Vươn lên thoát nghèo là tinh thần không ỷ lại, không trông chờ chính sách Nhà nước

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về Tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020, Thủ tướng Chính phủ khẳng định, việc vươn lên thoát nghèo, đó chính là tinh thần không ỷ lại, không trông chờ chính sách của Nhà nước.

Sáng 11/12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ban chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020.

Cùng chủ trì có đồng chí  Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Nguyễn Thúy Anh - Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; Vũ Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Chủ trì đầu cầu Nghệ An có đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Nhiều chích sách cho người nghèo

Thực hiện Nghị quyết số 76/2014/QH13 của Quốc hội đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo cả nước còn 3,75%, bình quân trong 4 năm giảm 1,53%/năm, vượt chỉ tiêu đã giao. Trong 4 năm đã có 1.353.805 hộ/tổng số 2.338.569 hộ nghèo đã thoát nghèo. Ước đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm còn 2,75%, tỷ lệ hộ nghèo bình quân các huyện nghèo còn khoảng 24%.

Điểm cầu Nghệ An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long chủ trì. Ảnh: MH
Điểm cầu Nghệ An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long chủ trì. Ảnh: MH

Trong 5 năm qua, thực hiện Chương trình giảm nghèo, Nhà nước cũng đã tăng nguồn đầu tư và triển khai nhiều chính sách, chương trình giảm nghèo với tổng số tiền hơn 42 nghìn tỷ đồng. Song song với đó, thúc đẩy việc kết nối phát triển kinh tế - xã hội giữa  vùng khó khăn với vùng phát triển, tăng nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng nhân rộng mô hình thoát nghèo.

Đồng thời, ưu tiên nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng và phát triển, nâng cao nguồn nhân lực cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, huyện nghèo, vùng đặc biệt khó khăn; gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm...

Để thoát nghèo bền vững, trong những năm qua, Chính phủ đã chỉ đạo từng bước giảm dần và bãi bỏ những chính sách hỗ trợ cho không, tăng chính sách hỗ trợ có hoàn trả, có điều kiện gắn với đối tượng, địa bàn và thời gian thụ hưởng nhằm tăng cơ hội tiếp cận chính sách, khuyến khích sự tích cực, chủ động tham gia của người nghèo.

Vươn lên thoát nghèo là tinh thần không ỷ lại, không trông chờ chính sách Nhà nước ảnh 2
Cây chè là cây xóa đói, giảm nghèo bền vững cho nhiều hộ ở xã Thanh Đức (Thanh Chương). Ảnh tư liệu Mai Hoa

 Đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Nghệ An còn 4,11%; bình quân giai đoạn 2016 - 2019, tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,0%/năm. Dự kiến đến cuối năm 2020, toàn tỉnh  còn khoảng 3,0%, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Trong đó, vùng đồng bằng giảm từ 5,4% xuống còn dưới 1,0%, vùng miền núi giảm từ 24,04% xuống còn 9,5%. Riêng 04 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a và Quyết định 275 ( Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong và Quỳ Châu) giảm từ 54,26% đầu năm 2016 xuống còn 30,38% cuối năm 2019, bình quân giảm mỗi năm 5,97% (mục tiêu giảm 3 - 4%/năm).

 

Cần giảm nghèo bền vững.

Phát biểu tại hội nghị, các tham luận của các đại biểu cũng đã chia sẻ một số kinh nghiệm và chỉ ra những tồn tại khó khăn trong quá trình triển khai. Đó là, việc rà soát, tích hợp văn bản chính sách về giảm nghèo cũng như việc chuyển đổi phương thức hỗ trợ người nghèo từ hỗ trợ "cho không" sang "hỗ trợ có điều kiện:, "có thời hạn" triển khai còn chậm; một số chính sách giảm nghèo còn dàn trải, thiếu tính hệ thống.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kết luận hội nghị. Ảnh: MH.
Quang cảnh điểm cầu tại Nghệ An. Ảnh: MH.

Bên cạnh đó, kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tình trạng tái nghèo và phát sinh nghèo còn cao, nhất là khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc, vùng thường xuyên bị thiên tai lũ lụt... Nguồn lực đầu tư cho các địa bàn khó khăn đã được ưu tiên nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu...

Trên cả nước, tỷ lệ tái nghèo trong 4 năm (2016 - 2019) bình quân 4,09%/năm so với tổng hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo phát sinh tương đối lớn, trung bình giai đoạn 2016 - 2019 bằng 21,8% so với tổng số hộ thoát nghèo.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của chính quyền, người dân cả nước trong công tác giảm nghèo, đưa Việt Nam trở thành một trong những điểm sáng về xóa đói, giảm nghèo trên toàn thế giới. Thủ tướng cũng đánh giá cao những địa phương tự vươn lên thoát nghèo, đó là một tinh thần “không ỷ lại”, không trông chờ vào các chính sách của Nhà nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công,  công tác giảm nghèo đang đối diện với những thách thức, khó khăn, đặc biệt là dưới tác động của đại dịch, thiên tai bão lũ... Vì vậy, thời gian tới, cần tập trung thực hiện nhiều giải pháp như ban hành các chính sách, nghị quyết về mục tiêu giảm nghèo, an sinh xã hội vì một Việt Nam không có đói nghèo.

Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện chính sách về người nghèo, xây dựng các chương trình giảm nghèo trong điều kiện mới, ưu tiên các nguồn lực để lồng ghép các chương trình giảm nghèo và tập trung vào các đối tượng yếu thế, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật.

Mô hình nuôi bò thoát nghèo ở xã Lạng Khê (huyện Con Cuông). Ảnh: MH
Mô hình nuôi bò nhốt thoát nghèo ở xã Lạng Khê (Con Cuông). Ảnh: MH

Bên cạnh đó, cần tiếp tục đầu tư hạ tầng xã hội ở những vùng khó khăn, đầu tư giáo dục dạy nghề. Thủ tướng cũng đề nghị tất cả các địa phương phải tiếp tục năng động đổi mới trong công tác giảm nghèo bằng việc nâng cao dân trí, đào tạo nghề, phổ biến kinh nghiệm, nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả và tăng cường áp dụng công nghệ trong xóa đói, giảm nghèo. Đặc biệt, cần phát động mỗi xã, phường, mỗi thôn, bản xây dựng mô hình giảm nghèo tiêu biểu.

Dịp này, nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu tham gia phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, giai đoạn 2016 - 2020 và thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững đã được khen thưởng.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã trao tặng giải thưởng Cuộc thi các tác phẩm báo chí viết về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020. Tỉnh Nghệ An có 1 tác phẩm đạt giải Nhất đó là tác phẩm truyền hình "Thủ lĩnh người Khơ mú bản Na Lợt" của nhóm tác giả Hiến Chương - Lang Linh (Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ An).

Tin mới

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.