Vụ nổ trạm chiết gas ở Hoàng Mai: Cứu được hàng tỷ đồng thiệt hại

(Baonghean.vn) - Trưa nay (28/9), UBND thị xã Hoàng Mai đã có báo cáo về vụ cháy trạm chiết gas ở Quỳnh Lộc và cho biết đã cứu được nhiều tỷ đồng.

 » Người dân vây trung tâm chiết gas bị nổ yêu cầu điều tra nguyên nhân

 » Nổ tại khu chiết xuất gas trong đêm, người dân hoảng loạn
 

Vụ nổ lớn về gas trên địa bàn Quỳnh Lộc - Hoàng Mai - Nghệ An
Vụ nổ lớn về gas trên địa bàn Quỳnh Lộc - Hoàng Mai - Nghệ An. Ảnh: N.P

Ngay sau vụ nổ, UBND thị xã Hoàng Mai  đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát PC&CC số 4 xuất 01 xe Chỉ huy, 03 xe chữa cháy, 02 máy bơm chữa cháy và các trang thiết bị chuyên dùng khác cùng 52 CBCS kịp thời đến đám cháy tổ chức chữa cháy, cứu tài sản, di chuyển ra xa khu vực cháy, chốt chặn xe, người không để di chuyển qua khu vực kho gas.

Nhận thấy đám cháy phát triển lớn, tình hình diễn biến phức tạp, ngọn lửa cao khoảng 15 m, bao trùm toàn bộ trạm chiết nạp, một số bình gas đã phát nổ và cháy lan sang 02 xe ô tô chở gas đỗ gần khu vực chiết nạp, có nguy cơ cháy lan sang khu vực bồn chứa gas (gồm 02 bồn chứa 25 tấn và 15 tấn), UBND thị xã đã chủ động phối hợp với Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai điều 01 xe chữa cháy của Công ty và huy động 5 lượt xe tiếp nước của quần chúng nhân dân.

Thị xã cũng kịp thời báo cáo Giám đốc Cảnh sát PC&CC tỉnh điều thêm 1 xe chỉ huy, 1 xe chữa cháy cùng 10 CBCS phòng hướng dẫn, chỉ đạo chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; 1 xe chỉ huy, 2 xe chữa cháy cùng 18 CBCS thuộc Phòng Cảnh sát PC&CC số 3; 01 xe chỉ huy cùng 03 CBCS thuộc phòng hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy.

Công tác chữa cháy đã được các chiến sỹ tiến hành khẩn trương, kịp thời, không ngại nguy hiểm cùng với sự hỗ trợ của nhân dân. Đến 23 giờ 30 phút cùng ngày đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Tài sản cứu được ước tính hàng tỷ đồng.

Để chữa cháy, Phòng Cảnh sát PCCC số 4 xin ý kiến chỉ đạo Cảnh sát PC&CC tỉnh và triển khai mũi tấn công thứ nhất từ hướng Đông lên phun nước làm mát khu vực bồn chứa và khu vực trạm chiết nạp gas; mũi thứ 2 gồm 04 CBCS mặc quần áo Amiăng chống nóng, sử dụng thang nhôm 2 tầng đi vòng ra phía sau kho gas, vượt tường cao khoảng 3m (trên tường có hàng rào thép B40), sử dụng các thiết bị chuyên dùng để phá lưới B40 vào trong khu vực bồn chứa, tiến hành khóa 6 cụm van cấp gas cho các máy chiết nạp đồng thời triển khai mũi thứ 3 tấn công từ hướng cổng chính vào tiến hành phun nước làm mát các bình gas không để xẩy ra nổ gây thương vong cho CBCS và các lực lượng khác tham gia chữa cháy.

Lực lượng cảnh sát PCCC vừa tiến hành phun nước vào đám cháy, đồng thời huy động CBCS di chuyển hàng trăm bình gas ra khu vực an toàn, lúc này do nhiệt độ cao nên đã làm sụp đổ cấu kiện xây dựng.

Sau khi đám cháy cơ bản được khống chế, các lực lượng tham gia chữa cháy tiếp tục phun nước chữa cháy cho đến khi đám cháy được dập tắt hoàn toàn, đơn vị bàn giao cho chính quyền địa phương và lãnh đạo cơ sở tổ chức bảo vệ hiện trường, chờ cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Ông Nguyễn Hữu Tuy - Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai cho biết: Nguyên nhân vụ việc hiện đang được điều tra. Rất may không có thiệt hại về người, chỉ làm cháy 2 xe ô tô và hàng trăm bình gas loại 12 kg. Trạm chiết gas này rất lớn và có giấy phép hoạt động.

Trước đó, vào hồi 20 giờ 20 phút, ngày 27/9/2017 xảy ra vụ cháy tại Trạm chiết nạp gas thuộc Công ty TNHH Dầu khí EPIC - Chi nhánh Hoàng Mai, địa chỉ xóm 5, xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An./.

Trân Châu

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến một số báo cáo quan trọng; Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão; Ứng phó trước dự báo mưa lũ, rét đậm, rét hại… là những thông tin nổi bật trong ngày 30/11.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, phát triển đô thị là một động lực phát triển, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị.
5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Baonghean.vn) - Do hám lợi và muốn có tiền tiêu xài nên Liêm đã mua tài khoản Facebook mang tên “Anh Pham” để đăng tải bài viết quảng cáo dịch vụ đổi ngoại tệ, sau đó nhắn tin với các nạn nhân chuyển tiền cho mình rồi chặn liên lạc để chiếm đoạt toàn bộ số tiền.
Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.