực đoan, thái quá. 
Quay trở lại với câu chuyện đoạn clip mà bạn mình chia sẻ, mình vẫn thắc mắc việc xem, bình luận và chia sẻ một thông tin vô thưởng vô phạt, không liên quan đến mình có thể đem đến cho chúng ta điều gì? Nhưng điều nghiêm trọng hơn thế, đó không chỉ là một thông tin có tính chất trung tính mà mang tính riêng tư cá nhân khá cao. Bằng việc chia sẻ hàng loạt, bình luận một cách khiếm nhã công kích một người chúng ta thậm chí chưa một lần gặp mặt, chúng ta đã vô tình biến cuộc sống của một ai đó bỗng nhiên trở thành địa ngục. Một cái nhấp chuột, vài giây gõ trên bàn phím, cứ tưởng rằng đó là những cử chỉ vô hại nhưng hãy tưởng tượng, nếu một ngày tỉnh dậy và thấy cả thế giới - dù chỉ là thế giới ảo - đang chĩa mũi dùi vào mình, liệu bạn có thể nào không thấy bị đả kích ghê gớm? 
Khi còn bé và bị bố mẹ la mắng, mình khóc chỉ để “ăn vạ” thôi chứ không bao giờ khóc vì câu hỏi “Mình đã làm gì sai mà bố mẹ mắng mình?”. Thế nên những giọt nước mắt ấy cũng chỉ thoáng qua như một cơn mưa rào mùa hạ và nỗi buồn con trẻ thường mau chóng được hong khô. Nhưng cô gái trong đoạn clip nói trên, chắc chắn sẽ tự vấn bản thân rất nhiều lần “Vì sao?”, và sự công kích cực đoan, thái quá của cư dân mạng đến một lúc nào đó sẽ khiến cô nghĩ rằng mình đã sai thực sự. Đúng hay sai, suy cho cùng hoá ra chỉ để giải khuây cho sự nhàn rỗi đến mức “vi bất thiện”, liệu có lố bịch quá chăng?
Nhưng không, điều đó không chỉ lố bịch, mà là cả một sự vô tâm đến mức phi nhân văn. Nếu có thể giết chết một con người bằng cách xoá tên người ấy ra khỏi lịch sử, phủ nhận sự tồn tại của họ thì việc công kích tập thể - dù chỉ là trong thế giới ảo - cũng có sức mạnh không kém. Khả năng lan toả thông tin của thời đại số là một công cụ tuyệt vời, nhưng xin đừng sử dụng nó như một thứ vũ khí vô cảm. 
Hải Triều

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.