Vươn lên nhờ lòng nhân ái của cộng đồng

(Baonghean) - Cô gái ấy lớn lên trong một gia đình có 4 thế hệ sinh sống. Hằng ngày nhiều thành viên trong căn nhà ấy phải đi ăn xin khắp mọi nơi, nhưng bằng ý chí và nghị lực phi thường, cô đã dùng sức vóc bé nhỏ của mình để chiến đấu với số phận và vượt lên hoàn cảnh... Hiện giờ, cô là bác sĩ của một bệnh viện lớn ở TP. Hồ Chí Minh và đang theo học thạc sĩ.

Đó là Nguyễn Thị Hiên (SN 1986) ở xã Kim Thành (Yên Thành). Thuở mới lọt lòng, cảnh nhà gặp cơn hoạn nạn, Hiên đã phải chịu cảnh màn trời chiếu đất, khi người mẹ buộc em trên lưng phiêu bạt xin ăn khắp mọi nơi. Đến khi biết đi, cô bé vẫn theo cha mẹ, anh chị tiếp tục cuộc hành trình mưu sinh ấy. Mãi đến khi lên 7 tuổi, trong tiềm thức non nớt của cô bé đã cảm nhận được nỗi cay đắng nên nhất quyết không chịu đi ăn xin nữa, mà đòi đi học.

Vừa đi học, Hiên vừa phải đi chặt củi đem ra chợ bán.
Vừa đi học, Hiên vừa phải đi chặt củi đem ra chợ bán.

Những năm học tiểu học, năm nào Hiên cũng đạt danh hiệu học sinh xuất sắc. Sang cấp 2, đời sống gia đình cực kỳ khó khăn vì cha mẹ Hiên ốm đau luôn, không đi xin ăn được, Hiên phải chạy vạy khắp nơi để lo tiền thuốc thang cho cha mẹ, một buổi đi học, một buổi cùng chị vào rừng chặt củi đem ra chợ bán, rồi cấy thuê, gặt thuê... Lúc đó em định bỏ học, nhưng được nhà trường và bạn bè cùng dân làng động viên quyên góp ủng hộ tiền, gạo nên em tiếp tục đến trường. Năm ấy em được quỹ khuyến học của huyện cấp học bổng học sinh nghèo vượt khó 300.000đ/năm cho ba năm học cấp 3. Ba năm em đều đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện - tỉnh. 

Bước sang cấp 3, một lần nữa tưởng chừng Hiên không thể tiếp tục đi học được vì đứa em út cũng bắt đầu học lên cấp 2. Nhưng khát vọng được học để vươn lên đã giúp em đứng vững. Ngoài kiếm củi đem ra chợ bán, cấy thuê, gặt thuê, em còn nhận lại 6 sào ruộng để làm. Trường THPT Yên Thành 3 cách nhà hơn 10km đường núi, có những hôm hỏng xe em phải gửi xe chạy bộ 6-7km để đến trường, nhưng với ý chí và nghị lực muốn học giỏi để thoát nghèo, em không bỏ vắng một buổi học nào.Thầy giáo Nguyễn Hữu Thanh, chủ nhiệm lớp 11A Trường THPT Yên Thành 3 ngày ấy, nói về Hiên: “Hoàn cảnh khốn khó vậy, mà 3 năm học em Hiên luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi và 2 lần đạt giải cao kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Sinh. Hiên quả là một học sinh có nghị lực phi thường”.

Tuy ham học và học giỏi, nhưng tất cả gánh nặng gia đình đều một vai em gánh vác nên nguy cơ phải bỏ học luôn thường trực. Nhưng nhờ sự phát hiện của báo chí, những bàn tay nhân ái của cộng đồng đã nâng đỡ em đúng lúc: Gia đình em có nhà ngói, có trâu, bò để nuôi và cày ruộng, Hiên không còn gánh nặng gia đình. Để tỏ lòng biết ơn tấm lòng nhân ái của cộng đồng, Nguyễn Thị Hiên đã nỗ lực phấn đấu và em đã thi đậu vào Trường đại học Y Thái Nguyên. Cô giáo Lô Thị Hồng Lê, chủ nhiệm lớp K38B Trường đại học Y Thái Nguyên cho biết: “Em Nguyễn Thị Hiên không những học giỏi xuất sắc, mà còn là cán bộ lớp nhiệt tình năng nổ. Cả 5 năm học, tổng điểm trung bình của em là trên 8,5 điểm. Chúng tôi rất muốn cơ cấu em ở lại trường,  nhưng vì hoàn cảnh gia đình và những ước mơ lớn hơn, nên em đã không ở lại. Chúng tôi rất lấy làm tiếc”.

Nguyễn Thị Hiên trong ngày nhận Bằng Tốt nghiệp đại học.
Nguyễn Thị Hiên trong ngày nhận Bằng Tốt nghiệp đại học.

Tốt nghiệp ra trường, Hiên  một mình đi vào TP. Hồ Chí Minh để xin việc với bao nhiêu khó khăn, vất vả. Nhưng cuối cùng may mắn cũng đã mỉm cười với cô gái có quyết tâm và nghị lực. Một bệnh viện lớn ở TP. Hồ Chí Minh đã nhận cô vào làm. Vừa làm Hiên vừa đi học tại chức thạc sĩ ngành y. Anh Nguyễn Bình, một đồng nghiệp với Hiên chia sẻ: “Hiên mới vào làm ở bệnh viện này gần 2 năm nhưng cô ấy là một bác sĩ  giỏi và có tâm, rất được bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và đồng nghiệp cảm phục, yêu mến. Tôi tin Hiên sẽ còn tiến xa trong lĩnh vực  y học.”

Hỏi vì sao lại theo học ngành y? Hiên tâm sự:  “Cha mẹ, ông bà và chị của em cũng vì bệnh tật mà gia đình em mới lâm vào bước đường cùng phải đi ăn xin. Hồi nhỏ em đã thấy cảnh cả làng bị dịch sốt, giờ nhớ lại thấy khủng khiếp quá, nhiều người đã chết vì đợt dịch đó! Vì vậy, em đã luôn ước ao mình được vào đại học y. Bây giờ em đã học xong đại học, có việc làm ổn định nhưng ước mơ được trở thành bác sĩ giỏi để chữa bệnh cho mọi người vẫn luôn cháy bỏng trong em. Em nguyện sẽ phấn đấu học tập để tri ân mọi người và cuộc đời”.

Trung tuần  tháng 10 /2014, Nguyễn Thị Hiên đã lập gia đình với một chàng trai cùng quê, là một kĩ sư xây dựng đang công tác ở miền Trung. Lễ cưới đông vui hiếm có ở vùng núi Kim Thành. Sau đám cưới vẫn còn rất nhiều người đến để chúc phúc cho đôi trẻ.

 Hạnh phúc và tình yêu sẽ đến với những ai giàu nghị lực và quyết tâm vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Câu nói này vận vào Hiên thật đúng. Chúng tôi thầm khâm phục và chúc cho cô luôn hạnh phúc và trở thành một bác sĩ giỏi vừa có tâm để chữa bệnh cứu người.

Trâm Anh

Hợp Thành, Yên Thành

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.