Vụ MH370: Australia công bố bản đồ sóng âm đáy Ấn Độ Dương

Hơn chín tháng sau vụ biến mất của chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, Cơ quan An toàn Giao thông Australia (ATSB) đã công bố bản đồ sóng âm đầy ấn tượng của đáy biển Nam Ấn Độ Dương.

Hình ảnh sóng âm. Nguồn: flightsearch.fugro.com
Hình ảnh sóng âm. Nguồn: flightsearch.fugro.com
ATSB cho biết đó là một hình ảnh sóng âm tổng hợp khẩu độ mở của đáy biển do tàu GO Phoenix thu thập được và nó tiết lộ những chi tiết quan trọng dưới đáy biển.

Ngoài việc định vị máy bay, việc tìm kiếm dưới nước nhằm mục đích lập bản đồ khu vực mảnh vỡ máy bay MH370 để xác định và ưu tiên cho việc thu thập các phần đặc biệt của máy bay, trong đó có bộ phận ghi âm chuyến bay nhằm hỗ trợ cho việc điều tra của Malaysia về sự biến mất của chiếc máy bay này.

ATSB cho biết họ đã sử dụng các dữ liệu từ việc khảo sát độ sâu để chuẩn bị kế hoạch ban đầu cho việc tiếp tục tìm kiếm dưới nước chiếc máy bay mất tích.

Kế hoạch này bao gồm thời gian tìm kiếm, phương pháp, quy trình, biện pháp phòng ngừa an toàn và các lĩnh vực tìm kiếm ban đầu đối với các tàu khác nhau...

Cơ quan ATSB, hiện đang điều phối các các hoạt động tìm kiếm, cho biết đã tìm kiếm trên một diện tích hơn 9.000km2 của đáy đại dương và khảo sát khu vực tìm kiếm rộng khoảng 200.000km2.

Ngày 12/12, ATSB đã phát hành băng video cho thấy một hình ảnh động về địa hình đáy biển và cho biết đã lập bản đồ một khu vực tìm kiếm có diện tích tương tự tiểu bang Victoria. Cơ quan Geoscience của Australia đã cung cấp tư vấn, chuyên môn và hỗ trợ cho ATSB.

Tổng giám đốc Cục hàng không dân dụng Malaysia Abdul Rahman Azharuddin cho biết đoạn video cho thấy những khó khăn mà các nhà chức trách phải đối mặt.

Ông Azharuddin nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn cho mọi người thấy rằng đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nhưng chúng tôi quyết tâm tiến hành một cuộc khảo sát kỹ lưỡng để xác định vị trí của MH370. Hiện vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm."

Chiếc máy bay MH370, chở 239 hành khách và phi hành đoàn, mất liên lạc vào ngày 8/3 khi đang trên hành trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh. Nó được cho là đã bị rơi ở Nam Ấn Độ Dương, nhưng cho đến nay vẫn chưa tìm thấy bất kỳ mảnh vỡ nào của chiếc máy bay.

Theo Vietnam+

Tin mới

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.
Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.