Vui hội thi cấy đầu xuân

(Baonghean) - Tiết lập Xuân, chúng tôi tìm về vùng Mường Quạ (Con Cuông) vui cùng Hội thi cấy vụ Xuân của bà con nông dân nơi đây. Mưa bụi lất phất như dấu hiệu thời tiết sẽ thuận hòa để có một mùa vàng bội thu, cho bản làng thêm no ấm…

Sáng sớm, vượt qua dốc Bù Ông, vào đến đất Mường Quạ, chúng tôi đã nghe rộn rã tiếng cồng, tiếng chiêng vang lên từ các bản làng. Đó là hiệu lệnh cổ vũ các thành viên trong đội thi cấy chuẩn bị tinh thần để đạt kết quả cao nhất, là lời thúc giục các thành viên khác trong cộng đồng làng bản ra đồng cổ vũ cho đội nhà. Hội thi cấy vụ xuân được tổ chức tại bản Xằng, xã Lục Dạ. Bản nằm ở đầu nguồn khe Mọi, một trong những nguồn nước chính tưới cho cánh đồng Mường Quạ mênh mông. 
Hội thi cấy ở xã Lục Dạ (Con Cuông).
Hội thi cấy ở xã Lục Dạ (Con Cuông).
Xa xa, bản Xằng hiện ra với rặng cây xanh tươi, những nếp nhà sàn xinh xắn nhuốm màu rêu phong và cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới. Dòng người đổ về bản mỗi lúc một đông, không chỉ bà con trong bản, mà người dân bản Mọi, Tân Hợp, Lục Sơn, Hồng Sơn và nhiều bản khác cũng đến rất đông để cổ vũ hội thi.
Lại gần, nghe rõ hơn âm thanh cồng chiêng rộn vang, nghe rõ những làn điệu dân ca Thái mượt mà, đằm thắm. Rõ ràng, đây là không khí thực sự của một ngày hội, bởi nét mặt ai cũng đầy vẻ hân hoan, náo nức, bản làng ngày thường vốn lặng lẽ nay rộn vang câu hát, tiếng nói cười. 
Lễ khai mạc Hội thi cấy vụ Xuân 2015 của xã Lục Dạ được tổ chức tại Nhà Văn hóa cộng đồng bản Xằng. Trước tiên là những tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc Thái, những bài hát, điệu múa vui tươi thể hiện ước vọng về mưa thuận, gió hòa, cho cây lúa phát triển tươi tốt, cho thóc lúa được đầy bồ.
Tiếp đến, Ban Tổ chức công bố mục đích, ý nghĩa của cuộc thi, qua đó phổ biến kỹ thuật gieo cấy và chăm sóc lúa xuân đúng theo lịch thời vụ, yếu tố đảm bảo cho mùa vụ thắng lợi. Theo thể lệ, mỗi bản cử ra 10 thành viên tiêu biểu tham gia đội thi, mỗi đội sẽ được giao một thửa ruộng có diện tích tương đương nhau, ruộng đã được làm kỹ càng, đảm bảo có bùn và sục. Trong thời gian quy định, đội nào xong trước sẽ đạt điểm cao. Tuy nhiên, ngoài yêu cầu cấy nhanh, Ban Tổ chức còn đề ra yêu cầu cấy đều, cấy đẹp, thẳng hàng và đúng mật độ. Vì thế, sự thuần thục, nhuần nhuyễn trong việc phối hợp giữa các thành viên giữ vai trò quan trọng, quyết định đến sự thành bại của toàn đội.  
Trên các bờ thửa, những chậu mạ xanh ngời đã được sắp sẵn. Dưới ruộng, thành viên các đội cũng đã sẵn sàng, chỉ chờ hồi trống hiệu lệnh cuộc thi cấy sẽ bắt đầu. Hồi trống vang lên, mọi người bắt tay vào việc, cố hết sức để vừa cấy nhanh, cấy đều, thẳng hàng và đúng mật độ. Những người phụ nữ Thái Mường Quạ vào hội cấy như đang biểu diễn một vũ điệu cổ truyền; cách sắp xếp hàng lối, sự di chuyển và phối hợp ăn ý, đều đặn thành một nhịp điệu chung khá nhịp nhàng, uyển chuyển.
Trên bờ thửa, người đến xem mỗi lúc một kín, có cả những cụ già địu cháu, có những người mẹ trẻ dắt theo con, và có cả những cô gái vừa mới lớn... Đặc biệt, các cụ già bản Xằng đã mang theo cả trống và cồng chiêng ra tận nơi để cổ vũ cho con cháu. Vừa đánh trống, vừa gõ chiêng, các cụ vừa múa điệu lăm vông, vừa hát khắp. Cấy lúa không còn đơn thuần là một công đoạn trong quá trình sản xuất lúa nước mà đã trở thành một nét văn hóa, một ngày hội đầy ý nghĩa của cư dân Mường Quạ. Qua đó, gửi gắm biết bao ước vọng về cuộc sống.
Cụ Lô Thị Khăm (82 tuổi) chia sẻ: “Ngày còn trẻ, năm nào bà cũng tham gia thi cấy, vui lắm! Hôm nay ra xem con cháu thi cấy, bà lại nhớ về mấy chục năm trước, khi bà chưa lấy chồng, khi cuộc sống còn vất vả...”.
Có lẽ, hàng trăm năm trước, khi cộng đồng người Thái từ Tây Bắc của Tổ quốc thiên di vào miền Tây xứ Nghệ, vượt dốc Bù Ông vào định cư ở Mường Quạ đã bắt đầu có hội thi cấy, gọi là Lễ hội xuống đồng (Lồng tồng). Bởi thung lũng Mường Quạ khá bằng phẳng, nhiều sông suối, rất thuận lợi cho việc canh tác cây lúa nước - một trong những thế mạnh của đồng bào Thái.
Qua bao thế hệ, người dân Mường Quạ đã đắp đập, be bờ, đào mương dẫn nước tưới tiêu và hình thành nên một cánh đồng bát ngát, phì nhiêu, trở thành vựa lúa chính của huyện Con Cuông. Ruộng đồng và cây lúa đã đem đến cho người dân Mường Quạ cuộc sống ấm no, bản làng trù phú. Vì thế, với họ, ngày xuống đồng, ngày gieo cấy cũng chính là ngày hội, ngày của niềm vui và mang đầy hy vọng.
Tường Anh

tin mới

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.