Vững vàng như núi Phuxailaileng

(Baonghean) - Lần dở những trang lịch sử 40 năm xây dựng, trưởng thành của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4, Đại tá Vi Văn Dĩnh, nguyên Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 đã nghỉ hưu dừng lại rất lâu trước tấm ảnh lưu lại khoảnh khắc những người dân đang cùng với bộ đội chung sức kéo một chiếc xe tải lớn vượt qua quãng đường dốc lầy lội. Đôi mắt rưng rưng, giọng nói đầy xúc động, ông kể với tôi: Ngày ấy, khi mới đặt chân lên vùng đất dưới chân núi Phuxailaileng này với bao vất vả, gian nan chồng chất, nếu như không có sự giúp đỡ của đồng bào các dân tộc huyện Kỳ Sơn, thì chắc chắn chúng tôi sẽ rất khó hoàn thành nhiệm vụ.

Năm 2002, đón chúng tôi từ huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) hành quân đến, ngay địa điểm tạm trú quân của Đoàn ở bản Hòm, xã Hữu Kiệm, đồng bào các dân tộc huyện Kỳ Sơn đã tổ chức đêm hội rượu cần đón mừng bộ đội. Khi đoàn di chuyển vào địa bàn bốn xã Nậm Càn, Na Ngoi, Mường Ải, Mường Típ thực hiện nhiệm vụ xây dựng Khu Kinh tế - Quốc phòng Kỳ Sơn, đi đến đâu gặp đường dốc lầy lội, dân bản giúp bộ đội đẩy xe, đi đến đâu chưa có đường đồng bào giúp bộ đội mở đường. Và khi Đoàn chọn mảnh đất nơi bản Phù Khả 2 này để đứng chân lâu dài, đồng bào Mông nơi đây đã nhường đất rừng, đất rẫy cho bộ đội, thấy bộ đội chưa có nhà ở, đồng bào Mông bản Phù Khả 1, Phù Khả 2 bảo nhau lên núi Phuxailaileng lấy gỗ, lấy lá cọ giúp bộ đội dựng nhà… Tấm lòng, tình cảm của đồng bào các dân tộc huyện Kỳ Sơn cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 mãi mãi khắc ghi và chúng tôi luôn tự hứa với mình phải làm tất cả vì dân.

“An cư” nơi chân núi Phuxailaileng chưa được bao lâu thì bản Ái Khe, thuộc xã Mường Ải ở trên núi cao của đồng bào Mông xảy ra hỏa hoạn. 30 ngôi nhà của dân bản bị “thần lửa” thiêu rụi. Lúc đó, dự án hỗ trợ xây dựng nhà ở ổn định dân cư cho đồng bào chưa đến kịp. Cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 đã vận động ông Lầu Vả Chứ đi đầu chuyển nơi sinh sống từ núi cao xuống gần đường lớn, đồng thời góp tiền lương và công sức của mình giúp ông Chứ dựng lại ngôi nhà mới. Ngôi nhà mới nơi vùng đất mới của ông Lầu Vả Chứ được dựng lên, đồng bào Mông ở bản Ái Khe tin lời bộ đội, đi theo “Bộ đội Đoàn 4” lập nên bản Huồi Khe an cư, lạc nghiệp đến bây giờ.

Đồng bào trong Khu Kinh tế - Quốc phòng Kỳ Sơn chưa có nhà ở, nhà ở chưa đủ che chắn nắng mưa “Bộ đội Đoàn 4” tìm cách lo. Đồng bào trong Khu Kinh tế - quốc phòng Kỳ Sơn bữa ăn còn đạm bạc “Bộ đội Đoàn 4” tìm cách giúp đỡ. Hàng ngày, dù bận rất nhiều công việc thì từ người đoàn trưởng đến từng cán bộ, nhân viên, chiến sĩ của Đoàn vẫn dành thời gian đến từng gia đình để xem bữa ăn của họ. Những lần đến thăm, chứng kiến bữa ăn quá đạm bạc của gia đình ông Mùa Bá Phương ở bản Phù Khả 2 mà Đại tá Vi Hiểu, Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 không cầm được nước mắt.

Mặc dầu gia đình Mùa Bá Phương trồng được khá nhiều dong riềng, gừng theo dự án của Đoàn nhưng vì quá đông con nên cuộc sống vẫn chưa thoát khỏi nghèo khó. Đại tá Vi Hiểu đã cùng với cán bộ, chiến sĩ bàn bạc và đi đến thống nhất cho ông Mùa Bá Phương tự chọn hai con trâu cái giống rồi Đoàn trả tiền và để gia đình nuôi đến khi nào sinh nghé con, nghé con lớn lên khoẻ mạnh thì chuyển giao trâu mẹ cho gia đình khó khăn khác. Đại tá Vi Hiểu còn trực tiếp đưa ông Mùa Bá Phương đến làng Trung Lương (Đức Thọ, Hà Tĩnh) học nghề rèn, nghề đúc gang để gia đình có thêm việc làm trong thời điểm nông nhàn.

Vững vàng như núi Phuxailaileng ảnh 1

Chiến sĩ quân y Đoàn KT – QP 4 đến tận nhà khám bệnh cho dân bản.

Với những người lính áo trắng nơi Bệnh xá quân dân y kết hợp của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 thì tấm lòng vì dân của các anh lại được thể hiện ở tinh thần luôn tự tìm đến để khám, chữa bệnh cho dân bản. Dẫu quân số biên chế ít, dẫu số lượng nhân dân, bộ đội điều trị ở bệnh xá lúc nào cũng kín giường bệnh, dẫu đường xá đi lại khó khăn, nhưng anh vẫn luân phiên nhau đến với dân bản ở những vùng xa xôi khó khăn nhất. Có lúc giữa đêm khuya, nhận được tin báo ở bản Quắc 1, một cháu bé người Mông mới 3 tháng tuổi bị kiến đốt (do mẹ em khi làm rẫy đã treo đứa con của mình trong địu trên cành cây). Theo như người báo tin thì em bé đã chết và gia đình đang chuẩn bị làm lễ chôn cất… Không chút do dự, Thượng uý Trần Ngọc Tài, Bệnh xá trưởng chỉ huy tốp y, bác sĩ cấp cứu đi bộ cắt rừng, chạy đua với thời gian, đêm tối đến cứu cháu bé. Khi các anh đến nơi, cháu bé đã ở trong tình trạng chết lâm sàng…Mặc dầu vậy, bằng tất cả tấm lòng của người thầy thuốc các anh vẫn dốc sức cứu chữa và em bé được cứu sống.

Tấm lòng vì dân của cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 còn được thể hiện ở tấm lòng dũng cảm cứu dân trong hoạn nạn. Cứ mỗi khi mưa lũ về, những điểm hiểm nguy do đất đá sạt lở, do nước lũ ngập tràn chảy xiết là “Bộ đội Đoàn 4” lại có mặt ứng trực giúp nhân dân qua lại an toàn. Trong cơn lũ dữ năm 2009, khi đi qua đập tràn thuộc địa bàn xã Nậm Càn, vợ chồng anh Trần Văn Hải và chị Nguyễn Thị Thuỷ (chị Thuỷ lúc đó đang có mang đứa con đầu lòng) bị nước cuốn trôi. Trung uý Vũ Đình Tân, có mặt trong tốp ứng trực hôm ấy không quản hiểm nguy, lao nhanh xuống dòng nước lũ cứu sống cả hai vợ chồng.

Mỗi cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 luôn một tấm lòng vì dân không chỉ khi họ thực hiện nhiệm vụ nơi vùng đất dưới chân núi Phuxailaileng mà ngay cả khi các anh phải xa đơn vị để học tập, công tác. Thượng tá Trịnh Ngọc Quế, Đoàn phó Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 trong những ngày tháng học tập ở Học viện Lục quân đã mượn nhà người thân, đưa cán bộ của Đoàn vào nghỉ nhờ để học cách trồng các loại cây, loại rau xứ lạnh Đà Lạt đem về áp dụng trên vùng đất dưới chân núi Phuxailaileng. Mô hình trồng hoa ly đã thành công, bây giờ các anh đang chờ mùa hoa A-ti-sô nở để kiểm chứng và nhân rộng, mở thêm hướng thoát nghèo cho dân bản…

Vững vàng như núi Phuxailaileng ảnh 2

Cán bộ Đoàn KT – QP 4 thu mua dong riềng cho dân bản.

Chặng đường phía trước của những người lính Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 còn lắm chông gai, khi các anh được tin tưởng giao thêm trọng trách nặng nề xây dựng địa bàn 4 xã Tri Lễ, Hạnh Dịch, Nậm Giải, Thông Thụ thuộc huyện Quế Phong trở thành điểm sáng về Kinh tế - Quốc phòng nơi miền Tây xứ Nghệ. Nhưng dẫu có gian nan đến mấy thì với tinh thần vì dân, được nhân dân tim yêu ủng hộ các anh sẽ vững vàng như núi Phuxailaileng để vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Hồ Lĩnh

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.