Vươn lên trong gian khó

(Baonghean) - Cách đây 60 năm, xã Nghi Thạch (Nghi Lộc) được thành lập, trải qua bao thăng trầm của lịch sử dân tộc, nhân dân Nghi Thạch đã chung sức, đồng lòng, đoàn kết, phát huy truyền thống, đưa kinh tế, xã hội của địa phương ngày càng phát triển…

Trụ sở UBND xã Nghi Thạch được xây dựng khang trang.
Trụ sở UBND xã Nghi Thạch được xây dựng khang trang.

Những năm gần đây, nhờ sự năng động trong công tác quản lý và phát triển sản xuất, xã Nghi Thạch đã có nhiều chuyển biến quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng các ngành dịch vụ và giảm dần đối với nông nghiệp. Trong đó, tỷ trọng nông nghiệp chiếm 26%, dịch vụ thương mại 34,8%, tiểu thủ công nghiệp 39,2%. Riêng trong năm 2013 giá trị sản xuất đạt 123,7 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt 19,2 triệu đồng/năm.

Một trong những mục tiêu hàng đầu đang được Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân Nghi Thạch quan tâm, đó là Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, chương trình xây dựng nông thôn mới tại Nghi Thạch đã đạt nhiều kết quả khả quan. Đến nay xã đã hoàn thành 12/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, tạo chuyển biến tích cực trong chính sách “tam nông” (nông nghiệp, nông dân và nông thôn); Phát huy tốt các tiềm năng, nội lực, cơ sở vật chất của từng hộ gia đình và xã hội ngày càng phát triển. 

Để nâng cao hiệu quả cung cấp điện cho nhân dân, hiện nay toàn xã xây dựng được 7 trạm biến áp, 100% hộ được dùng điện. Hệ thống Đài truyền thanh phát huy tốt truyền thanh 4 cấp, hệ thống đường giao thông liên xã, liên thôn, nội thôn cơ bản đã được bê tông hoá với hơn 13 km đường nhựa, 15 km đường bê tông. Kết cấu hạ tầng nông thôn như điện, đường, trường, nhà văn hóa, trụ sở làm việc của xã, trạm y tế … được đầu tư theo hướng hiện đại, khang trang. 

Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được các hộ dân hưởng ứng mạnh mẽ, tỷ lệ gia đình văn hóa năm 2013 đạt 85%. Hiện nay toàn xã đã xây dựng được 12/17 làng văn hóa, đạt 70,6% và 1 dòng họ văn hóa. Bên cạnh đó xã cũng đang tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng làng văn hoá ở vùng giáo" theo Nghị quyết của cấp ủy đề ra. 

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên đến nay, trên 13 xóm đã có hàng nghìn mét vuông đất được hiến, hàng trăm mét bờ tường xây, hàng nghìn cây cối các loại được người dân tự nguyện tháo dỡ để xây dựng đường giao thông nông thôn. Cùng với đó, xã cũng đã hoàn thành công tác lập quy hoạch sử dụng đất 2011 - 2020 và kế hoạch sử dụng đất 2011 - 2015. 

Để đưa địa phương phát triển bền vững, công tác giáo dục được xã chăm lo. Chất lượng đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất trường lớp, trang, thiết bị học tập cho học sinh cũng được quan tâm đầu tư. Có 2/3 trường đạt chuẩn quốc gia. Nhờ thế mà chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên, năm học 2012 - 2013 toàn xã có 34 em đạt học sinh giỏi cấp huyện, 7 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh. Hàng năm có gần 100 em học sinh trong xã thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trong cả nước. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng được quan tâm. Từng bước đưa các kỹ thuật mới vào khám và chữa bệnh cho nhân dân, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai tổ chức thực hiện từ trạm y tế đến xóm. Hiện, xã đã được công nhận là xã chuẩn quốc gia về y tế.

Ngoài ra, công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cũng được quan tâm. Xã đã xây dựng được 27 tổ tự quản với 297 thành viên tham gia.

Để đạt được những kết quả này là nhờ sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng và sự điều hành của chính quyền, sự vào cuộc mạnh mẽ của các đoàn thể và nhân dân, góp phần đưa Nghi Thạch từng bước phát triển đi lên. Khi mới thành lập Nghi Thạch chỉ có 1 chi bộ, số đảng viên ít, đến nay có 290 đảng viên sinh hoạt ở 17 chi bộ. Đảng bộ có nhiều đồng chí 60, 50, 40 tuổi Đảng. Đảng bộ nhiều năm được công nhận là Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Các tổ chức đoàn thể luôn phát huy tốt vai trò, chức năng của mình trong các hoạt động, được các cấp, các ngành đánh giá xếp loại khá, xuất sắc. Chính nhờ sự đồng lòng đó mà các phong trào thi đua được triển khai sâu rộng mang lại những kết quả tích cực.

Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, phấn đấu xây dựng Nghi Thạch ngày càng giàu mạnh, văn minh, một trong những điều quan trọng nhất được Đảng ủy và chính quyền xã Nghi Thạch quan tâm hiện nay chính là xây dựng khối đoàn kết thống nhất, tạo sự đồng thuận cao trong quần chúng nhân dân. Phát huy nội lực của nhân dân trong đầu tư phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Đồng thời, tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của cấp trên về định hướng phát triển, tạo ra cơ chế, chính sách tốt để thu hút sự đầu tư, tài trợ của các tổ chức trong và ngoài tỉnh nhằm đưa nền kinh tế, xã hội của địa phương phát triển đi lên. Thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2010 – 2015, từng bước hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đề ra.

Trương Công Hợi (Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nghi Thạch)

Tin mới

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.