Vững vàng nơi biên giới

(Baonghean) - “Gương mẫu, tận tâm, tận tụy với công việc, gần gũi, thân tình với đồng đội, với nhân dân...” đó là những phẩm chất của Thượng tá Vi Hòe, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Kỳ Sơn.

Thượng tá Vĩ Hòe
Thượng tá Vĩ Hòe
Gần 30 năm công tác trong quân đội, được giao nhiều trọng trách khác nhau nhưng dù ở cương vị nào anh cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2006, anh được cấp trên tin tưởng giao giữ chức tham mưu trưởng, rồi chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Kỳ Sơn. Mừng cũng nhiều mà lo cũng lắm. Lo bởi Kỳ Sơn là một huyện vùng cao biên giới, địa bàn nhạy cảm, phức tạp; 98% dân số là đồng bào các dân tộc thiểu số, tỉ lệ đói nghèo khá cao, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cũng đặt ra không ít vấn đề cần được quan tâm. “Quả thực, thời gian đầu tôi lo tới mức nhiều đêm không ngủ được. Thế rồi, trước mỗi vấn đề tôi đem ra thảo luận, khi đã thống nhất được trong cấp ủy, chỉ huy, chúng tôi triệu tập hội nghị quân nhân để thảo luận, thống nhất hình thức, biện pháp tiến hành... Và cứ thế, chúng tôi tháo gỡ từ những vấn đề nhỏ nhất.” - Thượng tá Vi Hòe bộc bạch.

Bắt đầu từ việc xây dựng cơ quan chính quy, mẫu mực, đổi mới phương pháp, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, nhân viên trong cơ quan, mà trước hết là cấp ủy, cán bộ chủ trì, anh đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban CHQS huyện xây dựng hệ thống quy chế, quy định để thống nhất thực hiện. Quá trình thực hiện anh luôn là người “đầu tàu” để nêu gương cho anh em. Ngay cả những cán bộ, nhân viên có dấu hiệu vi phạm kỷ luật, anh chủ động gặp riêng trao đổi thân tình, chỉ rõ cái đúng cái sai như người anh trong gia đình.

Trước khi tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện về nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương, anh chủ động bàn bạc kỹ trong cấp ủy, chỉ huy cơ quan. Những công việc trọng tâm hay những nhiệm vụ đột xuất, anh linh hoạt đề xuất với lãnh đạo huyện những giải pháp phù hợp và tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương. Mọi tham mưu, đề xuất của anh đã giúp cấp ủy, chính quyền địa phương kịp thời giải quyết được nhiều vấn đề, nhất là công tác giữ gìn an ninh trật tự, giúp dân xóa đói, giảm nghèo. Đặc biệt, anh đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đứng chân trên địa bàn, nắm chắc tình hình, đẩy mạnh các biện pháp giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc.

Trong cuộc sống hàng ngày, anh luôn quan tâm đến đời sống tinh thần của cán bộ, nhân viên trong cơ quan. Từ ý tưởng của anh, được sự thống nhất trong cấp ủy, chỉ huy, khu tăng gia sản xuất chăn nuôi tập trung của đơn vị được hình thành và phát triển khá tốt, đảm bảo đủ rau xanh phục vụ bữa ăn hàng ngày của bộ bội và góp phần cải thiện đời sống cán bộ, nhân viên. Hay khi anh em gặp khó khăn, hoạn nạn anh đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên. Thượng úy Moong Văn Uyển, Trợ lý chính trị chia sẻ: “Chúng tôi mến anh Vi Hòe không chỉ ở trình độ chuyên môn giỏi mà cả trong cuộc sống hàng ngày. Anh Hòe luôn quan tâm thăm hỏi, động viên cán bộ, nhân viên từ cái nhỏ nhất. Khi anh em có việc gì anh đều đến tận gia đình để thăm hỏi, động viên”.

Với những đóng góp đó, anh được lãnh đạo, chỉ huy các cấp khen thưởng nhiều hình thức khác nhau. Tính riêng từ năm 2009 đến nay, 5 năm liền anh là Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện công tác giáo dục QP-AN; năm 2012, được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (2009-2012), Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (2007-2010) và Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt - Lào, Ban CHQS huyện Kỳ Sơn liên tục được Tư lệnh Quân khu tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, Cờ thi đua và nhiều danh hiệu khác...

Đặng Huy Cường

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình anh Lô Văn Tuấn ở xã Châu Hội (Quỳ Châu) rất thương tâm, đặc biệt con gái thứ hai của vợ chồng anh bị bệnh tan máu bẩm sinh, phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu. Hoàn cảnh của gia đình hiện rất khó khăn và cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời...
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng thực tiễn vẫn còn bất cập cần sửa đổi phù hợp với tình hình mới. Báo Nghệ An giới thiệu ý kiến góp ý của Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.