Vững vàng giữa biển đảo Tổ quốc

(Baonghean) - Để đảm bảo an toàn nơi biển khơi, những năm gần đây, bà con ngư dân đã liên kết với nhau thành lập các tổ đội đoàn kết đánh bắt trên biển. Qua một thời gian hoạt động, mô hình đội đoàn kết tàu thuyền có những hiệu quả rõ rệt trong việc khai thác cá cũng như đóng vai trò quan trọng góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Ngư dân Đậu Đình Hữu, thôn Hợp Tiến, xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai) cho biết: Thực hiện chủ trương của địa phương thành lập các tổ đội đoàn kết tàu thuyền nhằm hỗ trợ nhau trong quá trình khai thác trên biển, vào năm 2007, gia đình anh mạnh dạn vay vốn, nâng cấp công suất con tàu từ 240CV lên 500CV trị giá gần 4 tỷ đồng. Cùng với 10 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước, anh Hữu cùng 6 thuyền trưởng khác đã liên kết với nhau thành lập tổ đội đoàn kết gồm 7 con tàu. Trong đó, 4 chiếc có công suất từ 300 CV trở lên chuyên ra khơi khai thác hải sản ở vùng lộng, 3 chiếc còn lại làm công tác phục vụ hậu cần như đón và chuyên chở cá về cảng. Đồng thời tiếp chuyển các nhu yếu phẩm, xăng dầu, đá lạnh… phục vụ thuyền lớn tiếp tục vươn khơi. Nhờ đó, mỗi chuyến hải trình, các tàu có thể tiết kiệm được hàng chục triệu đồng chi phí xăng dầu so với trước đây.

Từ khi thành lập tổ đội đoàn kết với cách thức hợp tác làm ăn mới, các tàu thành viên đều ăn nên làm ra. Đặc biệt, những đội tàu đoàn kết có thêm thời gian bám biển, bám ngư trường, qua đó kịp thời phát hiện tàu cá lạ xâm phạm lãnh hải của đất nước để báo cho cơ quan chức năng kịp xử lý.

Thuyền trưởng Đậu Đình Hữu chia sẻ: Từ khi thành lập tổ đội đoàn kết tàu thuyền đến nay mỗi chuyến vươn khơi chúng tôi thấy rất vững tin. Bên cạnh đánh được nhiều tôm cá thì nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc cũng được chú trọng. Anh em ngư dân khi lao động trên biển nếu phát hiện tàu thuyền lạ của nước ngoài xâm phạm lãnh hải, nhanh chóng thông tin về đất liền để các chiến sỹ Hải quân có biện pháp đẩy đuổi, nhằm bảo vệ chủ quyền vùng biển của đất nước.

Toàn xã Quỳnh Lập hiện có 245 tàu thuyền tham gia khai thác hải sản, trong đó có 145 tàu công suất từ 90CV đến 750CV chuyên đánh bắt xa bờ, vươn ra khai thác ở những ngư trường lớn. Thu nhập của người dân ở đây hoàn toàn dựa vào nghề đi biển và phát triển nhóm hậu cần nghề cá. Chính vì vậy, địa phương đã xác định nghề biển đóng vai trò rất quan trọng đối với ngư dân. Biển không chỉ là nhà, là “cơm áo gạo tiền” mà là cả cuộc sống của ngư dân. Do vậy, nhằm đảm bảo cho bà con vừa ra khơi khai thác an toàn, đồng thời góp phần bảo vệ lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc, từ năm 2007 đến nay, địa phương đã vận động ngư dân thành lập được 20 tổ đội đoàn kết. Trung bình mỗi tổ có từ 6 đến 10 phương tiện tàu thuyền. Khi liên kết thành tổ đội, các tàu có điều kiện để hỗ trợ nhau trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, tìm kiếm cứu nạn và đặc biệt là phát huy được sức mạnh đoàn kết trong việc phát hiện, rượt đuổi các tàu cá nước ngoài xâm phạm lãnh hải Việt Nam.

Vững vàng giữa biển đảo Tổ quốc ảnh 1

Nông dân xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) chuẩn bị ra khơi. Ảnh: Tuấn Đạt

Để hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu hộ cứu nạn trên biển cho ngư dân, những năm qua Quỳnh Lập được Nhà nước hỗ trợ cho trên 1.000 chiếc áo phao cứu sinh. Năm 2012 được hỗ trợ cho 7 tổ đội 7 máy I.COM, một số máy định vị để phát triển hệ thống thông tin trên biển đảm bảo cho ngư dân vững vàng ra khơi.

Tại xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu, mô hình tổ đội đoàn kết đã chính thức được thành lập vào năm 2009. Đến nay, toàn xã đã có 17 tổ đội, trung bình mỗi tổ có từ 4 đến 7 tàu. Trước đây, các thuyền nghề của xã Quỳnh Nghĩa chỉ hoạt động riêng lẻ, đơn độc trên biển nên sản lượng khai thác còn thấp, chưa đồng đều, nay các tổ đội đoàn kết đã vươn ra đánh bắt ở những ngư trường lớn như quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa….

Từ những hiệu quả khả quan mà mô hình tổ đội đoàn kết tàu thuyền mang lại, hiện nay không chỉ có xã Quỳnh Lập, Quỳnh Nghĩa, bà con ngư dân ở các vùng biển của huyện Quỳnh Lưu và Thị xã Hoàng Mai cũng đã mạnh dạn đầu tư tàu to máy lớn, liên kết thành các tổ đội nhằm hỗ trợ nhau đánh bắt khai thác trên biển. Tính đến thời điểm này, cả hai địa phương đã thành lập được 131 tổ đội đoàn kết với gần 1000 phương tiện tàu thuyền tham gia. Hầu hết các tổ đội đều phát huy được khả năng liên kết trong quá trình đánh bắt, chia sẻ ngư trường và tìm kiếm cứu hộ cứu nạn.

Đánh giá về tính ưu việt mà mô hình tổ đội đoàn kết mang lại cho bà con ngư dân, ông Nguyễn Xuân Dinh - Trưởng phòng NN & PTNT huyện Quỳnh Lưu nhấn mạnh: Việc thành lập các tổ đội trên biển là hết sức cần thiết. Ngoài vai trò như là tổ liên gia ở các địa bàn thôn xóm thì nó còn có một ý nghĩa quan trọng như là một hợp tác xã phụ trợ nhau trong sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm. Đây là một hướng đi cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hơn và tổ chức chặt chẽ hơn để nâng cao hiệu quả khai thác hải sản, rồi giảm bớt những cái rủi ro, thiệt hại về mặt tài sản cũng như con người. Đồng thời nâng cao khả năng hiện diện trên biển dài hơn, thường xuyên hơn góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của chúng ta.

Từ bao đời nay, cái nghiệp đi biển đã gắn liền với bà con ngư dân. Nhưng biển không chỉ hiền hòa, ban tặng nhiều tôm cá mà còn chứa đựng những rủi ro, hiểm họa khó lường. Do vậy, việc thành lập các tổ đội đoàn kết tàu thuyền trên biển sẽ góp phần cho bà con ngư dân thêm chắc tay chèo tay lái để vững vàng giữa biển đảo tổ quốc.

Như Thủy (Đài Quỳnh Lưu)

Tin mới

Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén và vệ sinh môi trường.
Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Người dân liều mình đi bắt cá mùa lũ. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo đuối nước do đánh bắt cá, vớt củi mùa lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, những ngày vừa qua địa bàn Nghệ An xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng trên diện rộng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân vùng lũ vẫn liều mình ra dòng nước lớn để đánh bắt cá và vớt củi, gỗ. Trong đợt lũ vừa qua đã có người đuối nước tử vong khi chèo thuyền đánh bắt cá. 
Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.